• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Hướng Hóa đáp ứng phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Ngày 10/8/2020, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa ghi nhận 2 trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở thôn Nguồn Rào-Pin, xã Hướng Sơn và các xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriae gây bệnh bạch hầu vào ngày 13/8/2020. Sau khi ghi nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã khẩn trương triển khai các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch bệnh (PCDB) bạch hầu.

Phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh bạch hầu (Ảnh: Đăng Xuân)

Các thông tin nhận định tình hình cho thấy thôn Nguồn Rào-Pin của xã Hướng Sơn có 142 hộ gia đình với 578 nhân khẩu và 2 người mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở cụm Làng Pin có 11 hộ gia đình, 20 nhà ở, 50 nhân khẩu. Xác định đây là 1 ổ dịch nhỏ bệnh bạch hầu và biết rõ 2 người bệnh đã tiếp xúc với nhiều người theo tập quán của địa phương cũng như điều kiện vệ sinh trên địa bàn còn hạn chế nên có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và Trạm Y tế xã Hướng Sơn tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách các đối tượng tiếp xúc với người bệnh, tăng cường giám sát chủ động tại cơ sở y tế và cộng đồng nhằm khoanh vùng và xử lý kịp thời không để bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng. Ngày 14/8/2020, các đơn vị đã triển khai lấy 51 mẫu nghiệm từ những người có tiếp xúc gần với 2 người bệnh bạch hầu đầu tiên ở cụm Làng Pin gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm chẩn đoán xác định bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Kết quả được Viện Pastuer Nha Trang thông báo vào ngày 16/8/2020 khẳng định trong 51 mẫu nghiệm này ghi nhận 4 mẫu dương tính với vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriae, đưa số ca bệnh bạch hầu tại cụm Làng Pin, thôn Nguồn Rào-Pin thành 6 ca. Ngày 17/8/2020, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tiếp tục phối hợp Trạm Y tế xã Hướng Sơn lấy 44 mẫu nghiệm với tất cả những người có liên quan 6 người bệnh bạch hầu ở thôn Nguồn Rào-Pin và kết quả xét nghiệm 44 mẫu này đều là âm tính.

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh bạch hầu, UBND huyện Hướng Hóa đã ban hành Công văn số 994/UBND-PYT ngày 19/8/2020 về việc tăng cường công tác PCDB bạch hầu và xây dựng Kế hoạch số 371/KH-UBND ngày 21/8/2020 về PCDB bạch hầu năm 2020. Là lực lượng then chốt trong PCDB bạch hầu, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã xây dựng Kế hoạch số 386/KH-TTYT ngày 20/7/2020, Kế hoạch số 432/KH-TTYT ngày 10/8/2020 và Kế hoạch số 449/KH-TTYT ngày 19/8/2020 về PCDB bạch hầu đồng thời thực hiện các báo cáo kết quả điều tra xác minh ca bệnh bạch hầu tại cộng đồng, báo cáo kết quả giám sát đáp ứng PCDB bạch hầu. Theo đó, chính quyền và Ban Chỉ đạo PCDB ở người đã lập chốt cụm Làng Pin, thôn Nguồn Rào-Pin để kiểm soát dịch bệnh bạch hầu với sự tham gia của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, cán bộ y tế, Công an; thiết lập khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện để điều trị bệnh bạch hầu ở 6 người có kết quả xét nghiệm dương tính đảm bảo đủ liệu trình. Đến ngày 24/8/2020, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và Trạm Y tế xã Hướng Sơn đã tổ chức cho 117/119 người có tiếp xúc với 6 ca bệnh bạch hầu ở cụm Làng Pin uống thuốc dự phòng bệnh, đạt 98,32% trong sự lồng ghép truyền thông về các dấu hiệu mắc bệnh và các biện pháp phòng chống giúp người dân tự phòng bệnh, tự theo dõi, phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh bạch hầu. Với nỗ lực truyền thông-giáo dục sức khỏe, Trạm Y tế xã Hướng Sơn chủ động và phối hợp các thành viên Ban Chỉ đạo PCDB ở người triển khai truyền thông lưu động PCDB bạch hầu tại các khu dân cư mỗi ngày cho đến khi hết dịch, cấp phát tờ rơi PCDB bạch hầu tới từng hộ gia đình, vận động người dân phát quang bụi rậm và thu gom rác thải để giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhằm ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Về áp dụng các biện pháp kỹ thuật, ngành y tế đã tiến hành phun Chloramin B 25% khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại ổ dịch bạch hầu ở cụm Làng Pin, thôn Nguồn Rào-Pin lau chùi nhà cửa của 6 người bệnh bạch hầu cùng các hộ gia đình xung quanh bằng dung dịch Chloramin 0,5% hoạt tính song song với việc rà soát tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn từ năm 2006 đến tháng 6 năm 2020.

Tiếp tục giám sát tình hình dịch tễ, truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền địa phương cùng toàn thể cộng đồng trong PCDB bạch hầu, kiểm soát tốt khu cách ly, thu dung và điều trị triệt để ca bệnh, dùng kháng sinh dự phòng với tất cả những người từng có tiếp xúc gần với người bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh phòng bệnh tại cộng đồng, tiêm bù vaccine có thành phần bạch hầu cho đối tượng tiêm chủng thường xuyên, chuẩn bị nhân lực và hóa chất và vật tư cùng thuốc và vaccine trong tinh thần sẵn sàng phòng chống dịch,... huyện Hướng Hóa nói chung và ngành y tế huyện Hướng Hóa nói riêng đã cùng ngành y tế tỉnh Quảng Trị đáp ứng PCDB bạch hầu đạt mục tiêu ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng tính đến thời điểm hiện nay.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết