• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp phần giảm thiểu nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con

Hướng tới mục tiêu loại trừ loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030 trong Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, cùng với ngành Y tế tỉnh nhà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thông qua nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Là một trong số những bệnh nhân đang được quản lý điều trị tại Khoa phòng, chống HIV/ AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị ( KSBT), chị Hoàng Thị D. chia sẻ: “ Từ ngày biết mình bị nhiễm HIV, tôi thực sự không dám nghĩ đến việc sinh con vì sợ con sẽ bị bản thân tôi lây bệnh. Thế nhưng sau mười năm, bây giờ tôi đã có thể sinh được một đứa con hoàn toàn khỏe mạnh, kết quả xét nghiệm cho thấy cháu không hề bị lây nhiễm bệnh từ tôi. Bác sĩ điều trị trực tiếp cho tôi giải thích, có được điều này là do kết quả điều trị thời gian qua của bản thân tôi rất tốt, tải lượng vi rút đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nên nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh đẻ là không có nữa nên tôi rất vui mừng”.

Cán bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm HIV cho bà mẹ mang thai

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình nhằm mục tiêu góp phần giảm số trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ, cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ nhiễm HIV cũng như giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, nếu không có can thiệp thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể từ 15- 45%. Tuy nhiên, nếu được điều trị dự phòng tích cực cho mẹ và con thì tỷ lệ này có thể giảm xuống chỉ còn dưới 2%. Để thực hiện tốt mục tiêu này, những năm qua, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động. Trong đó, một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cần kể đến là công tác tư vấn xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai ( PNMT) để từ đó áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng hiệu quả.

Nói về lợi ích của hoạt động tư vấn xét nghiệm trong công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho PNMT, Bác sĩ CKI. Nguyễn Tiến Nam- Trưởng Khoa phòng, chống HIV/ AIDS- Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị cho biết: “ Hoạt động tư vấn xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở PNMT để áp dụng các biện pháp can thiệp dự phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc góp phần giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Hoạt động đó giúp PNMT chưa biết về HIV biết về HIV, về xét nghiệm HIV, về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Giúp PNMT nhiễm HIV thực hiện các biện pháp can thiệp dự phòng theo từng giai đoạn của quá trình mang thai; Qua đó giúp họ thực hiện các hành vi an toàn để làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho mình và cho con; Đồng thời, hoạt động tư vấn xét nghiệp còn có ý nghĩa hỗ trợ về mặt tình cảm, tâm lý cho PNMT nhiễm HIV để họ có niềm tin vượt qua bệnh tật, vững vàng trong cuộc sống”.

Với những ý nghĩa đó, những năm qua, công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho PNMT luôn được Trung tâm KSBT tỉnh duy trì thường xuyên, liên tục. Thống kê cho thấy, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid- 19 trong năm 2021 diễn biến hết sức phức tạp, song Trung tâm KSBT tỉnh cũng đã nỗ lực thực hiện tư vấn xét nghiệm cho PNMT tại cộng đồng với 08 điểm của 04 huyện, thị xã, thành phố cho 100 PNMT. Bên cạnh đó, đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy hơn 4.600 mẫu xét nghiệm HIV sớm cho PNMT. Riêng trong tháng 6 năm 2022, dự kiến sẽ có trên 200 PNMT trên địa bàn toàn tỉnh được Trung tâm KSBT tỉnh thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV miễn phí. Từ những nỗ lực trong hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con của Trung tâm KSBT tỉnh nói riêng và ngành Y tế nói chung, thời gian qua, 100% trẻ sinh ra trên địa bàn nói chung và trẻ sinh ra từ những BMMT nhiễm HIV nói riêng không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Trong điều kiện gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động, nhất là nguồn kinh phí ngày càng hạn chế, để duy trì bền vững hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV,  Bác sĩ CKI. Nguyễn Tiến Nam- Trưởng Khoa phòng, chống HIV/ AIDS- Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị cho biết: “ Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền về phòng, chống HIV nói chung và cho phòng, chống lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng; Cùng với việc không ngừng nâng cao công tác chuyên môn, chúng tôi tiếp tục duy trì công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho đối tượng PNMT đến tận tuyến Y tế cơ sở, xã, phường; Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức… trong và ngoài tỉnh triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động trong công tác phòng chống HIV trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng với chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, để đem lại hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần chủ động tìm hiểu kiến thức để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Phụ nữ trước khi mang thai, trong quá trình mang thai cần tham gia tư vấn xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Trường hợp PNMT nhiễm HIV cần tiếp cận điều trị dự phòng sớm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ lây truyền HIV cho con của mình”./.

 

Phương Thảo


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết