• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiến máu giúp cứu sống người bệnh và lan tỏa tình yêu thương

Trên toàn thế giới, hiến máu là cần thiết để đảm bảo các cá nhân và cộng đồng được tiếp cận các sản phẩm máu và máu an toàn, đảm bảo chất lượng trong cả tình huống bình thường và khẩn cấp. Năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất tổ chức Ngày Hiến máu Thế giới là chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức và được Liên Hiệp Quốc tán thành.Trên toàn thế giới, hiến máu là cần thiết để đảm bảo các cá nhân và cộng đồng được tiếp cận các sản phẩm máu và máu an toàn, đảm bảo chất lượng trong cả tình huống bình thường và khẩn cấp. Năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất tổ chức Ngày Hiến máu Thế giới là chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức và được Liên Hiệp Quốc tán thành.

Năm 2005, Đại Hội đồng Y tế Thế giới đã chỉ định một ngày đặc biệt để cảm ơn những người hiến máu và khuyến khích nhiều người hiến máu tự do. Từ đó, Ngày Hiến máu Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 14/6 để cảm ơn những người hiến máu đồng thời cổ vũ, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết của việc hiến máu và chế phẩm máu an toàn cũng như cách thức mà mọi người có thể đóng góp máu an toàn.Trên toàn thế giới, hiến máu là cần thiết để đảm bảo các cá nhân và cộng đồng được tiếp cận các sản phẩm máu và máu an toàn, đảm bảo chất lượng trong cả tình huống bình thường và khẩn cấp. Năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất tổ chức Ngày Hiến máu Thế giới là chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức và được Liên Hiệp Quốc tán thành. Năm 2005, Đại Hội đồng Y tế Thế giới đã chỉ định một ngày đặc biệt để cảm ơn những người hiến máu và khuyến khích nhiều người hiến máu tự do. Từ đó, Ngày Hiến máu Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 14/6 để cảm ơn những người hiến máu đồng thời cổ vũ, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết của việc hiến máu và chế phẩm máu an toàn cũng như cách thức mà mọi người có thể đóng góp máu an toàn.

Cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Trị tham gia hiến máu tại Lễ Hội Xuân hồng (Ảnh: Bội Nhiên)

 

Ngày 3/2/2020, khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chuyển tới khoa Hồi sức tích cực-chống độc một người bệnh sốt xuất huyết ngày thứ 4 đang trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện xuất huyết âm đạo, tiểu ra máu, chảy máu chân răng cần truyền máu tươi toàn phần để cấp cứu kịp thời. Số đơn vị máu của Bệnh viện còn rất hạn chế, không có ai trong gia đình của người bệnh đủ điều kiện hiến máu. Không đắn đo, kỹ thuật viên Nguyễn Thị Gái ở khoa Huyết học-truyền máu đã chìa cánh tay của mình để đồng nghiệp lấy 1 đơn vị máu, kịp thời truyền những giọt máu tươi hồng giúp người bệnh qua cơn nguy hiểm. Ngày 21/4/2020, cử nhân Nguyễn Thị Đài Trang và cử nhân Hoàng Phương ở khoa Huyết học-truyền máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cùng hiến máu cứu sống một người bệnh 40 tuổi là Hồ Thị L. nhập viện trong tình trạng xuất huyết não và giảm tiểu cầu được bác sỹ chỉ định lấy máu toàn phần và tiểu cầu khối để cấp cứu. “Trong lúc nguy nan giữa sự sống và cái chết, những giọt máu quý giá của nhân viên y tế hiến tặng đã truyền cho vợ tôi sức mạnh để giành lại sự sống, gia đình chúng tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn”, chồng của chị Hồ Thị L. xúc động nói.

Tình nguyện hiến máu đã trở thành một hành động đẹp của đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Trị. Tại chương trình Lễ Hội Xuân hồng được tổ chức vào dịp chào mừng kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hàng năm, hàng trăm cán bộ, công nhân viên của ngành y tế tỉnh Quảng Trị nhiệt tình tham gia hiến máu với mong muốn góp phần giải quyết sự khan hiếm nguồn máu cần dùng trong cấp cứu và chữa trị bệnh tật ở các cơ sở y tế. Hiểu rõ ý nghĩa của hành động "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều y, bác sỹ, cán bộ và nhân viên y tế đã nhiều lần tình nguyện hiến máu nhân đạo với niềm vui góp sức cứu người. Đặc biệt, có nhiều nhân viên y tế đã trở thành những người tình nguyện hiến máu thường xuyên với số đơn vị máu hiến tặng lần sau cao hơn lần trước. Và chính họ góp phần cùng hàng trăm cán bộ, nhân viên của ngành y tế tỉnh Quảng Trị tình nguyện hiến máu nhân đạo làm nên sự cảm mến trong đội ngũ y, bác sỹ khoa Truyền máu của Trung tâm Truyền máu khu vực Huế và được Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen.

Tích cực tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo tại Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, chiến dịch Những giọt máu hồng Hè và là thành viên của đội hiến máu khẩn cấp kịp thời hỗ trợ giữ gìn tính mạng của hàng chục người bệnh nhân có nguy cơ tử vong thiếu máu, nhiều người trong đội ngũ thẩy thuốc của ngành y tế tỉnh Quảng Trị vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn là khám chữa bệnh vừa để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân với hành động chia sẻ những giọt máu hồng trong niềm vui giúp cứu sống người bệnh và lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ giữa con người với con người.

BỘI NHIÊN

 


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết