• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong mùa thu đông

Theo dự báo của ngành Y tế, mùa Thu Đông là thời điểm có nhiều yếu tố thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm có thể sinh sôi và bùng phát trong cộng đồng. Trong đó, đặc biệt đáng lo ngại là diễn biến khó lường của của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, đòi hỏi ngành Y tế cần tăng cường các giải pháp ứng phó hiệu quả.

Đến thời điểm này, dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Về cơ bản, dịch bệnh COVID - 19 tại tỉnh ta được phát hiện sớm, nhanh chóng khoanh vùng và xử lý, hạn chế số lượng mắc, không để lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch hiện gặp phải không ít thách thức, khó khăn. Cụ thể, các ổ dịch phát sinh trên địa bàn với tốc độ lây nhiễm nhanh, chưa xác định rõ nguồn lây, lịch trình tiếp xúc của bệnh nhân phức tạp, số lượng F1 lớn khiến khó khăn cho công tác khoanh vùng xử lí. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch ở tỉnh ta chịu ảnh hưởng của tình hình dịch COVID - 19 tại nhiều địa phương khác nên rất dễ có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lan rộng trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, mặc dù Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 các cấp đã ban hành nhiều văn bản, tích cực chỉ đạo, giám sát, siết chặt công tác quản lý, công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý song vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Đáng chú ý là công tác khai báo y tế không trung thực để được về nhà hoặc để được vào địa bàn tỉnh vẫn thường xảy ra tại các chốt kiểm soát dịch. Để đáp ứng hoạt động phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay, các khu cách ly tập trung của tỉnh đã kích hoạt, tuy nhiên với lượng người từ các tỉnh về vẫn còn cao, đồng thời số lượng F1 lớn là một thách thức cho địa phương và dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước ngày càng phức tạp, xuất hiện chủng mới của virus COVID-19 lây lan nhanh hơn trong khi vắc xin phòng bệnh chưa đạt tỷ lệ bao phủ, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực. Trong khi đó, vẫn còn một bộ phận người dân lơ là, chủ quan, không áp dụng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên và khuyến cáo của các cơ quan năng.

Tiêm vắc xin là một biện pháp hữu hiệu phòng nguy cơ mắc Covid-19

Số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu năm cho đến ngày 11/10/2021, toàn tỉnh ghi nhận 369 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số đó, có 20 ca nhập cảnh, 191 ca về từ các vùng dịch được cách ly tập trung và 158 ca ghi nhận trong tỉnh. Đặc biệt đáng chú ý là tình hình diễn biến dịch Covid-19 từ ngày 15/9 đến nay, trên toàn tỉnh ghi nhận 222 trường hợp mắc Covid-19. Riêng tại thành phố Đông Hà ghi nhận 127 ca tại 20 khu phố thuộc 7/9 phường, trong đó có 45 ca phát hiện tại cộng đồng. Tại huyện Cam Lộ ghi nhận 14 ca, trong đó 07 ca tại cộng đồng ở 03 thôn của 01 xã. Vấn đề đáng lo ngại ở đây là khi đánh giá yếu tố dịch tễ của từng ca bệnh ghi nhận  tại cộng đồng là có những trường hợp chưa xác định rõ nguồn lây. Dự báo tình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới do những yếu tố tác động sau: Số trường hợp F1, F2 lớn, phân bố tại 9/9 phường của thành phố Đông Hà và ở các huyện, thị xã dẫn đến nguy cơ cao dịch bệnh bùng phát và lây lan diện rộng trong cộng đồng. Bên cạnh các trường hợp ghi nhận trong cộng đồng, tại các khu cách ly tập trung tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh là người trở về từ vùng dịch, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các vùng dịch trong nước. Dịch bệnh bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố, đa ổ dịch, đa nguồn lây làm cho công tác khoanh vùng, công tác đáp ứng phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là tại các tỉnh giáp ranh là Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, thời gian qua đã ghi nhận nhiều ca bệnh cộng đồng có lịch trình di chuyển phức tạp liên quan đến chợ dân sinh, cảng cá,… nên nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào địa bàn tỉnh Quảng Trị. Người dân từ các tỉnh thành phố đang có dịch trở về địa phương mà nhất là các tỉnh phía Nam- nơi hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước khiến tiềm ẩn nguy cơ không kiểm soát được nguồn lây tại địa phương. Trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, hoạt động lưu thông vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh tiềm ẩn nguy cơ làm cho dịch bệnh lây lan từ địa phương này sang địa phương khác, trong đó có Quảng Trị. Tình trạng nhập cảnh trái phép, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực. Công tác quản lý người cách ly tập trung, cách ly tại nhà có một vài đơn vị, địa phương còn chưa thực hiện tốt trong khi vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức chấp hành các quy định về cách ly y tế và còn tâm lý chủ quan, hạn chế trong ý thức phòng bệnh. Cùng với đó, tỷ lệ bao phủ vắc xin còn thấp, chưa đảm bảo tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cũng là một nguy cơ tác động trực tiếp đến hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Trước những nguy cơ và thách thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, với dự báo bước vào mùa Thu Đông, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói chung và đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để bùng phát, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch một cách tích cực và chủ động. Trong đó tập trung nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh và tình hình lây lan của dịch COVID-19, đánh giá tình huống, cấp độ dịch để từ đó tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh biện pháp chống dịch phù hợp. Khẩn trương điều tra các trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh, truy vết các đối tượng F1, F2 để áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm kịp thời, phù hợp. Tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, sẵn sàng các phương án đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra. Triển khai khoanh vùng, phong tỏa các địa bàn, khu vực nguy cơ. Phối hợp với các ban ngành, các địa phương kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, các khu công nghiệp, các siêu thị, chợ dân sinh. Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng chưa rõ nguyên nhân, các trường hợp nghi mắc bệnh COVID-19. Rà soát, giám sát, điều tra xác minh các trường hợp đi, đến, về từ vùng dịch trong nước theo thông báo của Bộ Y tế, đặc biệt là trong thời gian tăng cường giám sát người về từ các ổ dịch trong nước. Tiếp tục giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm các đối tượng đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh cho đối tượng nhập cảnh. Thực hiện nghiêm công tác khám phân loại, kiểm tra y tế, khai báo y tế đối với các đối tượng nhập cảnh vào Quảng Trị qua các cửa khẩu, cảng biển. Giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, điều tra dịch tễ, kiểm tra tờ khai y tế, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp cần được khám sàng lọc, cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan. Tổ chức thường trực các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch 24/7 nhằm phối hợp các địa phương để xử lý ổ dịch tại các địa bàn ghi nhận. Tổ chức hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Đồng thời rà soát, chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra theo từng cấp độ.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Linh- Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị thì mùa Thu Đông với đặc trưng thời tiết lạnh, khô hanh, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi khiến nhiều người dễ mắc bệnh do cơ thể không kịp thích nghi. Điều kiện thời tiết trong khoảng thời gian này rất thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và bùng phát thành dịch, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp, rubella, tiêu chảy, ho gà… Với những người mắc bệnh mạn tính thì đây là thời gian dễ khiến bệnh tiến triển thành các đợt cấp, nặng hơn, nhất là với nhóm đối tượng người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, với diễn biến khó lường của dịch Covid-19 hiện nay, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và của cộng đồng, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao thể trạng để phòng ngừa dịch bệnh. Cần chú ý việc kiểm tra thân nhiệt hàng ngày và thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Trong đó, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là mỗi người cần hưởng ứng việc tiêm vắc xin phòng Covid- 19 và tích cực thực hiện thông điệp 5k nhằm giảm thiểu nguy cơ có thể bị lây truyền Covid-19./.

Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết