• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, cần sự chung tay của cộng đồng

Những năm qua, chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế và để chương trình mang tính bền vững thì rất cần sự quan tâm, chung tay góp sức của tất cả mọi người, nhằm giúp cho người bệnh sớm hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Thăm hỏi, động viên bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại nhà -Ảnh: H.N​

Giống như bao cô gái khác, cuộc sống của chị K.L., trú tại Phường 3, thị xã Quảng Trị trước đây rất vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình, người thân và bạn bè. Thế nhưng, khi vừa bước sang tuổi 15 thì tai họa bất ngờ ập đến khiến chị bị mắc bệnh tâm thần. “Lúc đầu, tôi thấy cháu hay nói bị đau đầu, mệt mỏi, sau đó thì trễ nải trong việc học tập và dần dần bỏ nhà đi lang thang nay đây, mai đó khiến cho gia đình gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau nhiều năm được cán bộ y tế tận tình chăm sóc, điều trị, cũng như được gia đình, bà con lối xóm quan tâm, động viên nên đến nay sức khỏe cháu tiến triển khá tốt, có thể tự sinh hoạt và phụ giúp làm việc nhà”, bố của chị L. cho biết.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 3.133 bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, trong đó bệnh nhân tâm thần phân liệt là 1.521 người; động kinh là 1.525 người và 87 người bị trầm cảm. Tất cả các bệnh nhân trên đều được ngành Y tế lập hồ sơ quản lý, theo dõi dõi sát sao, thường xuyên nhắc nhở uống thuốc, hướng dẫn các liệu pháp điều trị… Nhờ vậy, hầu hết sức khỏe người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, tỉ lệ bệnh nhân tâm thần được điều trị tại cộng đồng mà không phải đi viện ngày càng tăng.​

Theo các chuyên gia, khi xã hội ngày càng phát triển, áp lực cuộc sống càng nhiều khiến bệnh tâm thần trở nên phổ biến và có xu hướng gia tăng. Mặc dù bệnh tâm thần thường không gây chết đột ngột, nhưng làm giảm sút khả năng lao động, học tập, làm đảo lộn sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, người bệnh có thể dẫn đến trạng thái tâm thần sa sút, không chỉ là gánh nặng cho gia đình, xã hội, mà còn gây ra những hành động nguy hiểm cho người thân và cộng đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay chương trình sức khỏe tâm thần cũng còn gặp không ít khó khăn về nhân lực, kinh phí hoạt động. Đặc biệt, vẫn còn một bộ phận người dân chưa nhận thức đúng đắn về bệnh tâm thần, có lối suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu nên nhiều người bệnh không được đưa đi điều trị kịp thời. Thậm chí, nhiều gia đình tự ý cắt giảm thuốc, hoặc cho người bệnh nghỉ uống thuốc hẳn làm cho bệnh tái phát giai dẳng và nặng thêm, từ đó bệnh nhân bị mọi người kỳ thị, xa lánh, hắt hủi…

Cần khẳng định, tâm thần không phải là do “ma, quỷ” gây ra, mà là một bệnh của não, có nhiều biến đổi sinh học phức tạp và chịu tác động rất mạnh của môi trường tâm lý xã hội không thuận lợi. Người mắc bệnh tâm thần bị nhiều thiệt thòi cho bản thân, gia đình và xã hội do bệnh gây ra các di chứng rối loạn hành vi, tình cảm, ý nghĩ bất thường. Do đó, mọi người trong cộng đồng, nhất là gia đình phải phối hợp tốt với cán bộ y tế để phát hiện sớm, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế điều trị từ khi bệnh mới có những biểu hiện nghi ngờ. Ngoài ra, bệnh tâm thần phân liệt có khuynh hướng tiến triển mãn tính, cho nên chúng ta cần phối hợp một cách kiên nhẫn, hiểu biết, chia sẻ trong việc chăm sóc, phục hồi chức năng, giảm thiệt thòi cho người bệnh, cũng như giúp họ sớm tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

“Sức khoẻ tâm thần là một bộ phận quan trọng của sức khoẻ, do đó khi mọi người có những cảm giác không thoải mái, hoặc có những biểu hiện bệnh lý rõ rệt thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, tư vấn, chăm sóc và điều trị theo quy định. Bên cạnh đó, pháp luật cũng nghiêm cấm các hành vi hành hạ, ngược đãi, khinh miệt đối với người mắc bệnh tâm thần; đồng thời không được sử dụng những tà thuật, và các phương pháp chữa bệnh không có cơ sở khoa học làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự an toàn của người bệnh và cộng đồng”, bác sĩ Lê Bá Bình, Trưởng Khoa phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết.

Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết