• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong mùa nắng nóng

Trong thời gian qua bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp của ngành y tế, sự quan tâm và chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp cùng với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể và sự chung tay hưởng ứng của người dân nên dịch bệnh được khống chế kịp thời, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng thu được nhiều thành tựu.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng ở phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên trong những ngày sắp tới ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 40 độ.Nhiệt độ cao là tác nhân gây ra các tình trạng bệnh lý thường gặp như say nắng, say nóng, đột quỵ  khi đi ra hoặc làm việc ngoài trời; các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa do ruồi, nhặng như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm; các bệnh do muỗi truyền như viêm não Nhật bản, sốt xuất huyết, các bệnh do virus như sởi, thủy đậu, tay chân miệng.

Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại BVĐK tỉnh Quảng Trị

Để đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng năm 2021, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị cần xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch tại các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn; đặc biệt chú trọng đảm bảo đủ nước sạch, vệ sinh cho sinh hoạt của cơ sở y tế và người dân.Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe; phòng chống say nắng, say nóng, uống đủ nước, hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm trong ngày, bảo đảm ăn uống hợp vệ sinh. Hướng dẫn cho người dân biết cách phòng, chống và xử lý tại chỗ, ban đầu với các trường hợp say nắng, say nóng. Đối với các cơ sở điều trị thì rà soát, bổ sung các phương tiện chống nắng nóng tại các khu vực có mật độ cao người bệnh đến khám bệnh và điều trị, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các cơ sở y tế. Cập nhật các thông tin về diễn biến bất thường của thời tiết như và bổ sung các phương án khi có lũ quét. lốc xoáy sau các đợt nắng nóng kéo dài và sẵn sàng xử lý khi có tình huống. Chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế cũng như nhân lực ứng phó với tình huống nắng nóng.

Nói chuyện về chuyên đề sốt rét tại xã Linh Trường- Gio Linh

Bệnh tật diễn biến theo mùa, vì vậy việc triển khai các biện pháp chủ động đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong mùa nắng nóng của ngành y tế cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông thích hợp cho người dân là cách thức hiệu quả, giảm thiểu tác hại, góp phần vào việc nâng cao sức khỏe của người dân.

ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết