• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bổ sung vitamin A để giúp trẻ phát triển toàn diện

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của trẻ. Nhằm bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho các đối tượng có nguy cơ cao, mỗi năm tỉnh Quảng Trị đều tổ chức 2 đợt chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đồng loạt tại các điểm uống xã, phường, thị trấn của tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.

Theo bác sĩ Trần Hoàng Khải, Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị: “Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giúp trẻ lớn và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc. Khi thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, nếu thiếu nặng sẽ bị khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa”.

Về lý thuyết, khi trẻ đã được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có đủ vitamin A thì không nhất thiết phải cho trẻ uống vitamin A liều cao. Tuy nhiên theo số liệu đánh giá gần đây thì trẻ em Việt Nam vẫn nằm trong vùng nguy cơ thiếu vitamin A, tỉ lệ thiếu vitamin A lâm sàng còn cao. Mục đích của việc cho trẻ uống vitamin A liều cao trong các đợt chiến dịch là nhằm phòng, chống thiếu vitamin A ở trẻ.

Cho trẻ uống vitamin A tại điểm uống Trạm y tế phường Đông Giang, TP. Đông Hà.

Qua điều tra rà soát, toàn tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 57.880 trẻ 6 - 60 tháng tuổi. Theo thống kê nhanh, với Chiến dịch đợt 1 năm nay (1-2/6/2020), trên 99% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn được bổ sung vitamin A liều cao.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Sở Y tế Quảng Trị về việc triển khai Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (KSBT) đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai và giám sát Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi kết hợp tẩy giun cho trẻ 24-60 tháng tuổi và cân, đo trẻ em dưới 5 tuổi, đồng thời cung cấp vitamin A liều cao cho phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng. Trung tâm đã cấp 63.000 viên nang vitamin A liều lượng 200.000 đơn vị, 8.000 viên nang vitamin A liều lượng 100.000 đơn vị và 42.000 viên thuốc tẩy giun Mebendazol 500mg cho các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, Trung tâm KSBT đã tăng cường các hoạt động truyền thông về Ngày vi chất dinh dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp tài liệu và chỉ đạo các hoạt động truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng tại cộng đồng lồng ghép với truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã hướng dẫn tuyến xã tiến hành rà soát đối tượng, lập danh sách và mời cha mẹ đưa trẻ trong độ tuổi uống vitamin A đầy đủ gồm cả những trẻ vãng lai; phân phối đủ Vitamin A cho các điểm uống; chuẩn bị cân, thước đo và các vật tư cần thiết phục vụ cho chiến dịch. Đồng thời, bố trí các điểm uống thuận tiện, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thông thoáng, có ghế ngồi trong khi chờ; sẵn sàng nhân lực tại các điểm uống từ cán bộ tiếp đón, cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A, cán bộ giám sát, đảm bảo cho trẻ uống đủ liều lượng an toàn, hiệu quả.

Việc thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện trong tương lai của trẻ, điển hình như thiếu Vitamin A ảnh hưởng đến sự phát triển của đôi mắt, nếu thiếu nặng sẽ gây mù lòa; thiếu sắt gây thiếu máu, giảm khả năng học tập, tư duy ở trẻ; thiếu Vitamin D dẫn đến còi xương; thiếu I- ốt gây nên tình trạng chậm phát triển, đần độn…

Để đảm bảo Chiến dịch đợt 1 năm nay diễn ra an toàn và hiệu quả thì ngoài những hướng dẫn chuyên môn, Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương đặc biệt lưu ý đến các biện pháp phòng chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Qua kiểm tra, giám sát các điểm uống trên địa bàn toàn tỉnh, ghi nhận rất đông phụ huynh đưa con em đến uống vitamin A và thuốc tẩy giun. Để tiếp đón người dân chu đáo đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19, cán bộ y tế Trạm phối hợp với cộng tác viên đã tổ chức tiếp đón, khám sàng lọc, bố trí xà phòng và nước rửa tay sát khuẩn, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A; bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình một chiều, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m. Ngoài ra, các trạm y tế cũng đã đẩy mạnh công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng, treo băng rôn, khẩu hiệu và các thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng ngay tại cổng trạm để các bậc phụ huynh biết và nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đẩy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Chị Hoàng Như Quỳnh ở phường Đông Giang, TP. Đông Hà) một phụ huynh có con trong độ tuổi uống vitamin A chia sẻ: “Được các cán bộ y tế tuyên truyền nên tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của vitamin A đối với con trẻ. Vì vậy cứ mỗi năm 2 lần tôi lại đưa con đi uống vitamin A”.

Theo khuyến cáo của cán bộ Y tế, nhằm tạo nền tảng để trẻ phát triển một cách toàn diện, ngoài việc bổ sung vitamin A, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý bổ sung đầy đủ các loại vi chất dinh dưỡng cho trẻ bởi vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng, chống COVID-19. Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bác sĩ Trần Hoàng Khải khuyên các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, ưu tiên lựa chọn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng; tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Quá trình nấu ăn cho thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều Vitamin A; trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Bích Nga


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết