Lượt truy cập
Đang online : 126
Chi tiết

Quảng Trị: Nỗ lực duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã

Ngày Cập nhật : 22-03-2017

Thời gian qua, rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực để xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Cùng với việc xây dựng đạt chuẩn thì giữ chuẩn quốc gia về y tế cũng đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. Chính vì vậy, ngành y tế đang nỗ lực để duy trì các xã đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Khám chữa bệnh cho người dân tại trạm y tế xã.

Với nỗ lực của trạm y tế xã, chính quyền địa phương và các đoàn thể, năm 2013 xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị công nhận là xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020. Có được thành công đó một phần là sự linh động của lãnh đạo trạm y tế, các thành viên ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã đã kịp thời phối hợp với các quầy thuốc tư nhân thực hiện phương pháp khám chữa bệnh, đặc biệt là thực hiện khám chữa bệnh bằng Đông – Tây y kết hợp. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc duy trì xã chuẩn quốc gia về y tế tại Triệu Thượng, Triệu Phong thì còn một số khó khăn nhất định như tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao và tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa đạt theo quy định… Bà Hồ Thị Thùy Lanh, Trưởng Trạm y tế xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong nói: “Để giải quyết vấn đề này, địa phương chúng tôi phân công trách nhiệm cho từng thành viên ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân của xã phụ trách từng địa phương đồng thời tuyên truyền trên loa phát thanh của thôn, xã nhằm nâng cao nhận thức của người dân thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình và tích cực tham gia bảo hiểm y tế”.

Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 130/141 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020, chiếm tỉ lệ 92,2%. Với việc đạt chuẩn y tế xã đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Để đủ điều kiện đạt chuẩn về y tế, các xã, phường, thị trấn phải đạt được 10 tiêu chí, trong đó, quan trọng nhất là chuẩn về xã hội hóa, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và chuẩn về nhân lực, sơ sở hạ tầng và trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác. Hiện nay, việc giữ chuẩn quốc gia về y tế đang được ngành y tế triển khai các giải pháp phù hợp với thực tế địa phương, trong đó tập trung vào việc kêu gọi xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị; tập trung nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các trạm y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người dân…

Để duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, Chúng tôi chỉ đạo các cán bộ y tế thực hiện tốt công tác chuyên môn, các chương trình y tế của mình phụ trách, tiếp tục cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngay tại tuyến cơ sở đồng thời chúng tôi đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm, đầu tư các nguồn lực cũng như tăng cường công tác chỉ đạo trạm y tế phối hợp với các ban ngành địa phương duy trì và phát triển xã chuẩn”, thạc sĩ, bác sĩ Mai Năm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết thêm.

Việc xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là một trong những điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt công tác chăm sóc sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân nhất là tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đạt chuẩn và giữ chuẩn quốc gia về y tế luôn là hai nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của ngành y tế mà của chính người dân và toàn xã hội. Lúc đó mới thực sự góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe cho chính người dân ngày càng tốt hơn./.

THÁI DƯƠNG

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website