Lượt truy cập
Đang online : 195
Chi tiết

Nhân Ngày Dân số Thế giới 11/7/2017: "Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh"

Ngày Cập nhật : 12-07-2017

Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới 11/7/2017 được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Với chủ đề này, Ngày Dân số Thế giới năm 2017 nhắm tới mục tiêu trao quyền cho phụ nữ thông qua việc thực hiện đầy đủ các quyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Kế hoạch hóa gia đình là một trong các biện pháp cải thiện sức khỏe, góp phần thực hiện các quyền của phụ nữ và các cặp vợ chồng. Tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình an toàn và tự nguyện là một quyền của con người, là vấn đề giữ vị trí trung tâm trong bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ đồng thời là yếu tố then chốt trong xóa đói, giảm nghèo. Theo thống kê, khoảng 225 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai chưa được sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn và hiệu quả mà hầu hết hiện sinh sống tại 69 quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Việc giải quyết nhu cầu kế hoạch hóa gia đình của số phụ nữ này sẽ góp phần cứu sống rất nhiều phụ nữ vì sẽ tránh được 60 triệu ca mang thai ngoài ý muốn trên toàn thế giới đồng thời giảm một phần ba tỷ lệ tử vong mẹ. Ước tính, số tử vong mẹ trong năm 2016 là khoảng 303 nghìn ca.

Lễ phát động ra mắt thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên (Ảnh: Thanh Hải)

Kết quả công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam trong những năm qua đã thu được thắng lợi rất quan trọng trong việc phấn đấu giảm sinh, hạ thấp tỷ lệ tăng dân số. Tổng số dân nước ta năm 2016 ước tính khoảng 92,7 triệu người, tăng 1,08% so với năm 2015. Tổng tỷ suất sinh năm 2016 ước tính đạt 2,09 con/1 phụ nữ; tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh là 113,3 bé trai/100 bé gái; tỷ suất sinh thô là 15,74 phần nghìn; tuổi thọ trung bình của người dân là 73,4 tuổi, trong đó nam là 70,8 tuổi và nữ là 76,1 tuổi. Với khoảng 92,7 triệu người, Việt Nam là quốc gia có quy mô dân số lớn, đứng thứ 14 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 trong khu vực Đông-Nam Á; mật độ dân số cao và tuy chất lượng dân số có được cải thiện nhưng còn thấp, các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế. Ở tỉnh Quảng Trị, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình đã góp phần giảm tỷ suất sinh thô từ 18,1%o vào năm 2010 xuống còn 15,7%o vào năm 2016; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 22,5% trong năm 2010 xuống 18,6% trong năm 2016; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên năm 2016 giảm còn 1,1%; tổng tỷ suất sinh giảm còn 2,48 con trong năm 2016; tỷ số giới tính khi sinh trong năm 2016 là 112,3 trẻ nam/100 trẻ nữ...

Hiện nay, tiếp tục thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình mà trọng tâm là phấn đấu vừa giảm mức sinh thấp một cách hợp lý vừa nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu cần đạt được. Trong đó, tập trung nâng cao vị thế và trao quyền cho phụ nữ thông qua việc thực hiện đầy đủ các quyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình là giải pháp đặc biệt quan trọng. Bởi khi phụ nữ lựa chọn thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ có sức khỏe tốt hơn và có thể giảm các rủi ro liên quan tới tử vong mẹ, khi người mẹ giãn khoảng cách giữa các lần sinh thì trẻ sinh ra sẽ mạnh khỏe hơn và có thể giảm các nguy cơ tử vong trong 5 năm đầu đời nên khi có nhiều lựa chọn hơn và được chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn thì phụ nữ sẽ có năng lực và vị thế cao hơn, có thể tìm kiếm và duy trì các công việc tốt hơn, đóng góp được nhiều hơn với gia đình và xã hội. Với sự đóng góp ngày càng nhiều của phụ nữ, gia đình sẽ phát triển hơn về kinh tế nên con cái của họ sẽ được hưởng các cơ hội học tập tốt hơn và đây chính là tiền đề tạo nên sự thịnh vượng trong tương lai. Vì vậy, thông điệp chính được chuyển tải từ chủ đề “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh” của Ngày Dân số Thế giới 11/7/2017 là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình.

Đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình chính là đầu tư nhằm cải thiện sức khỏe và góp phần thực hiện các quyền của phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Sự đầu tư này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế cùng các lợi ích khác và cũng chính là động lực thúc đẩy quá trình phát triển. Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với quá trình già hóa dân số, điều chỉnh phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số... là những nhiệm vụ đòi hỏi Chương trình Mục tiêu Quốc gia Y tế-dân số trong giai đoạn hiện nay tập trung triển khai thực hiện những hoạt động thiết thực góp phần không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng giống nòi vì sự phát triển phồn vinh và bền vững của đất nước.

BỘI NHIÊN tổng hợp

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website