• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác giám sát, quản lý chất lượng nước đá dùng trong ăn uống

Nước đá đã trở thành một loại thực phẩm cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày của hầu hết mọi người dân. Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay, nhu cầu sử dụng nước đá giải khát của người dân càng tăng cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, nếu người tiêu dùng sử dụng nước đá tại các cơ sở sản xuất không tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì sản phẩm nước đá chính là nguồn chứa các vi khuẩn, vi sinh vật có hại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng.  

Cũng như các sản phẩm đồ ăn thức uống phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trên thị trường, mặt hàng nước đá cũng đòi hỏi phải tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bao gồm từ việc xử lý nguồn nước, vệ sinh nơi sản xuất, vệ sinh máy móc trang thiết bị, sức khỏe người lao động cho đến khâu bảo quản và quy trình vận chuyển đến tay người dùng. Thực hiện tốt quy trình trên chính là yếu tố quyết định trong việc tạo ra mặt hàng nước đá đảm bảo chất lượng, hạn chế tối đá nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Anh Phan Thanh Tùng- chủ cơ sở sản xuất đá tinh khiết ở thôn Nhan Biều 3, xã Triệu Thượng, huyện Triệu  Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: Là một cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất nước đá dùng trong ăn uống lâu năm trên địa bàn, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định đảm bảo bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ( ATVSTP) trong quá trình sản xuất. Cơ sở đã đầu tư hệ thống lọc đảm bảo theo quy định, kho trữ đá, dụng cụ sản xuất và bao bì đóng gói cũng được làm theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, nguồn nước được cơ sở sử dụng là nguồn nước ngầm đã qua kiểm định chất lượng, người lao động tại cơ sở cũng được kiểm tra sức khỏe, có bảo hộ đầy đủ. Bình thường, cơ sở chúng tôi cung cấp mỗi ngày khoảng 2,5 tấn đá cho thị trường nhưng nay do yếu tố dịch bệnh, công suất giảm xuống còn một nửa nhưng chúng tôi vẫn luôn đảm bảo yếu tố chất lượng đối với mặt hàng mình sản xuất để giữ uy tín cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Người tiêu dùng nên thận trong với việc sử dụng nước đá trong ăn uống

Theo số liệu thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 102 cơ sở sản xuất nước đá dùng liền ( chủ yếu là đá viên, dùng trong ăn uống) do ngành Y tế quản lý. Trong đó có 31 cơ sở có đầy đủ thủ tục hành chính, được cấp phép đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP. Số cơ sở còn lại hiện đang được Chi cục đưa vào danh sách tiếp tục bổ sung hoàn thiện các thủ tục để được chứng nhận trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn rất nhiều các cơ sở sản xuất nước đá dùng trong bảo quản thực phẩm ( chủ yếu là đá cây) chịu sự quản lý của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, đáng nói là không ít người dân vẫn chưa phân biệt được việc chỉ nên dùng đá viên trong ăn uống và đá cây để bảo quản thực phẩm. Việc sử dụng đá tùy tiện kèm thực trạng không ít cơ sở sản xuất đá trên địa bàn chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh khiến nguy cơ tác động đến sức khỏe người tiêu dùng vẫn luôn hiện hữu. Trong đó, điển hình nhất là sản phẩm đá bẩn có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, hoặc gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Hơn nữa, sản xuất nước đá khi chưa xử lý nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất như kẽm, chì, thủy ngân... là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Chị Trần Châu Anh ở thị trấn Gio Linh cho biết: “ Hầu như ngày nào tôi cũng có nhu cầu dùng nước đá giải khát. Đặc biệt trong thời điểm nắng oi bức như hiện nay, tôi và gia đình thường xuyên sử dụng. Ngoài việc dùng đá do gia đình tự làm, chúng tôi còn dùng ở hàng quán. Cũng có vài lần bản thân tôi và người nhà bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhưng cứ nghĩ do đồ ăn chứ ít khi nghĩ nguyên nhân do nước đá vì trước nay cũng chưa bao giờ phân định được chỉ nên ăn uống bằng loại đá nào. Ra hàng quán, có đá nào thì mình dùng loại đó thôi”. Còn chị Nguyễn Thu Phương- chủ quán ăn tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết: “ Lâu nay quán chúng tôi lấy đá từ cơ sở quen trên địa bàn. Tiêu chí mua mặt hàng này của chúng tôi là bạn hàng lâu năm, phục vụ nhanh, đầy đủ. Lúc trước họ cấp đá cây rồi phân miếng nhỏ để giao cho quán, thời gian sau này họ chuyển sang làm đá viên nên tiện lợi hơn. Khi nhận hàng, lúc nào tôi cũng thấy viên đá chắc, trong, sạch sẽ nên yên tâm chứ không kiểm tra gì thêm về sản phẩm”.

