• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực chăm sóc sức khỏe Nhân dân vùng cao

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao từ lâu đã là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền và trung tâm y tế huyện Đakrông quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp thiết thực. Những đơn vị y tế nơi đây đã và đang nỗ lực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng, giúp người dân vùng cao còn nhiều khó khăn có cơ hội bình đẳng hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt trong những tháng cuối năm dịch bệnh đã xuất hiện hầu hết tại các xã, thị trấn trên địa bàn  huyện trong đó tập trung tại các địa phương: thị trấn Krông Klang, xã Mò Ó, Hướng Hiệp và Đakông. Trong năm 2021, tổ chức truy vết, điều tra phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19. Cùng với phòng chống COVID-19, trung tâm đã thực hiện tốt công tác Y tế dự phòng, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, phòng chống các loại dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, bạch hầu, Cúm A (H1N1, H5N1, H7N9). Đặc biệt, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh COVID - 19 diễn biến phức tạp. Công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, dược mỹ phẩm được thực hiện thường xuyên... Cùng với đó, Trung tâm đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế như chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng, chương trình HIV/AIDS, phòng chống suy dinh dưỡng.... Căn cứ kết quả cân, đo 4 trẻ năm 2021, nhìn chung tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 5 tuổi giảm 0,9% so với năm 2020. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể cân nặng vẫn còn ở mức cao, giảm 0,1% so với kết quả năm 2020 và tăng 0,4% so với kế hoạch đề ra năm 2021.

Tham khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện

Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm thực hiện tốt. Đầu năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh năm 2021 một cách đồng bộ. Cơ sở hạ tầng khám, chữa bệnh đã được đầu tư nâng cấp, sắp xếp lại, môi trường phòng bệnh, nhà vệ sinh bệnh nhân sạch sẽ, sân, vườn cảnh quang xanh sạch đẹp, tinh thần thái độ, giao tiếp, ứng xử của cán bộ viên chức y tế được cải thiện tích cực, tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân đạt trên 85%. Hiện trên địa bàn huyện có trên 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với bảo hiểm xã hội để thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho Nhân dân đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Các kíp trực, đặc biệt là các kíp trực trong các ngày lễ, tết, ngày nghỉ thường xuyên có mặt tại vị trí trực, giải quyết kịp thời tất cả những trường hợp cấp cứu. Năm 2021 không xảy ra sơ suất trong chuyên môn làm ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh; tiếp nhận, phân loại, chuyển người bệnh vào đúng chuyên khoa.

Hoạt động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được triển khai thực hiện đồng thời trong nhiều hoạt động như: Hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ; phòng, chống suy dinh dưỡng; phòng chống bệnh phong và da liễu; chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng; chương trình Phòng chống HIV/AIDS; chương trình chăm sóc mắt cộng đồng; phòng chống sốt xuất huyết; chương trình y tế học đường, chương trình an toàn vệ sinh lao động; chương 6 trình nước sạch và vệ sinh môi trường; chương trình phòng, chống các bệnh mạn tính không lây; công tác Quân – Dân Y kết hợp; An toàn vệ sinh thực phẩm….góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh tật, khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Năm 2022, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp là khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch công tác phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong toàn huyện. Để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đakrông, Đinh Quang Nhật cho biết: “Mục tiêu địa phương đặt ta trong năm 2022 là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, chủ động thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, không để dịch xảy ra, khi có dịch xảy ra phải khống chế, dập dịch kịp thời không để dịch lan rộng. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình Y tế - Dân số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng tỷ lệ hài lòng của người bệnh và Nhân dân. Tích cực duy trì, nâng cao chất lượng xã đạt các bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, phấn đấu đạt các chỉ tiêu về Y tế - Dân số năm 2022, để góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe Nhân dân và xây dựng nông thôn mới”. Theo đó, địa phương sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang cấp bổ sung và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế, triển khai thêm kỹ thuật mới, tăng tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân và Nhân dân trên 85%, tăng lượt khám bệnh 20%, tăng tỷ lệ khám, chữa bệnh ngoại trú 15% so với năm 2021. Đẩy mạnh xã hội hóa về y tế, huy động nguồn lực của xã hội để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất hạ tầng khám chữa bênh; duy trì 100% xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế.  Duy trì 100% xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế; 100% xã, thị trấn có bác sỹ; Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD (thể thấp còi): 0,5%/năm; Tỷ lệ hộ sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt 54% trong tổng số hộ trên toàn huyện.

“Để đạt mục tiêu đề ra, chúng tôi sẽ tăng cường nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới Y tế cơ sở; công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ người dân, công tác phòng, chống các dịch bệnh, công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm, trên địa bàn huyện. Đồng thời thực hiện các chương trình về bảo đảm an ninh y tế, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp; triển khai đồng bộ các giải pháp để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Thực hiện tập huấn nâng cao năng lực tổ chức thực hiện và quản lý các chương trình mục tiêu Y tế cho cán bộ Y tế thôn, xã. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến xã, thị trấn, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy chế của cơ sở y tế; củng cố công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác y tế, dân số. Huy động các nguồn vốn đầu tư cho sự nghiệp y tế. Tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, đảm bảo các điều kiện về, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh trong tổng số 200 giường bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh của huyện (TTYT cơ sở 1 là 140 giường, TTYT-CS2 là 60 giường). Tổ chức thực hiện tốt việc điều trị F0 trên địa bàn theo hướng dẫn…”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đakrông, Đinh Quang Nhật cho biết thêm.

                                                                   Bài, ảnh: Phan Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết