Lượt truy cập
Đang online : 138
Chi tiết

Những kết quả bước đầu từ việc thông tuyến bảo hiểm y tế

Ngày Cập nhật : 10-03-2017

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đã tạo bước đột phá trong công tác KCB, giúp người dân được trực tiếp lựa chọn những cơ sở y tế có chất lượng. Từ đó góp phần tích cực để người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bị mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp và tim mạch nên bà Trần Thị Dãn, thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh phải thường xuyên tới điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Sau khi thông tuyến bảo hiểm y tế, bà đã có thể vào Trung tâm y tế thành phố Đông Hà chữa bệnh mà không cần phải giấy giới thiệu, chuyển tuyến.

Bà Trần Thị Dãn, thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh cho biết: "Việc thông tuyến khám chữa bệnh đã tạo điều kiện cho tôi được lựa chọn nơi điều trị thuận lợi nhất. Tôi thấy thái độ phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, ân cần, quan tâm chăm sóc tôi như người nhà. Nhờ vậy, tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác ở đây yên tâm điều trị bệnh”.

Việc thông tuyến bảo hiểm y tế đã giúp bà Dãn cũng như nhiều bệnh nhân khác có thể tự do lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh cấp huyện, thị, thành phố tùy thuộc nơi đăng kí khám chữa bệnh của mình. Như vậy một thực tế phát sinh là bệnh nhân tới khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế sẽ tăng lên. Lúc này đòi hỏi mỗi cơ sở y tế phải nâng cao chất lượng, thái độ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Chơn Viễn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Đông Hà nói: " Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh khi thông tuyến bảo hiểm y tế, Trung tâm đầu tư nhiều trang thiết bị như ghế răng, máy xét nghiệm. Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện kế hoạch 2151 của Bộ Y  tế về đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện khẩu hiệu khi bệnh nhân đến thì chăm sóc niềm nở bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo, cơ sở hạ tầng chúng tôi tăng thêm giường bệnh hạn chế nằm ghép".

Sau 1 năm triển khai thực hiện thông tuyến bảo hiểm y tế, thực tế cho thấy đã mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ khám điều trị nội trú tại các trung tâm y tế tuyến huyện giao động từ 100 đến 120%. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành y tế, vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra khi thông tuyến là quản lý đối tượng, quản lý quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bởi từ đây, mở ra những cơ hội trục lợi quỹ BHYT. Với qui định thông tuyến, một ngày, một người bệnh có thẻ BHYT có thể khám chữa bệnh ở nhiều cơ sở y tế khác nhau nên rất khó kiểm soát. Thông tuyến cũng dễ xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế để lôi kéo thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh. "Để giải quyết vấn đề phát sinh trong quá trình thông tuyến, Sở y tế cũng đã phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, chỉ đạo bệnh viện xây dựng kế hoạch bám nhu cầu của người bệnh, Chủ động kê thêm giường bệnh để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, sở y tế tổ chức công tác quản lí chất lượng bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế nhằm giúp các cơ sở y tế cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã đưa phần mềm giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT vào sử dụng để sớm phát hiện những trường hợp có tần suất KCB cao, KCB từ 2-3 lần/ngày, qua đó phát hiện và ngăn chăn kịp thời các đối tượng trục lợi quỹ BHYT”, Ông Nguyễn Quỳnh, Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, Sở y tế Quảng Trị cho biết.

Với những giải pháp thiết thực của ngành y tế, tin chắc rằng, những thách thức, những vấn đề phát sinh từ thực tế sẽ không còn là trở ngại để ngành y tế, ngành bảo hiểm cùng với toàn dân triển khai thực hiện tốt chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế. Bởi từ những lợi ích của việc thông tuyến bảo hiểm y tế đã cho thấy đây thực sự là bước tiến lớn trong chính sách bảo hiểm y tế, mang lại lợi ích thiết thực cho chính người dân./.

Thái Dương

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website