Lượt truy cập
Đang online : 191
Chi tiết

Hiệu quả từ đề án kiểm soát dân số vùng biển và ven biển

Ngày Cập nhật : 13-06-2017

Sau gần 9 năm triển khai, đến nay đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển trên địa bàn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có sự chuyển biến rõ rệt, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản cho bản thân, gia đình nói riêng được nâng lên đáng kể. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nhà.

Vợ chồng chị Võ Thị Kim Sa trú tại thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong sinh được 2 người con dễ thương, khỏe mạnh và hiện vợ chồng chị đang sống chung cùng bố mẹ chồng. Mặc dù tuổi đời của hai vợ chồng còn trẻ, điều kiện kinh tế khá ổn định và có ông bà chăm sóc cháu. Tuy nhiên, vợ chồng chị Sa vẫn quyết định không sinh thêm con thứ 3. Theo lý giải của chị thì “Hiện nay gia đình tôi đã có 2 đứa con, bản thân và các thành viên trong gia đình luôn cho rằng trai hay gái gì cũng đều là con nên quyết định dừng lại để nuôi dạy con cho tốt. Bây giờ hai vợ chồng cố gắng tập trung làm ăn để mong đảm bảo cho con có một cuộc sống thật đầy đủ, chăm ngoan, gia đình hạnh phúc”.

Là một trong 7 xã vùng biển và ven biển huyện Triệu Phong được hưởng lợi từ đề án, công tác dân số trên địa bàn xã Triệu Vân thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai lên đến 80%; tình hình sức khỏe bà mẹ và trẻ em được cải thiện đáng kể; tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi giảm một cách bền vững và đảm bảo được các điều kiện kinh tế.

Có thể thấy, từ khi triển khai đến nay, đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển trên địa bàn huyện Triệu Phong ngày càng khẳng định hiệu quả. Tuy nhiên, để có được kết quả trên là nhờ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; chủ động đến từng hộ gia đình để vận động, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, cũng như cung cấp các phương tiện tránh thai cho chị em. Thông qua đó, đến nay hầu hết chị em phụ nữ trên địa bàn đã được nâng cao nhận thức, hiểu và quan tâm hơn đến tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản, vấn đề phụ khoa và các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Nhờ vậy mà mỗi khi Trung tâm DS-KHHGĐ huyện triển khai các chiến dịch về công tác dân số thì luôn nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực từ phía chị em và gia đình, điều đó đã phần nào hạn chế được việc sinh con thứ 3 và mang thai ngoài ý muốn, góp phần nâng tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai lên đến 72%.

Bác sĩ Lê Thị Cảnh Hoa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS-KHHGĐ Triệu Phong, cho biết: “Sau một thời gian triển khai đề án, đến nay huyện Triệu Phong đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nếu như năm 2009 số phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại chỉ đạt được tỷ lệ từ 20-25%, thì đến năm 2016 con số này là 72%. Đặc biệt, có những xã đạt tỷ lệ lên đến 74% như: Triệu Sơn, Triệu Lăng, Triệu An. Bên cạnh đó, tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên năm 2009 là 30,7%  thì đến năm 2016 giảm còn 18,5%; tỷ lệ người dân tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản năm 2009 đạt 25-30% thì năm 2016 là 90-95%; tỷ lệ trẻ bị dị tật, dị dạng, thiểu năng trí tuệ hàng năm đêug giảm 5%”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng sau gần 9 năm thực hiện đề án 52 “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển” ở huyện Triệu Phong bước đầu đã ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số vùng biển. Đặc biệt, đã chuyển đổi được hành vi của người dân về vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình, cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho người dân vùng biển Triệu Phong./.

THÁI DƯƠNG

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website