• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực đảm bảo nước sạch

Năm 2021, các hoạt động trong khuôn khổ chương trình NS & VSMT nông thôn do Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị triển khai nhằm mục tiêu giám sát chất lượng nước của tất cả 10 xí nghiệp cấp nước trên địa bàn, tập huấn về hướng dẫn xử lý nước và VSMT ở tuyến huyện, hỗ trợ hướng dẫn xử lý nước mùa bão lũ, phối hợp thực hiện hướng dẫn xử lý nước và VSMT để phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão trên sóng phát thanh-truyền hình.

Sự nóng lên của Trái đất làm gia tăng những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, đặt nhiều quốc gia vào tình cảnh hứng chịu thảm họa thiên tai và rủi ro thiên tai ngày càng nghiêm trọng, trong đó có nhiều thách thức lớn đối với việc bảo đảm nguồn nước và cấp nước an toàn. Không ngoài những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu trong xu thế đô thị hóa và già hóa dân số, tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực bảo vệ và cung cấp nguồn nước an toàn phục vụ đời sống sinh hoạt, đời sống sức khỏe cộng đồng.

Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị phân phối thiết bị lọc nước về Trạm Y tế xã Mò Ó, huyện Đakrông. Ảnh: Thanh Hải

Góp phần hỗ trợ cộng đồng giữ gìn, cung cấp và sử dụng nguồn nước hiệu quả để ổn định đời sống dân sinh cũng như đời sống sức khỏe cộng đồng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường (NS & VSMT) nông thôn hàng năm với mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong năm 2020, đơn vị đã tiến hành giám sát chất lượng nước của 100% nhà máy và trạm cấp nước trên địa bàn, đạt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, sau các trận lũ lụt kéo dài trong tháng 10/2020, trong toàn tỉnh có 25.782 giếng nước bị ngập thì tất cả đều được cán bộ y tế huyện, xã và y tế thôn, bản hướng dẫn làm vệ sinh, thau rửa, làm trong và khử trùng. Cùng với các hoạt động truyền thông, hướng dẫn người dân về việc sử dụng nước hợp vệ sinh trước, trong và sau lũ lụt, Trung tâm KSBT đã cung cấp sổ tay hướng dẫn xử lý nước và VSMT trong mùa bão lụt, 99.000 viên Cloramin B, 1.000.000 viên Aquatab, 700 kilogam Clorin dùng trong xử lý nước và VSMT về các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố để phân phối về các Trạm Y tế, thôn, bản và hộ gia đình có nhu cầu. Về chất lượng nước của Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị, Trung tâm KSBT đã phối hợp lấy mẫu xét nghiệm với kết quả đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn đã quy định. Sau các đợt mưa lũ, 3 đoàn công tác của Trung tâm tiến hành kiểm tra, giám sát hỗ trợ xử lý VSMT và nguồn nước sinh hoạt để phòng chống dịch bệnh tại 9 huyện, thị xã, thành phố đồng thời tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các địa phương ghi nhận ca bệnh. Chính sự chủ động tích cực này của Trung tâm KSBT đã hỗ trợ người dân ở các địa phương trong tỉnh phòng chống các bệnh về da, bệnh do muỗi truyền, bệnh đường hô hấp, bệnh tiêu chảy cấp, đau mắt đỏ do lũ lụt.

Năm 2021, các hoạt động trong khuôn khổ chương trình NS & VSMT nông thôn do Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị triển khai nhằm mục tiêu giám sát chất lượng nước của tất cả 10 xí nghiệp cấp nước trên địa bàn, tập huấn về hướng dẫn xử lý nước và VSMT ở tuyến huyện, hỗ trợ hướng dẫn xử lý nước mùa bão lũ, phối hợp thực hiện hướng dẫn xử lý nước và VSMT để phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão trên sóng phát thanh-truyền hình. Trong bối cảnh ngành y tế cùng toàn xã hội tập trung nguồn lực vào nỗ lực phòng chống Covid-19, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã đề ra các giải pháp phù hợp trong việc đảm bào vệ sinh nguồn nước ở địa phương: Tiếp tục giám sát, hỗ trợ xử lý nguồn nước để đảm bảo đầy đủ nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt của nhân dân, nhất là người dân ở vùng nông thôn và những thôn, bản vùng khó khăn. Truyền thông thực hiện ăn chín uống sôi và dùng Cloramin B để khử trùng nước trước khi sử dụng để phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong mối liên quan với nước. Giám sát, hỗ trợ các Trung tâm Y tế tuyến huyện và Trạm Y tế tuyến xã hướng dẫn xử lý nước trước, trong và sau bão lũ. Hướng tới mục đích này, rất cần có đơn vị cung cấp nước sạch tại mỗi địa phương trong tỉnh hoặc có hệ thống cấp nước tập trung ở cụm dân cư tại vùng khó với sự giám sát thường xuyên về chất lượng nước đầu ra, có cơ chế tuyên truyền và vận động thực hiện xã hội hóa về cung cấp nước sạch để tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch,…

Chủ đề của Ngày Nước Thế giới năm 2021 Giá trị của nước nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nướctôn vinh tài nguyên nước, đặc biệt là tài nguyên nước ngọt. Trong trạng thái bình thường mới hiện nay, việc bảo vệ tài nguyên nước và sử dụng nước rất cần nỗ lực truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị và vai trò của tài nguyên nước để sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước đồng thời chống cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là tăng cường khả năng chủ động, thích ứng của người dân trong điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trước những diễn biến khó lường của thiên tai. “Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cung cấp nguồn nước sạch đến các hộ dân ở vùng có nguồ nước bị ô nhiễm, huy động các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hệ thống lọc nước tập trung tại cụm dân cư đang sử dụng nước bị ô nhiễm từ nguồn nước ngầm, phân bổ kinh phí thực hiện kiểm tra và giám sát các cơ sở cấp nước và công trình cấp nước tập trung trên địa bàn cũng như tổ chức tổng vệ sinh làm trong sạch nguồn nước bị nhiễm bẩn,... Đảm bảo nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu của nhân dân là sự khẳng định giá trị của nước đối với toàn bộ cuộc sống, đặc biệt là đời sống sức khỏe của con người hướng tới sự phát triển bền vững”, thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương-Thư ký Chương trình NS & VSMT của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị cho biết.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết