• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19

Trước các yếu tố nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng khi làn sóng thứ 2 của Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng với tốc độ lây nhiễm cao hơn và phức tạp hơn, giới chuyên môn đã đưa ra cảnh báo nếu không kiểm soát tốt thì sẽ có 10 người nhiễm/1.000.000 người, trong đó có sự nhấn mạnh: Nếu không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”.

Người dân và nhân viên y tế đeo khẩu trang chủ động phòng bệnh (Ảnh: Bội Nhiên)

Bằng chứng thực tiễn cho thấy, một người khi mang khẩu trang là để bảo vệ bản thân đồng thời bảo vệ người khác khỏi hít phải các giọt hô hấp của mình. Do đó, đeo khẩu trang đúng cách chính là vũ khí phòng dịch Covid-19 quan trọng và hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Nếu khẩu trang y tế/khẩu trang ngoại khoa với lớp ngoài có tác dụng chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh và lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ cùng lớp trong có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái ở người sử dụng thì khẩu trang N95 lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí. Theo một nghiên cứ‌u được công bố trên tạp chí Nature trong thời gian gần đây thì khẩu trang có khả năng "giảm đáng kể phát hiện SARS-CoV-2 và vir‌us cúm trong hơi thở" với hơn 200 người là đối tượng nghiên cứ‌u và nhóm các nhà khoa học khẳng định biện pháp cơ bản này có khả năng "ngăn chặn vir‌us truyền nhi‌ễm". Đặc biệt, chiến dịc‌h nhằm khuyến khích việc đeo khẩu trang chống dịch Covid-19 như một thói quen hàng ngày do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát độn‌g đã đề nghị mọi người đeo khẩu trang và đăng ảnh đeo khẩu trang lên các mąn‌g xã hội. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO nói: "Là một trong những biện pháp chính để ngăn chặn SARS-CoV-2, việc đeo khẩu trang còn thể hiện sự đoàn kết chống dịc‌h trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ la‌n tru‌yền thêm thông điệp tích cực về việc người dân có vai trò như thế nào trong việc ngăn chặn chuỗi lây nhiễm. Nếu bạn là một người khỏe mạnh, bấ‌t kể bạn ở đâu, hãy cho chúng tôi thấy sự đoàn kết nhất trí của bạn trong việc tuân thủ các nguyên tắc y tế cộng đồng và đeo khẩu trang nhằm đảm bảo an toàn. Bằng cách đeo khẩu trang, bạn đang gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những người xung quanh rằng tất cả chúng ta đang ở cùng một chiến tuyến".

Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã và đang kêu gọi người dân chủ động phòng chống Covid-19 bằng cách thực hành tốt Thông điệp 5 K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế. Trong đó, việc đeo khẩu trang được khuyến cáo thực hiện thường xuyên ở nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và khi đến cơ sở y tế. Theo Bộ Y tế, trước nguy cơ dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu mỗi người và cộng đồng xã hội chủ quan, lơ là thì những việc làm rất cụ thể, chính xác, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh như đeo khẩu trang là "lá chắn thép" bảo vệ chúng ta trước đại dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới” và một khi tất cả cùng nhau thực hiện đầy đủ các biện pháp Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế, chúng ta sẽ chung sống an toàn với đại dịch Covid-19.

NGUYỄN BỘI NHIÊN

 

Dùng khẩu trang đúng cách giúp ngăn ngừa Covid-19:

Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước nên các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra rồi cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, lấy tay vo khẩu trang lại vì sẽ làm lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác vào bàn tay.

Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất, cần đeo khẩu trang kết hợp thường xuyên rửa tay sạch sẽ.

Mang khẩu trang vải có thể ngăn giọt bắn của người xung quanh khi ho, hắt hơi, nhày mũi, khạc nhổ bám vào. Do vậy, nếu mọi người không thể mua khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng mà có thể đeo khẩu trang vải thông thường.


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết