• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá trong cộng đồng

Đến xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, ấn tượng nhất với chúng tôi đó là nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá đã được nâng cao đáng kể. Từ nhận thức đến hành động, số người bỏ thuốc lá trên địa bàn vì thế tăng dần qua từng năm. Con số gần 80% dân số không hút thuốc lá đã nói lên được sự nỗ lực của địa phương này trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá mà nòng cốt là việc thực hiện tốt công tác truyền thông của ngành y tế.

Mặc dù đã bước qua tuổi 80 nhưng cụ Nguyễn Văn Ban, thôn Tân Trại vẫn liệt kê rành mạch với chúng tôi về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Cụ kể rằng bản thân có hơn 60 năm gắn bó với thuốc lá nhưng cuối cùng cũng quyết định từ bỏ để bảo vệ sức khỏe. Và sau khi bỏ thuốc lá, sức khỏe cụ được cải thiện đáng kể, những cơn đau co thắt ngực và ho giảm dần. “Cũng như nhiều người cao tuổi khác tại địa phương, tôi luôn xem thuốc lá là một phần tất yếu của cuộc sống. Trước những lời khuyên can của con cháu, xóm giềng về từ bỏ thuốc lá, tôi đều bỏ ngoài tai và khẳng định với mọi người rằng “cơm tui có thể nhịn ăn được nhưng từ bỏ thuốc lá thì không bao giờ!”. Cho đến khi những cơn đau ở lồng ngực xuất hiện, kèm theo đó là ho kéo dài. Đi khám bệnh, các y bác sĩ kết luận phổi bị tổn thương do hút thuốc lá. Đến trạm y tế, tôi đã nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các y bác sĩ về tác hại của thuốc lá cũng như cách từ bỏ thuốc lá hiệu quả. Cùng với đó, thông qua hệ thống loa truyền thanh, hay các buổi họp, sinh hoạt của các hội, đoàn thể, nội dung những bài tuyên truyền về tác hại của thuốc lá dần ngấm vào suy nghĩ của tôi. Cách đây 2 năm, tôi quyết định cai thuốc lá, cùng với sự hỗ trợ, động viên của gia đình, chỉ sau hơn 1 tháng kiên trì thực hiện, tôi đã cai thuốc lá thành công. Kể từ ngày đó, sức khỏe đã có nhiều chuyển biến tốt, tôi rất phấn khởi”, cụ Ban cho biết.

Tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe tại Trạm Y tế Vĩnh Thành. Ảnh T.H

         Là một nhân viên y tế thôn bản, nhiều năm qua, công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá cho người dân đã trở thành việc làm thường xuyên của chị Lưu Thị Tiến, nhân viên y tế thôn bản thôn Hiền Lương. Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện, chị Tiến cho hay: “Ngoài những việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, tôi đã thực hiện tuyên truyền về tác hại của thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi, đi đến tận từng hộ gia đình để trò chuyện về tác hại của thuốc lá. Muốn mọi người thực hiện tốt, tôi đã quyết tâm vận động chính những người thân trong gia đình từ bỏ thuốc lá để xây dựng gia đình không khói thuốc lá. Được sự ủng hộ của người thân, chồng tôi đã từ bỏ thuốc lá sau thời gian dài gắn bó, noi gương ba, các con tôi cũng không hút thuốc. Từ việc gương mẫu thực hiện tại ngay trong gia đình nên quá trình tôi đi tuyên truyền vận động đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của mọi người. Ngày càng có nhiều người dân từ bỏ thuốc lá, tỉ lệ người hút thuốc lá tại thôn Hiền Lương đến nay đã giảm đáng kể”.

         Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình, cộng đồng cũng như môi trường sống, những năm qua, Trạm Y tế Vĩnh Thành đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cộng đồng, đem lại nhiều kết quả tích cực. Để góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, trạm đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ y tế nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các phòng làm việc và khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Bên cạnh đó, trạm đã giao nhiệm vụ cho đội ngũ y tế thôn bản thường xuyên phối hợp với các thôn thực hiện tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế do việc hút thuốc lá gây ra. Trưởng trạm Y tế Vĩnh Thành Lê Đức Khiên cho biết thêm: “Để mỗi người dân địa phương hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau như tư vấn ngay tại trạm y tế cho người dân đến thăm khám bệnh; giao nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ y tế thôn bản đến tận các thôn, xóm để tuyên truyền; lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến tận thôn, xóm thông qua các cuộc hội họp, sinh hoạt của các hội, đoàn thể... Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân trên địa bàn về tác hại của thuốc lá được nâng cao. Sức khỏe của người dân được cải thiện, nhất là những bệnh có liên quan đến hút thuốc lá đã giảm đáng kể trong cộng đồng”.

Thuốc lá và những sản phẩm chứa nicotin đều là những sản phẩm gây nghiện. Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư và những bệnh liên quan đến thuốc lá. Điều tốt nhất vẫn nên bỏ đồng thời thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotin. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá không phải là điều dễ dàng và khả năng tái nghiện cao. Do vậy, để đạt được mục đích phòng chống tác hại thuốc lá, ngoài việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp của ngành y tế, mỗi người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin để bổ sung thêm các kiến thức về tác hại của thuốc lá, từ đó có quyết tâm cao trong việc từ bỏ thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

                                                                        Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết