• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Để thích ứng với tình hình mới và tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, việc chuyển đổi số trên các lĩnh vực đã được tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện. Trong đó, Chuyển đổi số y tế đang được ngành y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cấp chính quyền, các ngành chức năng chú trọng triển khai quyết liệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Chuyển đổi số thực sự đã mang lại những lợi ích kép khi vừa góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19

Những ngày cao điểm trong tiêm chủng phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện nhiệm vụ giúp người dân khai báo y tế tiêm chủng, các đoàn viên thanh niên phường 1, thành phố Đông Hà vừa hỗ trợ người dân trong sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin như quét mã Qrcode, khai báo y tế và cài đặp app Sổ sức khỏe điện tử... Đặc biệt theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cập nhật trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid sẽ là một trong những tiêu chí của thẻ xanh thuận lợi hơn khi di chuyển đến các địa phương khác. Sổ sức khỏe điện tử là một ứng dụng trên điện thoại di động kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Với ứng dụng này, người dân dễ dàng quản lý thông tin sức khỏe của bản thân mình và chủ động trong việc phòng tránh dịch.

Đoàn viên thanh niên TP Đông Hà hỗ trợ người dân cài app sổ sức khỏe điện tử.

Bà Phan Thúy Vân, khu phố 8, phường 1, thành phố Đông Hà cho biết: “Các đoàn viên đã hướng dẫn nhiệt tình để chúng tôi cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vào điện thoại. Tôi cần có điện thoại thông minh và chỉ cần truy cập vào CH Play (đối với hệ điều hành android) hoặc App Store (đối với hệ điều hành ios), tìm kiếm ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” sau đó nhấn cài đặt để tải về và làm theo hướng dẫn. Đây là phần mềm hiệu quả đối với người dân vì đi đâu, làm gì liên quan đến các thông tin về sức khỏe thì chỉ cần vào Sổ sức khoe điện tử tra cứu rất thuận lợi”.

Hiện nay, ngoài việc chú trọng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, một trong những vấn đề mà người dân quan tâm và ngành y tế chú trọng thực hiện trong chuyển đổi số là tiêm phòng vắc xin Covid-19. Tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi số trong công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. Tại một điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn huyện Cam Lộ, người dân được hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục và những yêu cầu cần thiết khi tiêm chủng. Bà Ngô Thị Hẹ ở xã Thanh An, huyện Cam Lộ cho biết, bản thân bà và người dân địa phương rất phấn khởi khi được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đặc biệt việc quy trình tiêm được thực hiện bài bản, có khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin kịp thời cập nhật lên phần mềm quản lý tiêm chủng nên tạo được lòng tin cho người dân.

 Việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã được ngành y tế địa phương triển khai thực hiện và từng bước phát huy hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong đợt tiêm chủng lần này, chuyển đổi số đã được Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ tích cực triển khai, kịp thời cập nhật lên hệ thống nền tảng tiêm chủng quốc gia. Đây là điểm mới được ngành y tế thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Ông Nguyễn Quảng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, tiêm chủng toàn dân nên số người tới đông, công tác chuẩn bị được thực hiện sớm. Khi cập nhật thông tin lên hệ thống, chúng tôi cần có hệ thống mạng đủ mạnh để kịp thời đẩy các nội dung của nhiều máy tính lên phần mềm cùng lúc nên đã chuẩn bị 10 máy tính bố trí ở 5 bàn tiêm để đẩy thông tin người dân lên hệ thống. Điều này rất thuận lợi trong cập nhật thông tin người dân về tiêm chủng, đảm bảo thông suốt trên toàn quốc, chỉ cần vào phần mềm sẽ nắm bắt chính xác số liệu từng thời điểm của từng địa phương. Thời gian tới, chúng tôi chú trọng chuyển đổi số ở hình thức nâng cao. Đặc biệt, phần mềm phục vụ khám và chẩn đoán bệnh từ xa như công tác hội chẩn của tuyến trên và tuyến dưới. Đây là hoạt động quan trọng để người dân được chẩn đoán bệnh tốt mà không phải đi xa khi chúng tôi kết nối với các chuyên gia đầu ngành qua hệ thống phần mềm này để họ cho các lời khuyên có phương pháp điều trị bệnh tốt hơn.

Chuyển đổi số đã được ngành y tế tỉnh Quảng Trị tập trung vào hầu hết các lĩnh vực hoạt động, dịch vụ, hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản lý y tế thông minh. Đặc biệt hiện nay, trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid 19, vấn đề quản lí tiêm chủng là một trong những điều kiện cần thiết để lãnh đạo và chính quyền từ trung ương đến địa phương có cái nhìn bao quát và kịp thời nắm bắt thông tin, thuận lợi hơn trong phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị cho biết, đến nay, Sở Y tế Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030; cơ sở dữ liệu y tế từng bước được hình thành và tích hợp vào hệ thống IOC (Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị); một số ứng dụng đã được triển khai trên địa bàn tỉnh như sổ sức khỏe điện tử; các ứng dụng về quản lý dịch tễ, khai báo y tế, nền tảng tiêm chủng trong phòng, chống dịch Covid-19, bản đổ số về chống dịch... Tuy nhiên, hiện nay, Sổ sức khỏe điện tử được người dân cài đặt chỉ đạt hơn 10%, chỉ có 61/1899 số phản ánh về y tế lên phần mềm được giải quyết, chỉ đạt hơn 3%. Do đó, đòi hỏi ngành chức năng cần phải tích cực triển khai các giải pháp vào cuộc đồng bộ, đảm bảo chuyển đổi y tế toàn diện. Sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành chức năng và cả hệ thống chính trị sẽ góp phần quan trọng giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và phòng chống dịch bệnh hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân./. 

                                                                        THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết