• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực phòng chống dịch bệnh trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Là một đơn vị Y tế vùng ven thuộc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, thời gian qua, Trạm Y tế phường 4 đã luôn nỗ lực trong hoạt động chuyên môn, nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trong chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị là công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND phường, sự chỉ đạo giám sát của Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, Trạm Y tế phường 4 đã nỗ lực triển khai hiệu quả các hoạt động chuyên môn, đáp ứng nhu cầu của người dân về chất lượng khám chữa bệnh ban đầu. Là bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng, chị Nguyễn Thị Ánh ở khu phố 1, phường 4 cho biết: Mỗi lần đưa cháu đến Trạm tiêm chủng, chúng tôi đều được cán bộ Trạm tư vấn cụ thể cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng như phải làm gì khi trẻ có phản ứng sốt, đau. Kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn phát triển cũng như cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ nuôi con nhỏ. Các cán bộ ở Trạm rất vui vẻ, nhiệt tình, do đó bản thân tôi rất hài lòng mỗi lần đến Trạm.

Khám bệnh cho trẻ em tại Trạm Y tế phường 4

Với chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, Trạm Y tế phường 4 có tổng số 05 cán bộ trực tiếp tham gia công tác chuyên môn, trong đó có 01 Bác sĩ đa khoa, 01 Y sỹ Y học cổ truyền,  01 cử nhân Điều dưỡng phụ sản; 01 Điều dưỡng; 01 Dược sỹ, 01 cán bộ dân số và 09 cộng tác viên dân số, Y tế cộng đồng. Trên cơ sở được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh(KCB) ban đầu của người dân, Trạm luôn nỗ lực khắc phục khó khăn trong hoạt động, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế, góp phần nâng cao các chỉ số về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Về hoạt động KCB và phục hồi chức năng, từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 974 lượt bệnh nhân, trong đó khám cho trẻ em 121 lượt, siêu âm 59 lượt và chuyển tuyến 12 trường hợp; Quản lý phục hồi chức năng cho tổng số 177 bệnh nhân tại cộng đồng.

Bên cạnh công tác KCB, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được Trạm chú trọng và thực hiện hiệu quả nhằm giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng xử trí kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng. Trong 9 tháng đầu năm 2020, thời tiết thất thường nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo, chủ động xây dựng kế hoạch và giải pháp phòng chống dịch đầu năm, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sâu rộng trong cộng đồng nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường ổn định. Bên cạnh đó, Trạm còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng nhiều hình thức như tổ chức các chiến dịch truyền thông; Thăm hộ gia đình; Tư vấn sức khỏe cộng đồng; Nói chuyện chuyên đề; Phát thanh qua loa với các nội dung tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội... Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, trường học trên địa bàn triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích, vệ sinh môi trường, cùng các biện pháp phòng, chống dịch và phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em... Nhờ đó, nhận thức của người dân trên địa bàn về công tác chăm sóc sức khỏe thời gian qua được nâng lên rõ rệt, các chỉ tiêu, kế hoạch về chuyên môn đều được Trạm thực hiện tốt. Cụ thể, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng mở rộng đầy đủ đạt 97%; 100% trẻ trong độ được uống vitamin A và xổ giun định kỳ 1 năm 2 lần; 100% bà mẹ sau sinh được uống Vitamin A; Tỷ lệ trẻ SDD các thể giảm đáng kể qua các năm; Công tác quản lý, điều trị các bệnh xã hội như lao, phong, tâm thần, HIV/ AIDS... được thực hiện tốt; Trên địa bàn không ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp.

Đáng chú ý nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh là trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn ghi nhận 02 ổ dịch sốt xuất huyết xảy ra với 7 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 05 ca bệnh tập trung tại ổ dịch ở khu phố 02. Đkhống chế sự lây lan và bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, được sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, Trạm đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống hiệu quả, đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương đã được kiểm soát hoàn toàn. “ Sau khi ghi nhận ca bệnh, chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên đồng thời triển khai ngay các biện pháp ứng phó. Trong đó, tập trung công tác giám sát, điều tra các chỉ số tại các ổ dịch, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường và phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết tại khu dân cư phát hiện dịch bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông nâng cao ý thức phòng chống sốt xuất huyết cho người dân. Đến nay, dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương đã được kiểm soát, chưa ghi nhận thêm ca bệnh trong cộng đồng. Về nguyên nhân, ngoài yếu tố khách qua do thời diễn biến phức tạp thì chủ quan là do ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân còn nhiều hạn chế khi họ quan niệm việc chống dịch là của ngành Y tế. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết chúng tôi gặp khá nhiều trở ngại trong vấn đề phối hợp của người dân khi triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng dịch bệnh”.- Y sỹ YHCT Phạm Thị Tân Huyền- Phụ trách công tác phòng chống dịch bệnh SXH Trạm Y tế phường 4 chia sẻ.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Quốc gia và duy trì phường đạt chuẩn về y tế giai đoạn 2 (2011- 2020), Trạm Y tế phường 4 chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh, khống chế dịch không để xảy ra diện rộng; Tiếp tục thực hiện tốt phương án phòng chống dịch bệnh mùa Hè-Thu, mùa Đông xuân; Triển khai đồng bộ và hiệu quả các chương trình y tế mục tiêu Quốc gia năm 2020; Bám sát và thực hiện tốt các mục tiêu về công tác dân số-KHHGĐ trên địa bàn; Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết và sự chủ động của người dân trong chăm sóc sức khỏe; Đồng thời, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp tục đổi mới phương pháp đón tiếp người bệnh để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng chuyên môn và thái độ phục vụ của cán bộ Y tế, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn./.

                                                                                                 Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết