• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Năm 2020, Bảo hiểm y tế Việt Nam hoạt động với chủ đề Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân hướng tới mục tiêu tăng cường truyền thông, tuyên truyền về bảo hiểm y tế, bảo đảm thực hiện nghiêm chính sách, Luật Bảo hiểm y tế để bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Theo đó, Sở Y tế  và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp các Sở, ban, ngành triển khai tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đồng thời xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với việc thực hiện chỉ tiêu phát triển bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020 nhằm duy trì tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đã đạt được và tiếp tục bao phủ phần dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế, trong đó đặc biệt tuyên truyền để 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế và tăng tỷ lệ hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế với toàn bộ thành viên; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế, phòng chống hành vi lạm dụng và trục lợi quỹ bảo hiểm y tế cũng như nâng cao chất lượng khám bệnh và chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đến tháng 6/2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 95,3% dân số, vượt 5,3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 (90%) nhưng chưa đạt so với chỉ tiêu Tỉnh ủy giao (96%). Về những khó khăn trong phát triển bảo hiểm y tếs ở tỉnh Quảng Trị trong thời gian gần đây, ông Trần Văn Thao-Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết: Tuy bảo hiểm y tế tỉnh và các ngành liên quan chú trọng truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế, đặc biệt là truyền thông về bảo hiểm y tế hộ gia đình nhưng hoạt động này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung quy định bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhưng chưa đưa ra quy định, chế tài cụ thể đối với đối tượng tự đóng bảo hiểm y tế nhưng không tham gia như học sinh, sinh viên, hộ gia đình. Chất lượng của dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên tại một số cơ sở y tế còn hạn chế cũng khiến nhiều người không tham gia bảo hiểm y tế. Việc bố trí ngân sách địa phương để nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên và người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có thu nhập ở mức trung bình còn gặp nhiều khó khăn trong khi vẫn còn nhiều người có thu nhập bấp bênh, việc làm không ổn định. Do đó, để thực hiện tốt hơn nữa chính sách bảo hiểm y tế trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các ngành liên quan nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mọi người khi tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tăng cường truyền thông về lợi ích thiết thực của việc tham gia bảo hiểm y tế, cụ thể là có những trường hợp đã được bảo hiểm y tế chi trả số tiền lớn trong khám chữa bệnh; tiếp tục thực hiện tốt giám định bảo hiểm y tế và kịp thời phát hiện các sai phạm trong thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động-Thương binh và xã hội, các ngành liên quan nghiên cứu và đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách về bảo hiểm y tế, đặc biệt là ban hành những quy định để bảo đảm việc thực hiện ngày càng tốt hơn quyền lợi của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế.

Thực tiễn đã khẳng định bảo hiểm y tế là chính sách xã hội quan trọng và là một trong các trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội có vai trò tổ chức thực hiện việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chính sách bảo hiểm y tế đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với nhóm người yếu thế trong xã hội như người nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi. Tham gia và có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí có nhiều trường hợp đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh lên tới hàng tỷ đồng. Với nỗ lực đạt được mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, Việt Nam tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, tiếp tục thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội và phát triển kinh tế-xã hội bền vững trong thời gian tới.

Nguyễn Bội Nhiên


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết