• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại 01 đơn vị Y tế

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương về khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền- Phục hồi chức năng( YHCT- PHCN) thuộc Trung tâm Y tế huyện Gio Linh thời gian qua luôn thực hiện tốt nhiệm vụ khám và điều trị cho bệnh nhân theo phương pháp đông y. Từ khi thành lập đến nay, Khoa Y học cổ truyền luôn làm tốt vai trò cầu nối giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần cùng ngành y tế huyện thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Đã thành một địa chỉ uy tín, quen thuộc về khám chữa bệnh bằng Đông y trên địa bàn, khoa YHCT- PHCN thuộc Trung tâm Y tế huyện Gio Linh luôn thu hút đông đảo người dân đến khám chữa bệnh. Trong nhiều năm qua, bằng các kỹ thuật tiên tiến, đa dạng hóa các dịch vụ điều trị YHCT thông qua các phư­­­ơng pháp điện châm; thuốc bắc; hồng ngoại; điện xung; điện từ trường; tập vận động; Đặc biệt, thông qua việc thực hiện sáng kiến cải tiến kỷ thuật cấy chỉ trong điều trị YHCT vào năm 2018; phương pháp xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh đau vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ(thể phong hàn thấp tỳ) năm 2019” đã tiết kiệm được chi phí cho người bệnh; Trung tâm đã kết hợp tốt giữa Y học cổ truyền với Y học hiện đại, đồng thời luôn quan tâm tối đa đến sự hài lòng của người bệnh, từ đó đã thu hút bệnh nhân ngày càng đông, nhiều ca bệnh khó được chữa khỏi, đem lại hiệu quả điều trị cao và ngày càng khẳng định niềm tin với Nhân dân về chất lượng chuyên môn của Khoa YHCT.

Thăm, khám bệnh nhân điều trị tại Khoa YHCT- PHCN

Là một trong số những ca bệnh năng đang tiếp tục được Khoa YHCT điều trị phục hồi chức năng, ông Nguyễn Thái Sơn ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh vui mừng chia sẻ: Tôi do bị tai nạn nên tình trạng trước đây rất nặng. Khi sau khi kết thúc điều trị tây y chuyển đến đây, bản thân tôi còn bị liệt, không vận được. Vậy mà sau một thời gian đến Khoa YHCT- PHCN, bản thân tôi được sự chăm sóc, điều trị tận tình của các cán bộ tại đây, tôi được điều trị kết hợp giữa phục hồi chức năng và vật lý trị liệu. Đến nay, sức khỏe tôi đã phục hồi được 70- 80%, mà phấn khởi nhất là nay tôi đã đi lại được.      

Nhận thức được xu hướng mới trong nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, nhất là việc lựa chọn y học cổ truyền để điều trị phục hồi chức năng sau điều trị cấp tính và điều trị các bệnh mãn tính. Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đã có những đầu tư đúng hướng để phát huy thế mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của mảng đông y. Hiện nay, Khoa YHCT- PHCN có tổng số 13 cán bộ,  trong đó, có 2 bác sĩ chuyên khoa I y học cổ truyền, 2 bác sĩ chuyên khoa  y học cổ truyền, 3 y sĩ y học cổ truyền, 1 y sĩ đa khoa, 1 kỹ thuật viên vật lý trị liệu - phục hồi chức năng và 4 điều dưỡng. Chỉ tiêu giường bệnh hiện nay của khoa là 27, chiếm hơn 25% tổng số giường bệnh của đơn vị. Về công tác chuyên môn, các chỉ số về điều trị như số lượt điều trị nội trú, số thủ thuật đều chiếm tỷ lệ cao trong hoạt động chuyên môn chung. Nhiều năm liên tiếp, công suất sử dụng giường bệnh của khoa luôn vượt chỉ tiêu được giao, riêng trong năm 2020 đạt gần 112%, các chỉ tiêu chuyên môn bình quân đạt 101%. “ Do nhu cầu điều trị bằng các dịch vụ YHCT ngày càng cao nên số lượng bệnh nhân tại khoa chúng tôi luôn trong tình trạng quá tải. Trung bình ngày khoa có khoảng 30- 40 bệnh nhân nội trú và 20- 30 bệnh nhân ngoại trú, có những ngày cao điểm lên đến 52 bệnh nhân nội trú và 37 bệnh nhân ngoại trú. Trong khi nhân lực của khoa còn thiếu so với thực tế giường bệnh được giao, nên nhiều năm qua, bên cạnh sự quan tâm giúp đỡ của ban lãnh đạo, các khoa phòng, cán bộ trong Khoa YHCT- PHCN luôn nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”- Bác sĩ Chuyên khoa I YHCT Lê Chí Huy, - Trưởng Khoa YHCT- PHCN Trung tâm Y tế huyện Gio Linh chia sẻ.

Với nhiệm vụ chuyên môn gồm khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú cho bệnh nhân bằng phương pháp điều trị y học cổ truyền- phục hồi chức năng; kết hợp tốt giữa y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám và điều trị bệnh; thực hiện tốt chế độ hội chẩn khoa, liên khoa và toàn Trung tâm, nhiều năm qua, Khoa Y học cổ truyền luôn phát huy thế mạnh về chuyên môn, tinh thần phục vụ người bệnh, trở thành một điểm sáng trong toàn đơn vị và là một địa chỉ khám chữa bệnh bằng đông y được người dân trên địa bàn huyện Gio Linh ngày càng tin tưởng. “ Để khai thác tốt hơn thế mạnh về công tác khám chữa bệnh bằng YHCT, thời gian tới, đơn vị có chủ trương đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ cán bộ y tế, đồng thời tăng thêm nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ trang bị thêm các máy móc, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh bằng phương pháp YHCT như máy điện từ trường, máy sóng ngắn điều trị. Tiếp tục chú trọng việc kế thừa các kinh nghiệm quý, bài thuốc hay, phát huy các sáng kiến kỹ thuật, phương pháp mới về YHCT để ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời mở rộng cơ sở điều trị vật lý trị liệu; phục hồi chức năng để tiếp nhận và phục vụ người bệnh tốt hơn”- Ths. Bs CKI Hoàng Quốc Vũ, - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gio Linh cho biết.

                                                                                    Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan