• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo sức khỏe cho người dân sau bão lũ

Trong mùa bão lũ, cùng với việc triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân từng bước khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, công tác đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng luôn được chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh bảo đảm các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong mùa bão lũ, ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng mọi lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc, vật tư, hóa chất cần thiết để đáp ứng kịp thời khi có tình huống cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời xử lý môi trường sau bão lũ. Cụ thể, ngành đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư, hóa chất và trang thiết bị đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương tuyên truyền người dân triển khai các phương án phòng, chống bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường. Nhằm đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành mua sắm khẩn cấp thuốc, vật tư, hóa chất y tế để phân phối cho các đơn vị y tế khắc phục hậu quả bão lũ.

Trạm Y tế Vĩnh Thành, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh kiểm tra sức khỏe cho người dân sau bão lũ

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, những ngày này, Trạm Y tế Vĩnh Thành, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp. Trưởng Trạm Y tế Vĩnh Thành Lê Đức Khiên cho biết: “Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh cho người dân sau bão lũ có vai trò rất quan trọng nên trạm đã chuẩn bị, đầy đủ các loại hóa chất, thuốc men, trang thiết bị cần thiết, nguồn nhân lực để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Triển khai cho các nhân viên y tế thôn phối hợp với Ban điều hành các thôn hướng dẫn người dân xử lý các công trình vệ sinh, dự trữ nước sạch đảm bảo cho sinh hoạt của gia đình…Cùng với đó, ngay sau khi nước lũ rút, chúng tôi cũng phối hợp hướng dẫn người dân xử lý môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm; thực hiện ăn uống, vệ sinh đúng cách để phòng, chống những dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ...”.

Không riêng tại Trạm Y tế Vĩnh Thành, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã chủ động triển khai công tác vệ sinh môi trường để phòng, chống các dịch bệnh thường xảy ra sau bão lũ. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các về các biện pháp xử lý môi trường; thực hiện xử lý nguồn nước sinh hoạt, xác động vật theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các loại dịch bệnh, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, từ ngày 8 - 26/10/2020, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề với 35 người chết; 1.493 nhà dân bị ngập; 99 giếng nước, công trình cấp nước; 1.473 công trình vệ sinh gia đình bị ngập, hư hỏng… Song song với việc giúp người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống của chính quyền, công tác phòng, chống dịch bệnh sau bão lũ cũng được cơ quan chức năng khẩn trương triển khai thực hiện.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa Lâm Chí Đức cho biết: “Trung tâm đã kịp thời triển khai cho các đơn vị tiến hành vệ sinh môi trường trong và ngoài trạm y tế, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung điều trị bệnh nhân kịp thời. Đồng thời tổ chức giám sát tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên. Thau rửa, khử trùng nguồn nước, dụng cụ chứa nước bằng phèn chua và Cloramin B, Aquatabs 67 mg. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, trung tâm cũng hướng dẫn các đơn vị và người dân thực hiện nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, thu gom xử lý rác, xác động vật bằng vôi bột. Giám sát phát hiện và hướng dẫn xử lý phòng các bệnh truyền nhiễm như các bệnh về đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, nước ăn chân tay, cảm cúm, tả, thương hàn…”.

Với mục tiêu phát hiện sớm, khống chế và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trong mùa bão lũ, giảm tỉ lệ mắc bệnh và tử vong đến mức thấp nhất, không để dịch xảy ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, duy trì Ban chỉ đạo và các Đội Đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng. Tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; sẵn sàng đáp ứng về nhân lực, vật tư, thuốc, chất phòng chống dịch bệnh… Cùng với đó, công tác giám sát phòng, chống dịch cũng được chú trọng thực hiện. Nhất là tổ chức giám sát, kiểm ra chất lượng nước sinh hoạt tại các nhà máy cấp nước, giám sát, xử lý môi trường trước, trong và sau bão lũ. Phối hợp với các ban, ngành đoàn thể các cấp thực hiện điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường. Tổ chức các Đội Đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng thường xuyên ứng trực để sẵn sàng điều tra, giám sát và xử lý dịch bệnh…

Với việc chủ động triển khai nhiều giải pháp của ngành y tế nên đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ổn định và được kiểm soát tốt. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới, ngành y tế đang tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bão lũ, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực… sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết