• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao ý thức về tác hại của thuốc lá

Để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường, từ ngày 1/5/2013, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực thi hành. Nhờ vậy, công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là người dân đã có ý thức hơn trong PCTHTL.

Ông Trần Xuân T., ở xã Gio Hải (Gio Linh) làm nghề biển, lâu nay, thuốc lá chính là “người bạn đồng hành” không thể thiếu của ông và các thuyền bạn giữa khơi xa. Ông T. chia sẻ: “Những đêm ra khơi, chính thuốc lá đã giúp ngư dân chúng tôi không buồn ngủ, tỉnh táo hơn để buông lưới canh từng luồng cá. Thông qua đài báo, vẫn biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng do đặc thù nghề nghiệp nên tôi vẫn hút thuốc lá mỗi khi ra khơi. Tuy nhiên, khi trở về bờ, tôi luôn tự ý thức về tác hại của thuốc lá nên đã hạn chế hút thuốc để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng”. Với ông Trần Thanh Mỵ., ở xã Gio Hải, quá trình bỏ thuốc lá gặp nhiều khó khăn nhưng vì sức khỏe của bản thân nên ông quyết tâm thực hiện. Đã 18 năm từ bỏ thói quen hút thuốc lá, ông Mỵ. thấy sức khỏe bản thân được cải thiện rõ. Từ kinh nghiệm của mình, ông đã trở thành một tuyên truyền viên về phòng chống tác hại thuốc lá cho gia đình và người thân.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá luôn được ngành y tế quan tâm thực hiện

 

Như vậy, có thể thấy rằng, ý thức của mỗi người đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Một môi trường làm việc không khói thuốc chính là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Làm việc trong một môi trường không khói thuốc còn giúp người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Nhờ đó, chi phí cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải Hồ Xuân Thùy cho biết: “Trong cơ quan, chúng tôi đã khuyến cáo cán bộ, công chức không nên hút thuốc lá vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống cũng như chất lượng công việc. Bên cạnh việc ban hành kế hoạch về PCTHTL, chúng tôi đã gắn các bảng về cấm hút thuốc lá nơi công sở. Nhờ triển khai nhiều biện pháp phòng chống thuốc lá tại nơi làm việc nên đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn. Bằng chứng là đa số người dân đến giao dịch tại UBND xã đã thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm hút thuốc lá, hoặc không hút trong khuôn viên công sở. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn có khoảng 80% người dân đã nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó có hành động cụ thể nhằm bỏ thuốc hoặc hạn chế hút thuốc. Chỉ còn khoảng 20% người dân vẫn hút thuốc lá, chủ yếu là những người già hoặc ngư dân thường xuyên đi biển, do đặc thù công việc nên họ vẫn hút thuốc lá”.

 

Để nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong việc PCTHTL, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai tích cực. Các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá. Đồng thời, tại các khu vực công cộng, việc tuyên truyền được thực hiện thông qua các pa nô, áp phích, hình ảnh trực quan... về tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, trong các trường học đã triển khai nhiều biện pháp nhằm từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. Nhờ vậy, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, trường học, bệnh viện hay tại các nhà hàng, khách sạn… phần nào được hạn chế. Nhiều người đã mạnh dạn bày tỏ thái độ đối với những hành vi hút thuốc lá ở nơi bị cấm, giảm hẳn tình trạng người dân thờ ơ đối với hành vi hút thuốc lá và chấp nhận bị ảnh hưởng sức khỏe do bị hút thuốc lá thụ động như trước đây.

 

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, các cấp, các ngành, các đoàn thể và địa phương cần tiếp tục phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên ký cam kết không hút thuốc lá. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, để thực hiện công tác PCTHTL có hiệu quả, cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và tăng cường hơn nữa lực lượng thực thi pháp luật. Có cơ chế khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể thực hiện tốt các hoạt động PCTHTL.

Bài, ảnh: Thanh Lê


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết