• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân Ngày Tim mạch Thế giới 29/9/2020: Chăm sóc sức khỏe tim mạch để đánh bại bệnh tim mạch

17,5 triệu người chết mỗi năm trên thế giới do các bệnh lý tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ là con số có mối liên hệ với chế độ dinh dưỡng không đủ trái cây và rau xanh, uống rượu bia, ăn nhiều mỡ động vật, thói quen hút thuốc lá và ít vận động, tình trạng thừa cân và béo phì, không kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cứ mỗi 2 giây, bệnh tim mạch dẫn 1 người tới cái chết và giới chuyên môn gọi căn bệnh này kẻ giết người thầm lặng. Tại Việt Nam, người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim ngày càng tăng theo xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ tăng huyết áp là 11% ở độ tuổi từ 50 tuổi đến 60 tuổi vào năm 1980 đã lên 25% là người từ 22 tuổi trở lên trong năm 2009. Đây là một thách thức đối với sức khỏe cộng đồng cũng như ngành y tế đã và đang đặt ra yêu cầu tăng cường kiểm soát các nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị kiểm tra huyết áp của người lao động tham gia khám sức khỏe định kỳ (Ảnh: Bội Nhiên)

Trong sự phát triển khá nhanh về kinh tế-xã hội đem lại sự cải thiện về chất lượng cuộc sống từ bữa ăn đến thói quen sinh hoạt hàng ngày mà việc trang bị kiến thức xung quanh vấn đề dinh dưỡng, lối sống chưa đầy đủ đã dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu đã chỉ rõ rằng, hệ tim mạch của người Việt Nam phải gánh chịu rất nhiều sức ép từ những áp lực của công việc và đời sống, sở thích ăn mặn, lối sinh hoạt không điều độ, việc sử dụng các thực phẩm nhiều đường hoặc giàu cholesterol, lười vận động và ít tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu, nhiều người không biết mình bị huyết áp thấp hoặc huyết áp cao kéo dài,… Vì vậy, việc giúp mọi người thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có trái tim khỏe mạnh và duy trì cuộc sống không bệnh tật là nền tảng của thực tế không gặp những rủi ro về sức khỏe tim mạch đồng thời là mục tiêu của chiến dịch toàn cầu khuyến khích tập trung chăm sóc sức khỏe tim mạch do Tổ chức Y tế Thế giới triển khai vào ngày 29/9 hàng năm. Các chủ đề, thông điệp mà chiến dịch truyền tải như Tăng huyết áp-kẻ giết người thầm lặng, Hãy nhớ số huyết áp như chính số tuổi của bạn, Đi bộ-dáng đẹp và tim khỏe, Dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch,… hướng tới những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cộng đồng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và những tai biến do bệnh lý tim mạch.

Ngành y tế Việt Nam với những tiến bộ đáng kể trong quá trình hội nhập quốc tế đã và đang triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa vì sức khỏe tim mạch như quản lý huyết áp tại cộng đồng, phục hồi chức năng ở người có bệnh tim mạch, đi bộ vì sức khỏe tim mạch cộng đồng, khám bệnh tim mạch và bệnh huyết áp kết hợp phát thuốc miễn phí với đồng bào dân tộc ít người, truyền thông về phòng chống bệnh tim mạch,… Qua đó, kiến thức phòng chống bệnh tim mạch được phổ biến rộng rãi với sự khuyến khích mỗi người: Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh và chú ý kiểm soát cân nặng của mình. Ăn nhiều rau xanh và trái cây. Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Không hút thuốc lá. Hạn chế rượu, bia. Kiểm tra huyết áp và đường huyết thường xuyên. Phòng chống tăng huyết áp để bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là kiểm tra kỹ tình trạng tim mạch. Người mắc bệnh tim mạch tuân thủ đúng việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý theo lời khuyên của bác sỹ.

“Đối xử tốt” với trái tim bằng cách nâng cao nhận thức và hiểu biết về sức khỏe tim mạch, giảm lượng muối khi chế biến bữa ăn gia đình và trong lựa chọn thực phẩm ở mức ăn nhạt với các loại rau, hạn chế mỡ và đường trong khẩu phần ăn, ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng và kiểm tra huyết áp, không hút thuốc lá và sử dụng rượu bia,… là chìa khóa mở cánh cửa bước vào đời sống sức khỏe tim mạch an lành, ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ dẫn tới nguyên gây tử vong hàng đầu đối với con người là bệnh lý tim mạch.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết