• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng tránh bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những bệnh mãn tính không lây có tỉ lệ cao nhất trong cộng đồng và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách 10 bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây chết sớm ở người lớn. Dó đó, một trong những mục tiêu mà WHO đặt ra đối với các bệnh không lây nhiễm là đến năm 2025 giảm 1/3 số trường hợp tăng huyết áp so với năm 2020.

Bức tranh tăng huyết áp

Tăng huyết áp hay áp lực máu cao là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, não, thận và các bệnh lý khác. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 1,13 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp, và hầu hết (2/3) xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Tăng huyết áp là một trong những bệnh mãn tính không lây có tỉ lệ cao nhất trong cộng đồng và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách 10 bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây chết sớm ở người lớn. Dó đó, một trong những mục tiêu mà WHO đặt ra đối với các bệnh không lây nhiễm là đến năm 2025 giảm 1/3 số trường hợp tăng huyết áp so với năm 2020.

Tại Việt Nam, theo số liệu công bố của Bộ Y tế hiện nay có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc. Số liệu cũng cho thấy trên thế giới đa số những người tử vong do bệnh dịch Covid-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác.

 Xác định mức độ và tác động to lớn do các bệnh không lây nhiễm nói chung và tăng huyết áp nói riêng đến sức khỏe người dân, thời gian qua ngành y tế Quảng Trị đã chú trng và quan tâm đến vấn đề này bằng cách phối hợp với các đơn vị Trung ương như Viện Pasteur Nha Trang tổ chức nhiều hội nghị triển khai và tập huấn cho nhân viên y tế cơ sở về lập kế hoạch và quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, phối hợp với Viện Tim mạch quốc gia tổ chức điều tra tại 9 điểm, triển khai 35 đợt khám sàng lọc về bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng, tổ chức lại mang lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở nhằm phát hiện, quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu như bác sỹ gia đình, trạm y tế xã và tính đến nay trên toàn địa bàn tỉnh, ngành y tế đã quản lý và điều trị cho gần 20.000 người bị bệnh tăng huyết áp. Năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức điều tra trên 1200 người lớn cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp là 21,4% - tương đương với bình quân chung cả nước.

  Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh tăng huyết áp

 Nguyên nhân của tình hình trên là do trong một thời gian dài nguồn lực đầu tư cho các bệnh không lây nhiễm trong đó có bệnh tăng huyết áp chưa tương xứng. Công tác truyền thông chưa sâu rộng nên hiểu biết của người dân về mức độ, tác hại cũng như cách phòng tránh bệnh để tự bảo vệ bản thân còn thấp. Các hoạt động triển khai và mạng lưới phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và tăng huyết áp nói riêng chưa rộng khắp ở tất cả các tuyến y tế, thiếu cán bộ y tế chuyên trách, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở. Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp còn phổ biến trong thời điểm hiện nay như chế độ ăn không lành mạnh (tiêu thụ quá nhiều muối, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, ăn ít trái cây và rau quả), lười vận động, tỷ lệ hút thuốc lá còn cao; sử dụng rượu, bia bừa bãi và thừa cân hoặc béo phì). Điều cần lưu ý là tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì phần lớn người bị bệnh vào thời gian ban đầu không biểu hiện gì vì không có các dấu hiệu hay triệu chứng cảnh báo nên không đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị cho đến khi bệnh trở nặng với các triệu chứng có thể bắt gặp như nhức đầu vào sáng sớm, chảy máu mũi, nhịp tim không đều, rối loạn trường nhìn và ù tai nên các biến chứng thường xảy ra và việc điều trị gặp nhiều khó khăn và thường kéo dài.Tăng huyết áp nặng có thể gây ra mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, lơ mơ, lo lắng, đau ngực và rung cơ.

 

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đo cân nặng và chiều cao khi khám sàng lọc tại cộng đng

Là một bệnh mãn tính, diễn biến kéo dài nên việc tự phòng bệnh và quản lý tại nhà là quan trọng. Do đó, để phòng tránh mắc và các biến chứng do bệnh gây ra thì người bệnh cần nhớ chính xác số đo huyết áp như số tuổi của mình thường xuyên là cần thiết. Bên cạnh đó, ngành y tế cần bố trí đủ cán bộ làm công tác về bệnh tăng huyết áp ở các tuyến, thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng theo dõi, quản lý và điều trị thông qua các lớp đào tạo;  phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong xã hội thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông rộng rãi và đa dạng hóa các loại hình truyền thông thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như báo, đài, pano, áp phích, tờ rơi đặc biệt chú trọng truyền thông trực tiếp cho các bệnh nhân mắc bệnh tại các cơ sở y tế như giảm thu nhận muối (dưới 5g/ngày); ăn nhiều trái cây và rau quả; thực hiện duy trì hoạt động thể lực đều đặn khoảng 30 phút/ngày; tránh sử dụng thuốc lá; giảm uống rượu, bia; hạn chế ăn các loại thức ăn có chất béo bão hòa và chuyển hóa như da, nội tạng động vật, đồ chiên xào. Duy trì cân nặng hợp lý vừa đảm bảo sức khỏe vừa giữ huyết áp ổn định. Làm giảm hay loại bỏ stress trong công việc và trong cuộc sống thường ngày, đo huyết áp thường xuyên, điều trị sớm chứng tăng huyết áp và các tình trạng bệnh lý khác có liên quan.

               ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết