• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng chống bệnh mùa hè

Thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chuyển sang mùa hè, theo dự báo thời gian tới sẽ có các đợt nắng nóng gay gắt. Để bảo vệ sức khỏe cho người dân, cùng với các hoạt động chuyên môn, ngành Y tế Quảng Trị khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè và nắng nóng để có thể ngăn ngừa, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

Thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chuyển sang mùa hè, theo dự báo thời gian tới sẽ có các đợt nắng nóng gay gắt. Để bảo vệ sức khỏe cho người dân, cùng với các hoạt động chuyên môn, ngành Y tế Quảng Trị khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè và nắng nóng để có thể ngăn ngừa, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

Theo các chuyên gia, hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như sởi, cúm, tay chân miệng, tiêu chảy do vi rút rota; các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút. Đặc biệt, mặc dù COVID - 19 hiện đang được kiểm soát, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là, chủ quan bởi diễn biến của dịch bệnh là hết sức phức tạp, khó lường.

Để chủ động phòng chống và không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc triển khai phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022. Cụ thể, yêu cầu lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh mùa hè trên địa bàn tỉnh và thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2022.

Cùng với đó, ngành y tế chủ động triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, cách ly, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm đạt tỉ lệ trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, vì vậy người dân cần đề phòng nguy cơ bị say nắng, sốc nhiệt.

Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh, cơ sở thức ăn đường phố, đồng thời thông báo công khai các cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường dưới hình thức phù hợp với thực tế tại địa phương; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế...

“Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, làm tăng nguy cơ say nắng, sốc nhiệt đối với những người lao động, di chuyển nhiều ngoài trời. Trẻ nhỏ, người béo phì, người cao tuổi chính là những đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt và nếu không được phát hiện sớm, xử lý kịp thời sẽ để lại những biến chứng và hậu quả nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người dân cần hạn chế ra đường khi trời nắng nóng gay gắt, nếu bắt buộc phải ra đường thì cần đội mũ, mặc quần áo dài, đeo kính, khẩu trang chống nắng nóng; bổ sung đủ nước cho cơ thể; khi dùng điều hòa không nên để nhiệt độ quá thấp, bởi sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng điều hòa với bên ngoài cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ra, vào phòng, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch…; cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Đặc biệt, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”, thạc sĩ, bác sĩ Võ Đình Thành, Trưởng phòng khám, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị cho biết.

 

                                                                                                    Hoài Nam


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết