• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự hữu hiệu và tính nhân văn trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe

Cùng với sự ưu tiên tập trung cao nhất vào công tác phòng chống dịch COVID-19 trong năm 2022, ngành y tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hiệu quả khám chữa bệnh của ngành y tế trong 7 tháng đầu năm 2022 cho thấy, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp hữu hiệu và nhân văn trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

 

Cùng với sự ưu tiên tập trung cao nhất vào công tác phòng chống dịch COVID-19 trong năm 2022, ngành y tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hiệu quả khám chữa bệnh của ngành y tế trong 7 tháng đầu năm 2022 cho thấy, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện thành công nhiều giải pháp hữu hiệu và nhân văn trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Trình bày phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh lý về mắt tại Hội nghị Nhãn khoa Bình-Trị-Thiên. Ảnh: BỘI NHIÊN

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong giai đoạn mới, Bệnh viện Mắt Quảng Trị không ngừng nỗ lực để đạt bước tiến quan trọng về chuyên môn. Tại Hội thảo Nhãn khoa và thành lập mạng lưới ghép giác mạc miền Trung-Tây Nguyên được Bệnh viện Trung ương (BVTƯ) Huế tổ chức vào ngày 1/7/2022, Bệnh viện Mắt Quảng Trị là đơn vị y tế duy nhất ở tỉnh Quảng Trị được chọn mời tham gia thành lập mạng lưới ghép giác mạc miền Trung-Tây Nguyên và trở thành bệnh viện vệ tinh của BVTƯ Huế. Từ nay, Bệnh viện Mắt Quảng Trị cùng 11 Bệnh viện Mắt và Trung tâm Mắt khác trong mạng lưới sẽ đẩy mạnh các hoạt động lấy, ghép và điều trị sau ghép giác mạc nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị thay thế giác mạc của người dân. Tiếp tục mục tiêu hướng tới những bước tiến mới trong triển khai ứng dụng các kỹ thuật có ý nghĩa chuyên môn tích cực cũng như ý nghĩa nhân văn đối với người bệnh, Bệnh viện Mắt Quảng Trị tổ chức Hội nghị Nhãn khoa Bình-Trị-Thiên vào ngày 9/7/2022 với sự tham gia của 120 đại biểu đến từ Hội Nhãn khoa Việt Nam, BVTƯ Huế, Đại học Y-Dược Huế, Bệnh viện Pháp-Việt thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng, Bệnh viện Mắt Quảng Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới,… Các báo cáo khoa học về phẫu thuật thay thể thủy tinh điều chỉnh lão thị, phẫu thuật đặt ống dẫn lưu tiền phòng trong điều trị các trường hợp Glaucom tái phát, điều trị đục thủy tinh thể bằng kính nội nhãn đơn tiêu kéo dài tiêu cự, giải pháp mới trong chẩn đoán và điều trị khô mắt trình bày tại Hội nghị đã giúp Bệnh viện Mắt Quảng Trị học tập kinh nghiệm và cập nhật kỹ thuật mới trong lĩnh vực nhãn khoa để thúc đẩy việc triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật mới nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc mắt, điều trị bệnh lý về mắt ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều trị khỏi các trường hợp mắc COVID-19. Không ngừng đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh, áp dụng các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy điều trị ung thư đầu tụy ở người bệnh 45 tuổi vào ngày 5/3/2022. Cũng với y thuật và y đức của đội ngũ thầy thuốc khoa Ung bướu, một người bệnh 45 tuổi có khối u kích thước lớn 12 cm x 15 cm chiếm toàn bộ gan phải, chưa có hiện tượng xâm lấn mạch máu và di căn, chức năng gan còn đảm bảo đã được phẫu thuật cắt toàn bộ gan phải và khối u tại BVĐK tỉnh Quảng Trị vào ngày 23/6/2022. Qua ngày thứ 7 sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh ổn định, chức năng gan còn lại tốt. Phẫu thuật cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để mang lại hiệu quả lâu dài tốt nhất với người bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm. Đây là một k thuật khó vì việc xác định ranh giới giải phẫu và chảy máu trong thời gian tiến hành đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ và kinh nghiệm tốt, đặc biệt đối với người bệnh có khối u gan lớn không xâm lấn nhưng đè ép các mạch máu lớn như tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch chủ dưới dẫn tới nguy cơ chảy máu và tử vong khi phẫu thuật rất cao. Đến nay, khoa Ung bướu đã phẫu thuật thành công gần 100 trường hợp ung thư gan và việc phẫu thuật cắt gan thành công vừa giúp các y, bác sỹ không ngừng hoàn thiện kỹ thuật và nâng cao tay nghề vừa giúp ngày càng nhiều người bệnh được hưởng lợi ích tối đa từ phương pháp điều trị ngay tại tỉnh nhà”, bác sỹ Lê Văn Chương của khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết.

Bác s đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: BỘI NHIÊN

Xác định giải pháp hữu hiệu nhất đối với bà Võ Thị Dư, 78 tuổi ở thôn An Cư, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong và ông Hồ Tất Tuyện, 55 tuổi ở phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà đều bị bệnh suy tim, giãn cơ tim là đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim (CRT) phối hợp điều trị nội khoa tích cực, ngày 2/7/2022, khoa Nội Tim mạch của BVĐK tỉnh Quảng Trị đã tiến hành 2 ca phẫu thuật đặt CRT tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp. Được đặt CRT, các triệu chứng suy tim ở bà Võ Thị Dư và ông Hồ Tất Tuyện sẽ được cải thiện, số lần nhập viện sẽ giảm hoặc thời gian phải tái nhập viện sẽ lâu hơn trước. Đặc biệt, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật và 2 chiếc máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim có giá gần 550 triệu đồng được đặt với bà Võ Thị Dư và ông Hồ Tất Tuyện. Đến ngày 11/7/2022, BVĐK tỉnh Quảng Trị đạt thêm một thành công mới về k thuật chuyên môn mang ý nghĩa nhân văn với người bệnh khi thực hiện thành công thủ thuật “đổ xi măng” sinh học điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống. Người bệnh là cụ bà Phan Thị Xuyến, 77 tuổi ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng bị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng đã nhiều năm, vừa bị ngã dẫn đến tổn thương cột sống khiến bà không thể cử động và đi lại. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy xẹp đĩa đệm đốt sống thắt lưng L3 và phù mô xương xốp thân đốt sống thắt lưng L3, đĩa đệm các tầng L3-L4 và các tầng L4-L5 bị phình làm hẹp lỗ liên hợp, chèn ép rễ thần kinh L4 và L5 hai bên, bác sỹ Phùng Hưng- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng các đồng nghiệp tiến hành thủ thuật “đổ xi măng” sinh học vào đốt sống bị tổn thương. 30 phút sau “đổ xi măng” sinh học, cụ bà Phan Thị Xuyến cảm thấy bớt đau ở vùng lưng và một ngày sau bà đã có thể tự trở người, ngồi dậy, đứng lên, đi lại được.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong từng lĩnh vực chuyên môn mà mỗi thành công là mỗi tiến bộ mới của các bệnh viện tuyến tỉnh góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của ngành y tế tỉnh Quảng Trị với mục đích tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo hiệu quả và tính nhân văn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà.

BỘI NHIÊN


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết