• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãy chung tay cùng nhau loại trừ sốt rét

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, được truyền bởi muỗi Anopheles đưa ký sinh trùng từ người bệnh sang người lành. Sốt rét là một bệnh lưu hành địa phương, biểu hiện lâm sàng điển hình là rét run, sốt, vã mồ hôi. Bệnh lây truyền quanh năm nhưng thường có hai đỉnh, mùa truyền bệnh có thể thay đổi do hoạt động theo thời vụ của con người bởi sự hoạt động làm tăng giảm sự tiếp xúc với muỗi truyền bệnh.

Muỗi Anopheles minimus - trung gian truyền bệnh sốt rét tại vùng núi

Tại Quảng Trị, sau nhiều năm thực hiện đồng bộ các giải pháp như phòng chống vector như phun tồn lưu và tẩm màn bằng hóa chất cùng với việc cung cấp hàng chục ngàn màn, võng màn tẩm hóa chất tồn lưu dài lâu cho người dân sống trong các vùng sốt rét lưu hành nặng, dân nghèo… kèm theo đó là hàng chục ngàn test chẩn đoán nhanh, tăng cường và củng cố các điểm kính tại các cơ sở y tế, các loại thuốc có hiệu lực cao về đến tận cơ sở y tế, hoạt động phát hiện và điều trị kịp thời nên không có sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét trong nhiều năm liền; các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh thông qua các chiến dịch truyền thông hưởng ứng ngày sốt rét thế giới 25/4 hàng năm, việc thăm hộ gia đình lồng ghép truyền thông thông qua các hoạt động y tế thôn bản tại các xã Dự án RAI2E do đó nâng cao dần nhận thức của người dân giúp họ tự thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét như ngủ màn, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh…… Bên cạnh đó, Bộ Y tế thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ nguồn lực to lớn cho Quảng Trị  và sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn, sự đầu tư của chính quyền các cấp nên công tác sốt rét thu được nhiều thành quả to lớn, góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả phân vùng dịch tế sốt rét năm 2019 vừa được Bộ Y tế công bố trong tháng 4/2020 cho biết so với năm 2014, số xã các vùng sốt rét nặng, vừa giảm nhiều, tăng các xã sốt rét lưu hành nhẹ, vùng có sốt rét nguy cơ quay trở lại và vùng không có sốt rét. Và theo báo cáo của các địa phương gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết trong 3 tháng đầu năm 2020  chỉ ghi nhận được 01 ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét giảm 87,5% so với cùng kỳ.

Thành tựu to lớn này là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế các tuyến từ tỉnh đến thôn bản, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác phòng chống và loại trừ sốt rét. Ghi nhận kết quả đó nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng bằng khen của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Tuy nhiên, các hoạt động sốt rét đã chuyển sang một giai đoạn mới nhằm thực hiện quyết định 1720/QĐ-TTg ngày 27/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chiến lược phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 và quyết định 08/QĐ-BYT ngày 4/1/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về phê duyệt Lộ trình loại trừ bệnh sốt rét Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Thực tiễn triển khai các hoạt động sốt rét trên địa bàn Quảng Trị những năm qua cho thấy đến nay việc thực hiện lộ trình loại trừ sốt rét mang tính khả thi tại các địa phương cấp huyện như Đông Hà, Thị xã Quảng Trị, Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh trong nhiều năm liền không ghi nhận ca nhiễm sốt rét tại chỗ. Các huyện Hướng Hóa, Đakrông tuy số ca nhiễm còn cao nhưng chỉ tập trung tại một số xã vùng Lia như Thanh, Xy, A Dơi, Ba Tầng, Banang, Đakrông, Talong cần căn cứ diễn biến tình hình sốt rét trên địa bàn tăng cường các nỗ lực chuyên môn hướng tới lộ trình loại trừ sốt rét như can thiệp hóa chất trước mùa sốt rét, phát hiện và điều trị sớm sốt rét ngay từ cộng đồng, khoanh vùng và xử lý các ổ bệnh kịp thời theo quy định 1,3,7; đẩy mạnh truyền thông bằng các hình thức truyền thống và phi truyền thống tại các vùng sốt rét lưu hành bằng cách phối hợp với các ban ngành, đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, ngành giáo dục, Thông tin- văn hóa…; các lực lượng y tế trên địa bàn như quân y biên phòng tại các nơi vùng sâu, vùng xa.

 Xã hội hóa công tác sốt rét phải được coi là một nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài không chỉ riêng của ngành y tế mà còn là nhiệm vụ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cần phải tăng cường huy động cộng đồng tham gia phòng chống và loại trừ sốt rét nhằm thực hiện thông điệp ngày sốt rét thế giới năm 2020: Loại trừ sốt rét - Hãy khởi động cùng tôi.

                           ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết