• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Y tế thôn, bản tỉnh Quảng Trị thiết thực góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu

Là lực lượng chăm sóc sức khỏe (CSSK) gần nhất với người dân tại cộng đồng, đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản (YTTB) tham gia các hoạt động CSSK ban đầu tại tất cả các thôn, bản và ngày càng khẳng định vai trò thiết thực của mình trong công tác bảo vệ và CSSK cộng đồng ở tỉnh Quảng Trị. Với 1.115 hội viên sinh hoạt trong 9 Chi hội, Hội YTTB tỉnh Quảng Trị đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhân viên y tế thôn, bản huyện Hướng Hóa truyền thông về chăm sóc sức khỏe

tại hộ gia đình (Ảnh: Bội Nhiên)

Nhận kế hoạch triển khai chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em từ các trạm y tế, các Chi hội trực thuộc Hội YTTB tỉnh Quảng Trị chủ động tổ chức tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, trình diễn thức ăn với phụ nữ mang thai và trẻ dưới 2 tuổi. Trong năm 2019, mạng lưới nhân viên YTTB trong toàn tỉnh thực hiện hướng dẫn một số biện pháp đơn giản về theo dõi, CSSK trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi, vận động đưa 98% trẻ đi uống vitamin A, cân và đo theo dõi tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc vận động phụ nữ mang thai đi khám thai đủ 3 lần và đăng ký được cơ sở y tế quản lý thai nghén cũng như hỗ trợ đẻ thường, xử trí đẻ rơi khi sản phụ không kịp đến cơ sở y tế, hướng dẫn CSSK bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong 6 tuần đầu sau sinh, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa của 2 huyện miền núi là Hướng Hóa, Đakrông đều do nhân viên YTTB thực hiện tại cộng đồng có ý nghĩa giúp ngành y tế trong toàn tỉnh đạt các chỉ tiêu chuyên môn liên quan đã đề ra.

Trong thực tiễn triển khai các hoạt động chăm sóc người mắc một số bệnh thông thường tại cộng đồng, hướng dẫn chăm sóc người mắc bệnh xã hội và bệnh không lây nhiễm tại nhà của Trạm Y tế xã Trung Hải, huyện Gio Linh luôn có sự tham gia của nhân viên y tế thôn trên địa bàn. Chính đội ngũ nhân viên y tế thôn tiến hành truyền thông, tư vấn với người bệnh và gia đình của trẻ khuyết tật về lợi ích của vật lý trị liệu-phục hồi chức năng, cùng cán bộ Trạm Y tế ứng dụng các thiết bị vật lý trị liệu-phục hồi chức năng như đèn hồng ngoại, máy siêu âm điện xung, máy kéo giãn cột sống, giường tập phục hồi, song tập đi, máy tập cơ đùi, xe tập vận động tay và chân, ghế tập đi,… hỗ trợ người khuyết tật, người bệnh phục hồi chức năng. “Đối với trẻ khuyết tật trong xã, nhân viên y tế thôn thực hiện tốt việc hướng dẫn trẻ mắc hội chứng down và trẻ bị thiểu năng trí tuệ tập vẽ, tập viết, tập tô màu bức tranh và giao tiếp với người khác tại Trạm Y tế đồng thời hướng dẫn phụ huynh của trẻ bị bệnh bại não thực hành bài tập phục hồi chức năng tại nhà phù hợp. Nhân viên y tế thôn cũng là một thành tố giúp Trạm Y tế áp dụng các phương tiện kỹ thuật vật lý trị liệu và máy móc hỗ trợ phục hồi chức năng chữa trị đạt hiệu ích rất tốt các trường hợp đau lưng đến mức người không đứng thẳng được, người khó đi lại do bị teo cơ, người bị đau cột sống, người bị thoát vị đĩa đệm, người bị liệt do tai biến mạch máu não, người sau thời gian phải bó bột tay và chân, người có những khuyết tật về vận động cơ và khớp sau tai nạn giao thông mà không phải dùng thuốc. Với sự giúp sức của các nhân viên y tế thôn, những người bệnh này đều đã khỏi đau, khỏi liệt, hết yếu vận động, không bị các biến chứng như teo cơ, cứng khớp cần phải điều trị lâu dài, tốn kém chi phí như nhiều trường hợp cùng mặt bệnh trong thời gian trước”, cử nhân điều dưỡng Phùng Thị Phương Loan của Trạm Y tế xã Trung Hải nói. Tham gia Dự án Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu miền Trung Việt Nam, Hội YTTB tỉnh Quảng Trị quản lý tốt các thiết bị vật lý trị liệu-phục hồi chức năng được Tổ chức Medipeace trang cấp ở xã Hải Trường, huyện Hải Lăng gồm máy kéo giãn cột sống, đèn tia hồng ngoại, máy siêu âm, ghế tập cơ đùi, khung tập đi song song, bục bước chân, khung tập đi có ngồi, khung tập đi có chỉnh, ghế tập tay-chân cho người khuyết tật,... cũng như quản lý hoạt động tại phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyêt tật ở xã Hải Trường và xã Hải Quy của huyện Hải Lăng, xã Triệu Lăng của huyện Triệu Phong và các xã Gio Hải, Trung Hải, Gio An của huyện Gio Linh.

Để thực hiện các hoạt động CSSK cộng đồng đạt hiệu quả ngày càng cao, Hội YTTB tỉnh Quảng Trị đã vận động được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, Sở Y tế, các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế cùng một số đoàn thể ở địa phương và Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam, Tổ chức Medipeace; tổ chức và tham gia các lớp tập huấn về phòng chống bệnh tật, tập huấn kiến thức CSSK cho nhân viên YTTB các huyện Hải Lăng, Hướng Hóa, Gio Linh, Triệu Phong, thành phố Đông Hà; cử 40 hội viên tham gia lớp đào tạo phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y tế; phối hợp khoa Phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông và kiến thức phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cho 80 nhân viên YTTB ở các khu vực biên giới biển. Với nỗ lực nâng cao năng lực và phát huy tinh thần tự nguyện, đoàn kết, hợp tác, sáng tạo, trong năm 2019, Hội YTTB đã tổ chức 58 buổi truyền thông tại cộng đồng về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, CSSK tâm thần, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ. Và, các hoạt động truyền thông sáng tạo sử dụng kịch, ca dao, hò-vè, ảnh biết nói, cùng tham gia video của Hội YTTB đã góp phần cùng ngành y tế của tỉnh nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi bảo vệ và CSSK của người dân.

Hội Y tế thôn, bản tỉnh Quảng Trị quản lý tốt các thiết bị vật lý trị liệu-phục hồi chức năng do Tổ chức Medipeace trang cấp ở Trạm Y tế xã Hải Trường (Ảnh: Bội Nhiên)

“Tiếp tục tham gia các hoạt động CSSK ban đầu tại thôn, bản và thực hiện các hoạt động chuyên môn tại cộng đồng, Hội YTTB tỉnh Quảng Trị hướng tới các mục tiêu nâng cao năng lực và đẩy mạnh triển khai hoạt động của tổ chức Hội, tăng cường các hoạt động hợp tác vì sức khỏe cộng đồng, khẳng định vai trò thiết thực của đội ngũ nhân viên YTTB trong thực tiễn bảo vệ và CSSK cộng đồng trong năm 2020”, bà Phan Thị Liên-Chủ tịch Hội YTTB tỉnh Quảng Trị cho biết.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết