• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng tránh nguy cơ mù lòa do bệnh lý glôcôm

Là một bệnh lý phổ biến về mắt trong cộng đồng và là nguyên nhân thứ 02 gây mù lòa cho người bệnh sau đục thủy thể, tuy nhiên, bệnh glôcôm lại thường bị bỏ qua trong giai đoạn ban đầu do các triệu chứng diễn tiến âm thầm, dễ gây nhầm lẫn nên thường để lại hậu quả nặng nề cho người mắc. Do không được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nhiều bệnh nhân đã bị mù vĩnh viễn vì bệnh lý glôcôm.

Glôcôm được xếp vào loại bệnh lý gây mù lòa không chữa được. Có tới 6,5% dân số ở Việt Nam bị mù do bệnh glôcôm. Tại Quảng Trị, số người đến khám glôcôm trong năm 2020 tại bệnh viện Mắt Quảng Trị khoảng 2000 người, trong đó 450 người đã được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một tỉ lệ rất lớn người mắc glôcôm trong cộng đồng chưa được phát hiện ra bệnh. Theo bác sĩ Chuyên khoa I (CKI) Bùi Thị Vân Anh- Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quảng Trị thì có rất nhiều bệnh nhân tình cờ được phát hiện tình trạng tăng nhãn áp glôcôm khi đến bệnh viện thăm khám mắt hoặc những lần đơn vị triển khai các đợt khám tầm soát tại cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý là có nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực thấp, nguy cơ mù lòa cao. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và phác đồ điều trị nên kết quả điều trị không cao. Đây là một trong những thực trạng khiến công tác phòng chống mù lòa do bệnh lý glôcôm trên địa bàn tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Khám mắt định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa là biện pháp hiệu quả để phát hiện sớm bệnh lý glôcôm.

Tình cờ biết bản thân đang bị tăng nhãn áp trong một lần đi khám mắt, ông Nguyễn Tiến Trúc ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa được các bác sĩ thông báo bản thân ông ngoài bị đục thủy tinh thể còn mắc bệnh lý glôcôm. Theo chỉ định của bác sĩ trực tiếp thăm khám cho ông tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị, ông đã được nhập viện điều trị nhãn áp và thực hiện phẫu thuật phối hợp sau khi nhãn áp ổn định. Trò chuyện với chúng tôi, ông cho biết: Cách đây một tháng tự nhiên mắt tôi nhìn mờ hẳn mà không rõ nguyên nhân, tôi rất lo lắng nên đã đi khám ngay. Kết quả khám cho biết mắt tôi bị đục thủy tinh thể và bị cả glôcôm mà nguyên nhân là do bệnh đục thủy tinh thể. Bác sĩ nói rất may tôi đã đi khám sớm để được can thiệp điều trị kịp thời nếu không nguy cơ bị mù sẽ rất cao. Vì cùng lúc mắc hai bệnh nên tôi được phẫu thuật phối hợp. Rất mừng là ở Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã thực hiện phẫu thuật cho tôi rất tốt, đến nay mắt của tôi đang ổn định dần, kết quả đó khiến tôi thấy vui và yên tâm rất nhiều.

Thời gian qua, để góp phần giảm thiểu nguy cơ mù lòa cho cộng đồng từ những nguyên nhân có thể phòng tránh được cho người dân, trong đó có bệnh lý glôcôm, ngoài việc tích cực triển khai các kỹ thuật mới, hiện đại trong khám và điều trị hiệu quả các bệnh về mắt nói chung và bệnh lý glôcôm tại đơn vị, nhân Tuần lễ glôcôm thế giới hàng năm, Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lý glôcôm và nguy cơ gây mù lòa do bệnh lý glôcôm. Trong đó, đáng chú ý là các hoạt động truyền thông, tư vấn trực tiếp cho người dân đến thăm khám tại đơn vị, treo các băng rôn vượt đường chuyển tải các thông điệp phòng chống bệnh glôcôm. Đặc biệt đã tổ chức các đợt khám lưu động tầm soát các bệnh lý về mắt nói chung và bệnh glôcôm nói riêng cho người dân tại cộng đồng. Riêng trong Tuần lễ glôcôm thế giới năm 2021, đã có gần 500 lượt người dân trên địa bàn tỉnh được khám tầm soát lưu động. Hoạt động này đã giúp phát hiện hơn 170 người mắc các bệnh lý về mắt, qua đó, kịp thời tư vấn cho người dân hướng điều trị phù hợp để hạn chế các tổn thương về thị lực và nguy cơ mù lòa do các bệnh lý về mắt, trong đó có bệnh lý glôcôm gây ra.

Bệnh glôcôm (còn được gọi là bệnh cườm nước hay thiên đầu thống) là một bệnh lý tại mắt gây tổn thương tiến triển đến thần kinh thị giác, gây mất thị lực không thể phục hồi. Mặc dù là bệnh thường gặp trong cộng đồng và là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa vĩnh viễn trên thế giới cũng như ở Việt Nam, song các triệu chứng của bệnh thường diễn tiến âm thầm, không mang tính cảnh báo, điển hình, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc có thể bị chẩn đoán sai nếu người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế không có chuyên khoa mắt. Bệnh glôcôm nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, sẽ không có thuốc điều trị, và cũng không có can thiệp phẫu thuật nào có thể lấy lại được thị lực cho người bệnh từ những tổn thương mà bệnh đã gây ra, đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ bị mù vĩnh viễn. Vì lẽ đó, người ta vẫn gọi glôcôm là “Kẻ đánh cắp thị lực thầm lặng”.

Theo bác sĩ CKI Bùi Thị Vân Anh, bệnh glôcôm thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối, hoặc khi người bệnh đang cúi xuống đọc sách và sau những sang chấn tinh thần mạnh. Biểu hiện dễ nhận thấy là mắt đau đột ngột, đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống còn đếm ngón tay hoặc bóng bàn tay. Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi. Đôi khi, người bệnh thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rử mắt, mi mắt, sưng nề, mắt đỏ theo kiểu cương tự rìa, giác mạc phù nề mờ đục. Khi có những triệu chứng như trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt, đo nhãn áp và xử trí kịp thời. Hiện nay, nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh vẫn còn có nhiều điểm chưa rõ ràng nên không thể phòng ngừa mắc bệnh. Chúng ta có thể phòng tránh được mù lòa do Glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Về nguy cơ mắc bệnh, những người trên 35 tuổi thường có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm. Tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn. Bên cạnh đó, bệnh glôcôm có yếu tố gia đình nên những người ruột thịt của bệnh nhân Glôcôm cũng thuộc nhóm nguy cơ. Ngoài ra, người có tiền sử dùng steroid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân), những bệnh nhân có bệnh toàn thân như: đái tháo đường, cao huyết áp…, những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn Glôcôm.

“ Bệnh glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa. Khi phát hiện mắc bệnh glôcôm cần được điều trị ngay bằng thuốc tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp, các thuốc này phải được sử dụng theo chỉ định, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhãn khoa. Mục đích của việc điều trị glôcôm là ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân khi mắc bệnh glôcôm nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác. Trong nhiều trường hợp, glôcôm tuy đã được phát hiện và điều trị, song người bệnh cho rằng đã khỏi hẳn nên không đi khám, theo dõi tiếp, hậu quả là bệnh tiếp tục âm ỉ tiến triển dẫn tới mất hoàn toàn thị lực. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ theo dõi định kỳ từ khi phát hiện bệnh, kiên trì điều trị suốt đời nhằm kiểm soát diễn biến bệnh, bảo tồn được thị lực của mình. Bệnh glôcôm có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh glôcôm sớm và đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời ”- Bác sĩ CKI Bùi Thị Vân Anh cho biết thêm.

Vì yếu tố quan trọng hàng đầu trong điều trị bệnh lý glôcôm chính là việc phát hiện được sớm tình trạng bệnh, nên những người nằm trong nhóm nguy cơ cần đi khám tầm soát định kì mỗi năm. Những người không thuộc nhóm nguy cơ nên thường xuyên đi khám mắt 1 đến 2 lần trong một năm, thường xuyên đo thị lực, nhãn áp, khám đầu thị thần kinh… là những việc cần thiết để phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh glôcôm và các bệnh về mắt khác để bảo vệ thị lực, phòng tránh nguy cơ mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

                                                                                    Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết