• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhân từ chuyến giám sát đầu tiên tại các xã hưởng thụ Dự án

Tại xã Xy, chỉ trong vòng 4 ngày, đã lấy được 57 lam máu và 5 test chẩn đoán nhanh (với người có sốt) cho các đối tượng nguy cơ cao như đi rừng, ngũ rẫy

Cũng do dịch bệnh COVID-19 và nhiều công việc khác tại đơn vị, đây là lần đầu tiên của năm 2021 tôi trở lại xã Xy và A Dơi huyện Hướng Hóa chuyển trang bị phòng hộ cá nhân phòng chống COVID-19 được hỗ trợ từ HPA cho Trạm Y tế các xã thụ hưởng dự án “Phòng chống sốt rét cho dân di biến động, giai đoạn 2021-2023” gồm khẩu trang 4 lớp, găng tay, nước sát khuẩn; và qua đó có dịp trò chuyện với anh chị em cũng như người dân sống trên địa bàn về các hoạt động mà dự án đang và sẽ thực hiện.

Tình nguyện viên Hồ Văn Thằn xã Xy kéo máu tại cộng đồng

Điều ấn tượng đầu tiên, là các anh chị em vừa tham gia lớp tập huấn “Phát hiện ca bệnh chủ động, truyền thông phòng chống sốt rét, theo dõi hỗ trợ điều trị ca bệnh sốt rét và Triển khai thực hiện Dự án” cho đội ngũ y tế là Điều phối viên, tình nguyện viên và nhân viên Y tế thôn bản tại các xã Xy và A Dơi cho biết họ rất phấn khởi vì được tiếp xúc với các giảng viên từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Tổ chức HPA tại Việt Nam trong 4 ngày ngắn ngủi tại thành phố Đông Hà. Anh Hồ Văn Thằn- Tình nguyện viên xã Xy cho biết: Sau lớp tập huấn, anh chị em cơ sở được các giảng viên hướng dẫn tận tình, kiến thức được nâng lên rõ rệt và sau khi về lại cơ sở, tất cả anh chị em họp bàn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện ngay. Tại xã Xy, chỉ trong vòng 4 ngày, đã lấy được 57 lam máu và 5 test chẩn đoán nhanh (với người có sốt) cho các đối tượng nguy cơ cao như đi rừng, ngũ rẫy…, theo đó anh Cù Giặc Hiền- Điều phối viên Trạm Y tế xã đã chủ động soi được 50 lam với kết quả âm tính; phối hợp với Trưởng thôn Raman và Troan La Reo tổ chức họp dân truyền thông phòng chống sốt rét. Anh Hồ Ta Ước - y tế thôn bản Troan La Reo tham gia cuộc họp do Trưởng thôn tiến hành vào tối ngày 20/7/2021 cho biết: Người dân tham gia họp tương đối đông đủ, rất phấn khởi khi nghe cán bộ y tế xã và nhân viên y tế thôn bản hướng dẫn các biện pháp phòng chống sốt rét như ngũ màn thường xuyên khi ở nhà cũng như khi đi rừng, ngũ rẫy, hay đến ngay Trạm y tế khi bị sốt để được khám, xét nghiệm và điều trị sốt rét. Anh Hồ Văn Na - người dân trong thôn cho biết qua buổi truyền thông giúp người dân chúng tôi hiểu thêm về bệnh sốt rét và cách phòng tránh khi ở nhà cũng như khi đi rẫy là mang theo màn và ngũ màn thường xuyên, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm xung quanh nhà…..

`

Tình nguyện viên Nguyễn Thị Thùy Loan- xã A Dơi kéo máu tại cộng đồng

Chiều xuống, sau buổi trao đổi các hoạt động tại thực địa, anh chị em cơ sở mong muốn có bộ bàn ghế nhỏ để thuận lợi cho cán bộ đi lấy mẫu máu tại thực địa và người dân ngồi để tăng tính tương tác, có cơ hội truyền thông lâu hơn; trang bị áo mưa và đèn pin khi xuống địa bàn vào ban đêm và thời tiết mưa gió được thuận lợi; hỗ trợ một số quà như xà phòng, thuốc bổ để động viên người dân lấy máu.

Người dân thôn Troan La Reo (xã Xy) tham dự cuộc họp do Y tế xã phối hợp với Trưởng thôn tổ chức vào  ngày 20/7/2021

Chia tay các anh chị em cơ sở trở về lại đơn vị, tôi vui mừng vì Dự án bước đầu đã về đến tận bản làng và hy vọng rằng những nỗ lực của anh chị em y tế tại xã với sự giúp đỡ, hỗ trợ từ tổ chức HPA trong thời gian đến các hoạt động sốt rét trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mang lại hiệu quả, góp phần vào công tác phòng chống sốt rét cho đối tượng dân di biến động nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung - vì mục tiêu hướng tới loại trừ bệnh sốt rét theo lộ trình mà Chính phủ và Bộ Y tế đã đề ra.

ThsBs Lê Thạnh- Điều phối viên tỉnh Quảng Trị


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết