• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào để phòng chống bệnh viêm màng não

Viêm màng não là một dạng bệnh nhiễm trùng của màng não và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não bao gồm:nhiễm trùng, vi khuẩn, vi rus, nấm, ký sinh trùng, lao…. nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) và não mô cầu (Neisseria meningitidis).

Viêm màng não hiện đang là một vấn đề sức khỏe công cộng to lớn trên toàn cầu. Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới cho biết hàng năm có tới 5 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, và các vụ dịch thường xảy ra ở cấp độ quốc gia cũng như trên phạm vi toàn cầu với các chủng vi khuẩn mới. Bệnh có thể tấn công mọi người ở mọi lứa tuổi và có thể gây ra tử vong trong vòng vài giờ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, và gây tàn phế suốt dời. Dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng, và gây tác động to lớn đối với sức khỏe con người, kinh tế - xã hội. Do đó, vào tháng 11 năm 2020, tại Kỳ họp lần thứ 73 của Đại hội đồng y tế thế giới chọn ngày 24/4 hàng năm làm Ngày thế giới phòng chống bệnh viêm màng não nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm màng não là một dạng bệnh nhiễm trùng của màng não và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não bao gồm:nhiễm trùng, vi khuẩn, vi rus, nấm, ký sinh trùng, lao…. nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) và não mô cầu (Neisseria meningitidis).Thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, nhưng có thể từ 2 đến 10 ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất là cứng cổ, sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, lú lẫn, đau đầu và nôn mửa. Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh thường thấy thóp phồng và xuất hiện vết lõm. Một dạng bệnh viêm não mô cầu ít phổ biến hơn nhưng thậm chí nghiêm trọng hơn (thường gây tử vong) là nhiễm trùng huyết do não mô cầu, đặc trưng bởi ban xuất huyết và trụy tuần hoàn nhanh chóng. Ngay cả khi bệnh được chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị đầy đủ, thì cũng có từ 8% đến 15% bệnh nhân tử vong, thường trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng. Nếu không được điều trị, viêm màng não do não mô cầu gây tử vong trong 50% trường hợp và có thể dẫn đến tổn thương não, mất thính giác hoặc tàn tật từ 10% đến 20% số người sống sót.

                Tiêm chủng là cách phòng ngừa viêm màng não tốt nhất

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết trung bình mỗi năm có khoảng 650 trường hợp viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỷ lệ 10-20%. Trong cộng đồng, tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng 5-25%. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở các ổ dịch. Ở Quảng Trị, trong 2 năm gần đây (2019-2020), ghi nhận 5 ca nhiễm não mô cầu tại Hướng Hóa (02 ca), Đakrông (01 ca), Vĩnh Linh (01ca),vàTriệu Phong (01ca). Tuy số ca mắc không lớn nhưng do tính chất nguy hiểm của bệnh nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống lúc dịch chưa xảy ra.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 của Tổ chức Y tế thế giới là loại trừ dịch bệnh viêm màng não do vi khuẩn; giảm 50% số ca mắc và 70% số ca tử vong viêm màng não do vi khuẩn có thể phòng ngừa bằng vaccine; giảm tật nguyền và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người sống sót. Do đó, cần phải thực hiện các biện pháp đồng bộ bao gồm dự phòng, chẩn đoán và điều trị.  

Trước mắt, y tế các cấp cần đẩy mạnh và tăng cường giám sát từ phát hiện tới điều tra và xác định ca bệnh bằng xét nghiệm huyết thanh học là cần thiết để phòng chống bệnh. Các mục tiêu giám sát bao gồm: phát hiện và xác định dịch bệnh; khuynh hướng tỷ lệ mắc bệnh, bao gồm sự phân bổ và các typ huyết thanh gây bệnh, ước tính gánh nặng bệnh tật, chú ý đến tác động của các chiến lược phòng chống bệnh, đặc biệt là các chiến lược phòng chống thông qua chủng ngừa. Bên cạnh đó, cần tăng cường và đẩy mạnh công tác truyền thông thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như Báo, Đài, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này.Ngoài ra, cần thường xuyên cập nhật kiến thức về bệnh viêm màng não cho đội ngũ y tế các tuyến biết cách chẩn đoán, xử trí ban đầu và chuyển tuyến khi có dấu hiệu nặng để phòng tránh tử vong hay tàn phế do bệnh gây ra.

  Là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp.Vi khuẩn não mô cầu cư trú ở vùng hầu họng, khi tiếp xúc thông thường người với người sẽ lây truyền qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi. Do đó, cách phòng chống bệnh viêm màng não nói chung và não mô cầu nói riêng tránh lây lan trong cộng đồng, người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có các biểu hiện sau đây như sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

             ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị
 


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết