• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cao tuổi và cơ hội điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, một người mắc bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm thì tỷ lệ có biến chứng bệnh võng mạc đái tháo đường là 50% và tỷ lệ này là 80% nếu bệnh đái tháo đường kéo dài đến 20 năm.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng hay gặp của bệnh đái tháo đường. Ước tính có khoảng 1/3 người bệnh đái tháo đường trên thế giới đang phải chịu tổn thương tại mắt do biến chứng của bệnh lý võng mạc. Bệnh võng mạc đái tháo đường cũng đang là nguyên nhân chính gây mù lòa ở các quốc gia phát triển và dần trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển. Bệnh võng mạc đái tháo đường xảy ra trong 90% các trường hợp mắc đái tháo đường từ 10 năm đến 15 năm, bất kể đái tháo đường phụ thuộc Insulin hay không.

Tư vấn điều trị bệnh lý về mắt với người cao tuổi (Ảnh: Bội Nhiên)

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, một người mắc bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm thì tỷ lệ có biến chứng bệnh võng mạc đái tháo đường là 50% và tỷ lệ này là 80% nếu bệnh đái tháo đường kéo dài đến 20 năm. Đây là tỷ lệ được chuyên khoa mắt đặc biệt quan tâm vì trong thực tế số người bệnh đái tháo đường được tầm soát các biến chứng ở mắt không nhiều và thường chỉ đi khám mắt khi bệnh võng mạc đái tháo đường đã có biến chứng nặng, khó điều trị. Ở giai đoạn sớm của bệnh võng mạc đái tháo đường, người bệnh thường không có triệu chứng gì nên thường chủ quan với việc khám mắt định kỳ. Khi có dấu hiệu bất thường về thị lực thì ở võng mạc của người bệnh đái tháo đường đã xuất hiện những tổn thương khó có thể phục hồi, làm tăng gánh nặng về chi phí điều trị. Vì vậy, tất cả người bệnh đái tháo đường cần được khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các tổn thương võng mạc và điều trị kịp thời. Hướng tới mục tiêu này, ngày trong thời gian qua, Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường cho cán bộ y tế tuyến cơ sở với sự tham gia của cán bộ chuyên trách mắt của các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cung cấp kiến thức cơ bản về bệnh võng mạc đái tháo đường bao gồm các dấu hiệu trong giai đoạn sớm của bệnh, cách khám phát hiện và tầm soát bệnh lý võng mạc đái tháo đường. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã phối hợp Hội Người cao tuổi thị xã Quảng Trị tổ chức tập huấn kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc mắt ban đầu ở người cao tuổi, trong đó tập trung hướng dẫn cách phát hiện các bệnh lý về mắt hay gặp ở người cao tuổi có dẫn đến các biến chứng tại mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, bệnh võng mạc đái tháo đường,…

Điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường không đơn giản, đòi hỏi ngoài nội khoa ổn định đường máu thì người bệnh có thể phải phối hợp nhiều phương pháp như laser quang đông hay tiêm nội nhãn thuốc chống tăng sinh mạch máu, trong đó quan trọng nhất vẫn là khám mắt tầm soát và phát hiện bệnh sớm. Ứng dụng kỹ thuật laser quang đông trong điều trị các bệnh lý võng mạc, hiện nay Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã làm chủ kỹ thuật điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường, đảm bảo chăm sóc mắt của người bệnh đái tháo đường và triển khai chương trình khám, tầm soát bệnh võng mạc đái tháo đường miễn phí với tất cả người bệnh đái tháo đường trong toàn tỉnh. Chương trình lồng ghép tư vấn về việc người cao tuổi thực hành các kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách, truyền thông về tầm quan trọng của việc khám mắt định kỳ và khám tầm soát các bệnh lý về mắt đối với người cao tuổi đồng thời sử dụng kỹ thuật điều trị bệnh lý võng mạc đái tháo đường bằng máy laser quang đông thế hệ mới giúp người cao tuổi mắc bệnh võng mạc đái tháo đường có thêm cơ hội để bảo vệ đôi mắt của mình.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết