• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống tác hại của rượu, bia để bảo vệ và nâng cao sức khỏe

Sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân trực tiếp của 30 bệnh không lây nhiễm và là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương. Những nghiên cứu khoa học của ngành y tế và thực tế lâm sàng đã xác định 7 tác hại nghiêm trọng của rượu, bia đối với sức khỏe gồm: Rối loạn tâm thần kinh với các mức độ nhiễm độc, gây nghiện, tác động đến sự phát triển của não. Tổn thương đường tiêu hóa. Tác động tới sự phát triển của bào thai. Gây ung thư ở người. Tổn thương hệ miễn dịch. Bệnh tim mạch. Chấn thương có chủ định và không có chủ định. Các chuyên gia đánh giá, việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân của nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm như ung thư, tim mạch, xơ gan và các rối loạn tâm thần… và được xếp vào hàng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm cũng như tàn tật trên thế giới.

 

Không có rượu, bia- thôn Cu Pua, xã Đakrông bình yên bên dãy Trường Sơn

(Ảnh: Bội Nhiên)

Theo đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, việc sử dụng rượu, bia không phù hợp gây đột quỵ, suy tim, các bệnh lý tăng huyết áp và phình động mạch chủ, tổn thương gan, xơ gan dẫn đến viêm gan, viêm tụy cấp hoặc mãn tính, gây ra những bệnh tật ở hạ hầu, hầu họng, ung thư thanh quản, thực quản, tuyến mật trong gan, ung thư vú ở phụ nữ. Mỗi người uống 6 cốc bia trong một lần sẽ rất nguy hại và được xem là uống rượu, bia quá độ. Ở Việt Nam, một điều tra trong năm 2015 cho thấy 44% người uống rượu, bia ở mức quá độ và việc sử dụng rượu, bia dẫn đến 79 nghìn ca tử vong, hàng trăm nghìn ca khác phải nhập viện điều trị các hội chứng, bệnh liên quan đến rượu, bia trong năm 2016. Bên cạnh những ảnh hưởng xấu với sức khỏe của người sử dụng còn có nhiều hậu quả nghiêm trọng do uống rượu, bia đối với trật tự an toàn xã hội vì việc hấp thụ lượng cồn trong rượu, bia làm cơ thể phản ứng chậm, hạn chế sự phối hợp các hoạt động, tầm nhìn bị ảnh hưởng dẫn tới nguy cơ tai nạn giao thông và người đã bị rượu, bia chi phối dễ rơi vào trạng huống hung hăng, bạo lực. Nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc và án mạng thương tâm làm nhiều người thiệt mạng, bị thương, dị tật suốt đời xảy ra trong thời gian qua có nguyên nhân trực tiếp từ việc lạm dụng rượu, bia. Số vụ tai nạn giao thông do người đi xe máy có uống rượu, bia chiếm từ 70% đến 90% mà từ 80% đến 90% là do nam giới gây ra thường vào buổi tối và cao hơn vào các ngày cuối tuần, lễ, tết.

Từ năm 2010 đến nay, số lượng rượu, bia được tiêu thụ tăng mạnh ở Việt Nam qua mỗi năm, thậm chí đến mức báo động với sản lượng tiêu thụ rượu, bia đứng thứ 3 châu Á và thứ 64 thế giới trong năm 2016, hơn 4 tỷ lít trong năm 2017, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới mà đáng lo ngại là trong số nam giới uống rượu, bia có 1/4 người uống rượu, bia ở mức có hại đồng thời tuổi bắt đầu uống rượu, bia ngày càng trẻ. Nhiều người khi trả lời phỏng vấn về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đã nhắc đến mối liên quan giữa rượu, bia với tình trạng bệnh ung thư gan, đột quỵ, rối loạn nhận thức và các dạng tàn tật sau tai nạn giao thông của người thân trong gia đình mình. Vì vậy, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và thực thi các quy định liên quan đến phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn là rất cần thiết, có ý nghĩa rất quan trọng trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhằm hạn chế và hướng tới loại bỏ những tác động xấu từ việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe cộng đồng và trật tự an toàn xã hội, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương và 36 điều bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 với những quy định về chuẩn mực, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, cơ quan truyền thông,... trong thực hiện hành vi liên quan đến phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn.

Hướng tới mục tiêu góp phần đưa Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đi vào thực tế cuộc sống và có hiệu quả tích cực, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 1387/SYT-TTr ngày 26/12/2019 về việc triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu triển khai một số nội dung: Tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị. Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc. Quán triệt, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế về việc không được uống rượu, bia tại các cơ sở y tế, nơi làm việc của cơ quan, đơn vị. Không bán rượu, bia tại các cơ sở y tế, nơi làm việc của cơ quan, đơn vị. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng kế hoạch, phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền nội dung của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Bằng tất cả năng lực và tinh thần vì sức khỏe nhân dân, ngành y tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục cùng cộng đồng phòng chống tác hại của rượu, bia để giữ gìn và nâng cao sức khỏe của người Việt Nam.

NGUYỄN BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết