• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng bộ Sở Y tế tập trung lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, các đơn vị trong ngành Y tế đã tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân. Cùng với đó, hệ thống tổ chức được sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Y tế Quảng Trị lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 được triển khai thực hiện trong bối cảnh ngành Y tế có những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của toàn thể cán bộ, đảng viên, ngành Y tế đã gặt hái được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Một trong những nét nổi bật nhiệm kỳ qua và được lãnh đạo các cấp đánh giá cao đó là Đảng bộ Sở Y tế đã triển khai thực hiện tốt việc đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của toàn ngành theo hướng tinh gọn, giảm từ 35 đơn vị xuống còn 23 đơn vị; đồng thời đảng ủy, lãnh đạo sở và cán bộ, đảng viên tích cực đẩy mạnh triển khai công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, cải thiện quy trình đón tiếp bệnh nhân… Qua đó tác động tích cực đến hoạt động của toàn ngành, làm thay đổi phong cách, lề lối làm việc, rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện các dịch vụ công về y tế, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Hiện nay, Đảng bộ Sở Y tế có 2 đảng bộ bộ phận và 11 chi bộ trực thuộc, với 282 đảng viên. Qua công tác kiểm điểm, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm cho thấy, có trên 95% tổ chức đảng được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên, trên 97% đảng viên được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 10-15% đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đặc biệt, 5 năm qua, đảng bộ đã kết nạp 58 đảng viên (vượt 280% chỉ tiêu nghị quyết đề ra).

Có được kết quả trên là nhờ chất lượng, hiệu quả giáo dục chính trị, tư tưởng hằng năm không ngừng được nâng lên, ý thức rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân trong cán bộ, đảng viên được đặc biệt coi trọng. Cùng với đó, đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được quán triệt nghiêm túc và cụ thể hóa bằng kế hoạch, chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tiễn, tỉ lệ cán bộ, đảng viên được học tập, quán triệt đạt trên 95%.

Trong nhiệm kỳ qua, hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở không ngừng được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ y tế ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng; mạng lưới y tế dự phòng và điều trị đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời, nhất là từ khi xuất hiện COVID-19; các chương trình y tế triển khai trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đến nay, có 98,6% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% thôn, bản có nhân viên y tế; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi hằng năm đạt 96%- 98%; mức sinh hằng năm giảm bình quân 0,3 phần ngàn trở lên, tỉ số giới tính khi sinh là 111,2 trẻ em trai/100 trẻ em gái; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến cuối năm 2019 đạt 93,2%...

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Về công tác phòng, chống dịch, 5 năm qua, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, đặc biệt là COVID-19 hết sức phức tạp và nguy hiểm đã gây thiệt hại trên phạm vi toàn cầu. Với trách nhiệm là lực lượng tuyến đầu chống dịch và là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế đã tham mưu xây dựng kế hoạch, kịch bản và các biện pháp tích cực, hiệu quả nhằm kiểm soát và khống chế dịch bệnh; phối hợp với các ban, ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả các biện pháp tiếp nhận, sàng lọc, cách ly tập trung, theo dõi chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm cho người dân tại khu cách ly và đối tượng nghi nhiễm; thực hiện tốt công tác kiểm soát y tế tại các chốt trên địa bàn tỉnh, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân tự nâng cao ý thức phòng bệnh, tuân thủ Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và quy định của Bộ Y tế… Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn tỉnh, đặc biệt là sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế, đến nay COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang được kiểm soát tốt, không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, các đơn vị trong ngành Y tế đã tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh và được người dân ngày càng tin tưởng. Thông qua các hoạt động đào tạo chuyên khoa, đào tạo liên tục, đề án 1816, hợp tác quốc tế, các cơ sở đã ứng dụng, phát triển thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, giúp cho người bệnh tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng cao ngay tại tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh. Điển hình như: Kỹ thuật điều trị vô sinh (IUI), tán sỏi, tim mạch can thiệp, can thiệp điều trị thành công các ca phình động mạch chủ bụng; tuyến huyện cũng đã triển khai, ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật mới về lâm sàng, cận lâm sàng. Chính việc đầu tư thiết bị y tế đã góp phần phát triển các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến, nhất là các kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ Sở Y tế tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm xây dựng ngành Y tế hướng đến “Công bằng và hiệu quả”, trong đó chú trọng việc kiện toàn và phát triển y tế cơ sở theo mô hình “cụm dân cư”; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế công lập; đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện các chính sách nhằm thu hút nhân lực có chất lượng về làm việc tại tỉnh; hoàn thiện xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở y tế công lập trên địa bàn toàn tỉnh” và Đề án “Điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 11/2017/ NQ-HĐND ngày 29/7/2017 của HĐND tỉnh về chính sách dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2030”.

Ths Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết