• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tận tâm vì sức khỏe nhân dân

Trong đợt mưa lũ kéo dài trong tháng 10 năm 2020, huyện Hướng Hóa là địa phương thiệt hại nặng nề nhất về người và của ở tỉnh Quảng Trị có sức ảnh hướng lâu dài đến quá trình khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống của nhân dân và khôi phục kinh tế-xã hội.

Xe cứu thương ngành y tế tham gia đoàn ứng cứu của UBND huyện Hướng Hóa vào các xã bị chia cắt do mưa lũ (Ảnh: ST)

Trong và sau mưa lũ, trên địa bàn huyện Hướng Hóa có 2 xã bị cô lập hoàn toàn từ ngày 18/10/2020 là xã Hướng Việt và xã Hướng Lập. Các cơn lũ ống đã cuốn một lượng lớn đất đá vào trụ sở Ủy ban Nhân dân xã, trường học, Trạm Y tế, làm sạt lở trên 15 đoạn đường giao thông từ trung tâm huyện vào và phá hỏng hệ thống điện lưới, mất thông tin liên lạc ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, trong đó đặc biệt gây khó khăn đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tại xã Hướng Việt, trong những ngày nước lên cao, cán bộ trực tại Trạm Y tế phải leo lên ô gió của nhà trạm ngồi xuyên đêm chờ lực lượng quân đội ứng cứu. Sau mưa lũ, Trạm Y tế xã Hướng Việt coi như đã bị xóa sổ nên các hoạt động chuyên môn của đơn vị trong thời gian này đều phải chuyển đến Trạm Y tế xã Hướng Lập cách 10 km và cử 3 cán bộ trực để cấp thuốc giúp người dân điều trị các bệnh thông thường, chờ ứng cứu của Trung tâm Y tế. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đã vùi lấp và gây thiệt hại nặng ở xã Hướng Phùng, trong đó có Trạm Y tế xã.

Với tinh thần không để người dân nào không được chăm sóc sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã cử đoàn công tác 11 người do bác sỹ Lâm Chí Đức-Giám đốc Trung tâm mang theo các loại thuốc thiết yếu, thuốc phòng và điều trị bệnh do lũ lụt cùng đoàn công tác của huyện và Bộ đội Biên phòng đi bộ hơn 10 km đường rừng, trèo đèo lội suối, sau đó đi bộ trên 20 km đường bê tông để vào xã Hướng Việt. Đến được Hướng Việt vừa trải qua vụ sạt lở núi nghiêm trọng, đoàn công tác của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tiến hành sơ cứu người bị thương nặng để kịp đưa ra máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng vừa đến giữa ngổn ngang bùn đất và hoang tàn đổ nát. “Cũng trong thời gian này, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tăng cường nhân lực cho Trạm Y tế xã Hướng Phùng một số bác sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng viên, y sĩ đa khoa và dược sĩ. Với số nhân lực được tăng cường, Trạm Y tế hai xã Hướng Việt và Hướng Phùng hỗ trợ nhau trong xử lý các ca bệnh đến Trạm Y tế”, bác sỹ Lâm Chí Đức-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa nói.

Mưa lũ làm sạt lở quãng đường từ thị trấn Khe Sanh vào nên xã Hướng Việt bị cô lập và chia cắt do đó muốn vào xã Hướng Việt trong những ngày này buộc phải đi đường vòng từ tỉnh Quảng Bình qua đường 9 C rồi rẽ vào đường Hồ Chí Minh nhánh Tây gần 150 km. Đường vẫn chưa được thông và cơn bão số 9 đang đến đã đổ những cơn mưa như trút nước lại làm dấy lên trong đoàn cán bộ do Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tăng cường vào hỗ trợ Trạm Y tế xã Hướng Việt và Trạm Y tế xã Hướng Phùng nỗi lo chưa biết ngày trở ra Trung tâm, về nhà được. Nhưng, ngay trên lớp bùn non chưa thể nào dọn hết, cán bộ và nhân viên y tế vẫn tận tâm khám chữa bệnh cho nhân dân.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết