• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực vượt qua khó khăn, đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Đồng chí ĐỖ VĂN HÙNG, TUV, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị trả lời phỏng vấn

- Thưa ông! Năm 2020 là một năm đánh dấu rất nhiều khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh, thiên tai. Ông đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được của ngành Y tế Quảng Trị trong năm qua?

- Năm 2020, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thời tiết cực đoan, cơ chế tự chủ tài chính... Tuy nhiên, với sự nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của toàn ngành nên sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực.

Về hoạt động khám, chữa bệnh, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, mang tính đồng bộ nên mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh từng bước khôi phục, củng cố và phát triển cả về cơ sở vật chất, lẫn trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe y tế ban đầu của người dân; lề lối làm việc của các đơn vị dần được thay đổi theo hướng tích cực. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu vào điều trị, qua đó tạo được thương hiệu, uy tín đối với người bệnh và dư luận xã hội trong, ngoài tỉnh đánh giá cao. Điển hình như việc xử lý cấp cứu các trường hợp đột quỵ cấp, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch đã vinh dự được Hội Đột quỵ Thế giới trao tặng giải GOLD; can thiệp thông tim, bít ống động mạch cho bệnh nhân nhi 7 tuổi; nhiều bệnh nhân nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Whitmore được điều trị khỏi; Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh, Trung tâm Y tế TP. Đông Hà điều trị thành công cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Cùng với đó, ngành y tế cũng đã tích cực tham gia cấp cứu các thuyền viên và ngư dân gặp nạn trên vùng biển Cửa Việt; phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển thi hài và đảm bảo y tế tại lễ tang các chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Một trong những kết quả nổi bật của ngành y tế trong năm qua được các cấp, các ngành và dư luận xã hội đánh giá cao đó là công tác phòng chống dịch bệnh. Ngay từ đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, Sở Y tế đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch khẩn, đồng thời chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, quyết liệt, kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, ngay sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên, ngành y tế đã tham mưu và ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành để kích hoạt các đội phản ứng nhanh, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nên các ổ dịch COVID-19 nhanh chóng được kiểm soát và khống chế. Các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, bạch hầu, Whitmore… cũng được phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Năm qua, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số, an toàn thực phẩm triển khai có hiệu quả; công tác tiêm chủng thường xuyên được bảo đảm an toàn, sức khỏe người dân được nâng lên; việc quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính được thực hiện ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tần suất người bệnh nhập viện và điều trị, cũng như giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người có nguy cơ cao

- Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng để giúp ngành y tế vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả tích cực trên?

- Để có những kết quả tích cực trên, ngành y tế luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Y tế và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong tỉnh. Trong công tác phòng chống dịch, ngay sau khi trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca tử vong; đồng thời khu nhà G, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bị phong tỏa do có ca bệnh COVID-19, với tâm thế chủ động, chúng tôi đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh đưa ra các quyết định xử lý nhanh, kịp thời, chính xác, thống nhất chỉ đạo quyết liệt và xuyên suốt từ tỉnh đến phường, xã, thị trấn.

Cùng với đó, ngành y tế đã kích hoạt các đội phản ứng nhanh; huy động tổng lực với cả ngàn cán bộ y tế các tuyến lăn lộn trên từng địa bàn, từng khu vực, không kể ngày, đêm, mưa, nắng để tập trung cao độ nhằm tìm kiếm, truy vết, cách ly các đối tượng F1, F2 một cách nhanh nhất. Hàng trăm cán bộ phải ở lại các khu cách ly tập trung để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho người dân; nhiều cán bộ, y bác sĩ trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân dương tính với COVID-19 phải xa gia đình một thời gian khá dài không về nhà; phòng xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn chạy hết công xuất… Chính sự đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh với quyết tâm “chống dịch như chống giặc” nên các ổ dịch COVID-19 nhanh chóng được kiểm soát, khống chế và đến nay không có ca mắc mới.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã tập trung nâng cao chất lượng khám, điều trị để phục vụ người dân, nhiều kỹ thuật cao, hiện đại đã được ứng dụng thành công vào công tác khám, chữa bệnh trong các lĩnh vực về tim mạch; ung bướu; các phẫu thuật về bệnh lý sọ não, bệnh lý và chấn thương cột sống cao cổ, ngực; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh, thanh toán Bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tổ chức, sắp xếp lại quy trình tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân theo hướng đơn giản, chặt chẽ. Ngoài ra, việc thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện rõ rệt về chất lượng khám chữa bệnh, cũng như xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp....

- Trong năm 2021, ngành y tế đề ra các mục tiêu, giải pháp gì để phát huy kết quả đạt được và khắc phục các mặt hạn chế, thưa ông?

- Trong năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là COVID -19. Vì vậy, ngành y tế luôn sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ra kế hoạch mới về phòng chống COVID-19 theo hướng có chọn lọc để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, vừa chống dịch hiệu quả. Tập trung triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở y tế công lập trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; các dự án đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế tuyến tỉnh; dự án mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2021-2025 và các dự án ODA, tổ chức phi chính phủ hỗ trợ.

Đặc biệt sau 2 năm tiến hành sáp nhập các trung tâm y tế, bên cạnh những thuận lợi thì cũng bắt đầu xuất hiện một số khó khăn, bất cập. Vì vậy, thời gian tới chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để thay đổi cho phù hợp với thực tiễn như: Vấn đề tự chủ tài chính ở trung tâm y tế cấp huyện; chuyển Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng vào TP. Đông Hà; thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Vĩnh Linh trên cơ sở Trung tâm Y tế Vĩnh Linh và là bệnh viện vệ tinh của BVĐK tỉnh; thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Hướng Hóa, trên cơ sở tách từ Trung tâm Y tế Hướng Hóa….

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hoài Nam (thực hiện)


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết