Lượt truy cập
Đang online : 376
Chi tiết

Đảm bảo sự công bằng trong hám chữa bệnh cho nhân dân

Ngày Cập nhật : 07-10-2017

Theo Quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị, bắt đầu từ ngày 1/10/2017, giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở khám, chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức tăng. Đến thời điểm này, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân cũng như cán bộ y tế, các đối tượng thực hiện để Quyết định của UBND tỉnh được triển khai thuận lợi.

Điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Đông Hà

Thời gian qua, Trung tâm y tế thành phố Đông Hà đã vượt qua mọi khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, trung tâm đã thực hiện điều trị cho 5.367 bệnh nhân nội trú, 3.967 bệnh nhân ngoại trú..., nhiều chỉ tiêu đạt trên 75% kế hoạch như số lần thủ thuật, tổng số lần chụp X quang; xét nghiệm huyết học, sinh hóa; nội soi dạ dày...

Trong số các bệnh nhân đến điều trị nội trú và ngoại trú tại trung tâm có 90% đối tượng bệnh nhân thuộc phạm vi chi trả của BHYT. Những người không thuộc phạm vi chi trả của BHYT chủ yếu là khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên trong các trường học trên địa bàn; khám sức khỏe định kỳ cho CNVC - LĐ trong các cơ quan, xí nghiệp; khám sức khỏe cho các nhân viên, người lao động trong các bếp ăn tập thể, nhà máy, công ty trên địa bàn...

Việc triển khai điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của BHYT nhằm đảm bảo công bằng giữa người tham gia và người chưa tham gia BHYT, khuyến khích việc toàn dân tham gia BHYT. Để triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh hiệu quả, trung tâm đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết và thực hiện thông qua hệ thống truyền thanh tại cơ sở, lồng ghép trong các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe tại địa bàn khu dân cư. Đối với những người trực tiếp đến tham gia khám, chữa bệnh tại trung tâm, đội ngũ cán bộ y tế của đơn vị cũng đã kết hợp tuyên truyền các nội dung trong Quyết định của UBND tỉnh để các bệnh nhân hiểu rõ, nhằm thực hiện tốt. Đối với đội ngũ cán bộ y tế, trung tâm cũng quán triệt để mỗi người nắm rõ nội dung của Quyết định số 20 của UBND tỉnh. Trên cơ sở đó thực hiện thu đúng, thu đủ theo quy định của UBND tỉnh và sử dụng nguồn thu đúng mục đích, đảm bảo công khai, minh bạch.

Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/6/2017 các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Tại tỉnh Quảng Trị, ngày 5/9/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 20/2017/QĐ- UBND về việc thực hiện giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho đối tượng không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, thời gian áp dụng từ ngày 1/10/2017. Theo đó, sẽ có trên 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ được điều chỉnh tăng. Mặc dù mức điều chỉnh mức tăng chủ yếu ở khoảng từ 20- 30%, một số ít có mức tăng gấp đôi so với mức giá hiện hành nhưng số tiền tuyệt đối của nhiều dịch vụ lên tới hàng trăm nghìn; thậm chí đến cả triệu đồng cho một lần chỉ định. Tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ BHYT là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện bất kể người bệnh điều trị ngoại trú hay nội trú, điều trị ít ngày hay dài ngày. Chẳng hạn, đối với giá dịch vụ khám bệnh, như ở bệnh viện hạng I sẽ tăng từ 20.000 đồng/lượt hiện nay lên 39.000 đồng/lượt, ở bệnh viện hạng II tăng từ 15.000 - 35.000 đồng/lượt, bệnh viện hạng III tăng từ 10.000- 31.000 đồng/lượt, bệnh viện hạng IV tăng từ 7.000- 29.000 đồng/lượt. Cùng với đó, giá dịch vụ ngày/giường sẽ được điều chỉnh tăng, ví dụ như ngày điều trị hồi sức tích cực ghép tạng, tủy, tế bào gốc ở bệnh viện hạng I là 632.200 đồng; bệnh viện hạng II là 568.900 đồng. Ngày/giường bệnh hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng I là 335.900 đồng; bệnh viện hạng II là 279.100 đồng; bệnh viện hạng III là 245.700 đồng và bệnh viện hạng IV là 266.000 đồng (mức giá chưa bao gồm chi phí máy thở nếu có). Ngày/giường bệnh nội khoa, ngoại khoa, giường lưu tại trạm y tế xã; các dịch vụ kỹ thuật bệnh viện cũng được điều chỉnh tăng giá so với mức hiện hành.

Điều khác nhau cơ bản giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT là bệnh nhân BHYT đã được quỹ BHYT chi trả từ 80- 100% chi phí, tùy theo từng đối tượng thụ hưởng. Còn bệnh nhân khám dịch vụ sẽ phải chi trả 100% toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Như vậy, khoản tiền người khám, chữa bệnh không có BHYT phải trả thêm so với mức giá hiện hành sẽ là con số không nhỏ, nhất là đối với những bệnh nhân cần sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao. Thực tế cho thấy, việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi đau ốm. Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nếu như năm 2013, số người tham gia BHYT trong toàn tỉnh mới chỉ chiếm tỷ lệ 68,95% dân số thì đến đầu năm 2017, số người tham gia BHYT của tỉnh là 544.812 người, chiếm tỷ lệ 86,95% dân số.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng quá tải tại các bệnh viện; cơ sở vật chất kỹ thuật, trang, thiết bị chưa được đầu tư đúng mức... đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả khám, chữa bệnh đối với người tham gia BHYT. Do vậy, băn khoăn lớn nhất của người dân hiện nay là sau khi thực hiện tăng giá các dịch vụ y tế, chất lượng khám chữa bệnh có được nâng cao? Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sơn, một lao động tự do tại thị xã Quảng Trị cho biết: “Là lao động tự do, từ trước đến nay tôi chưa mua BHYT, mỗi khi ốm đau, tôi thường khám và điều trị dịch vụ tại các bệnh viện, thủ tục khám, chữa bệnh được thực hiện nhanh gọn, các dịch vụ thực hiện khá tốt nên tôi rất hài lòng. Từ ngày 1/10/2017, giá viện phí được điều chỉnh tăng khá cao nên tôi có dự định sẽ mua BHYT để giảm chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, điều tôi mong muốn nhất là song song với tăng giá viện phí, các cơ sở y tế trên địa bàn cần quan tâm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đầu tư trang thiết bị ... để nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

Điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT sẽ tạo sự công bằng hơn trong việc thực hiện chính sách chung khi giá dịch vụ y tế tương đương nhau khi cung cấp cho cả người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT. Việc tăng giá chắc chắn có tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân, giúp mọi người càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng và ý nghĩa của BHYT.

Thiết nghĩ, song song với việc tăng giá các dịch vụ y tế, ngành y tế cũng cần tăng cường các giải pháp để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tham gia mua BHYT, làm sao để BHYT thực sự mang lại lợi ích đối với mỗi người dân. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng cần quan tâm hơn đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nhất là đối với người tham gia BHYT, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân theo đúng lộ trình đề ra.

 

Thanh Lê

In trang này Gửi cho bạn bè

Ý kiến của bạn

Tìm kiếm
Thông báo
Phim tư liệu
Danh hiệu thi đua
1 2 3 4 5
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tỉ giá , Thời tiết
  Bảng giá vàng 
  Tỷ giá ngoại tệ  
  Thời tiết 
Liên kết website