Trên thực tế, do giá thành của sản phẩm nước đá quá rẻ và người tiêu dùng lâu nay sử dụng đá như một thói quen nên thường bỏ qua việc kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, đá cũng là một mặt hàng thực phẩm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nên cần đảm bảo các tiêu chí về chất lượng ATVSTP. Trong đó, đáng chú ý nhất là cần minh bạch trong khâu ghi nhãn sản phẩm mặt hàng này theo quy định của cơ quan quản lý với đầy đủ các tiêu chí như địa chỉ sản xuất, nguồn nguyên liệu sản xuất… Việc chưa chú trọng đúng mức trong khâu ghi nhãn sản phẩm nước đá được xem là một thiệt thòi của người tiêu dùng trong vấn đề tiếp cận về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm nước đá khi có nhu cầu sử dụng. Ông Lê Quốc Dũng- Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chia sẻ: “ Đối với loại hình sản xuất nước đá dùng liền phục vụ cho ăn uống phải đạt các tiêu chí sau: Về trang thiết bị của cơ sở phải có hệ thống lọc nước RO, phải có đèn chiếu tia cực tím; Về nguồn nước, ngoài một số cơ sở dùng nguồn nước được đảm bảo là nước của xí nghiệp nước cấp thì một số cơ sở dùng nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm phải qua kiểm nghiệm, đạt tiêu chí như nguồn nước được cấp từ xí nghiệp cấp nước sinh hoạt mới đưa vào sản xuất; Về kho bảo quản, trữ đá, bao bì đựng đá phải đảm bảo theo đúng quy định, thường xuyên được vệ sinh để ngăn ngừa các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vì đá là một mặt hàng thực phẩm, nên những người trực tiếp tham gia sản xuất phải tuân thủ theo các quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của Bộ Y tế. Riêng nước đá dùng trong bảo quản thực phẩm ( chủ yếu là đá cây) thì không được dùng trong ăn uống, trừ trường hợp quy trình sản xuất đá cây đảm bảo đạt các tiêu chí như việc sản xuất nước đá dùng liền”.

Nước đá là sản phẩm khó có thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh tiện ích là đáp ứng nhu cầu giải khát, bản thân mỗi người không nên lạm dụng, nên sử dụng càng ít càng tốt cho sức khỏe. Khi cần sử dụng, chỉ nên sử dụng nguồn nước đá sạch, đá viên tinh khiết tại các cơ sở sản xuất có uy tín, được chứng nhận an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, hoặc tốt nhất là tự làm nước đá dùng liền tại nhà để sử dụng. “ Đối với sản phẩm nước đá dùng liền, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thời gian qua Chi cục ATVSTP đã triển khai hoạt động lấy mẫu giám sát tất cả các cơ sở sản xuất nước đá gửi kiểm nghiệm chất lượng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục thiếu sót khi phát hiện các vi phạm; Bên cạnh đó, Chi cục đã tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền về đảm bảo ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, trong đó tập trung hướng đến người tiêu dùng, các nhà hàng, quán ăn tuyên truyền họ chỉ nên lấy sản phẩm đá từ các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện của cơ quan quản lý cấp, có giấy kiểm nghiệm chất lượng định kỳ; Đồng thời với đó là triển khai các đợt thanh kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng và tiến hành xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật về ATVSTP”- ông Lê Quốc Dũng- Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết./.

                                                                                   Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết