• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa hè

Nhằm kịp thời ngăn chặn các dịch bệnh trong mùa hè, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra đối với tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Ngành y tế Quảng Trị đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống nên đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt.

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, ngay từ đầu mùa hè, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Trong đó, chú trọng đến việc truyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa hè đồng thời cũng cố 02 đội cơ động phòng chống dịch và thành phần chuyên môn của mỗi đội đảm bảo đủ năng lực đáp ứng nhanh công tác phòng chống, xử lý ổ dịch có hiệu quả; dự trù đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế để kịp thời khống chế nếu có dịch bệnh xảy ra; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. Tăng cường công tác giám sát các ổ dịch cũ, phát hiện chủ động ca bệnh tại cộng đồng nhằm khống chế, xử lý kịp thời, qua đó góp phần giảm thiểu các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Truyền thong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh cho biết: “Để chủ động phòng chống dịch bệnh, chúng tôi kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp trên địa bàn huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh như: TCM, SXH, sởi, cúm, tiêu chảy do vi-rút Rota, Covid-19, viêm não Nhật Bản…và các dịch bệnh khác trên địa bàn; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục hạn chế của địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; huy động người dân tham gia tích cực chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại hộ gia đình, trên địa bàn mình sinh sống và thực hiện tốt các nội dung khuyến cáo của ngành y tế đưa ra”.

Theo nhận định của ngành y tế trong những tháng còn lại của năm 2020, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đồng thời hiện nay các bệnh truyền nhiễm do vi rút, bệnh chưa có vắc xin dự phòng vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu do đó nguy cơ phát sinh và lây lan trong cộng đồng; các loại dịch bệnh lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng,... diễn biến ngày càng phức tạp. Ý thức của một số bộ phận người dân chưa cao, còn chủ quan, vẫn còn giữ một số tập quán và hủ tục lạc hậu là yếu tố thuận lợi cho việc phát sinh, lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh trong mùa hè thu có hiệu quả, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực triển khai, xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh dịch và chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng các cấp chủ động giám sát để có biện pháp dự phòng tích cực; Phối hợp công tác điều trị, khống chế kịp thời không để lây lan thành dịch; phổ biến cho người dân cách phát hiện các loại dịch bệnh và biện pháp dự phòng tại cộng đồng, vận động nhân dân ở các địa phương thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm quanh nhà, tạo không gian sinh hoạt thoáng đãng…; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, theo dõi, giám sát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các ổ dịch cũ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời; Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng và tổ chức chiến dịch phun hóa chất, tẩm màn tại các vùng sốt rét lưu hành, vùng trọng điểm, đồng thời tăng cường các hoạt động giám sát vệ sinh môi trường. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp thức ăn sẵn và các cơ sở sản xuất nước giải khát, kem, bia, nước đá, thức ăn đường phố; kiện toàn các đội cơ động chống dịch ở các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, cũng như chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm đáp ứng các tình huống khi xảy ra dịch bệnh.

Bác sĩ CKII Võ Văn Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè có hiệu quả, chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo các đơn vị tăng cường các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; tổ chức nhiều đợt truyền thông lưu động tại các địa bàn xã, phường trọng điểm; tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông phòng chống dịch bệnh cho cán bộ phụ trách truyền thông giáo dục sức khỏe của các đơn vị”.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, mỗi người dân hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ với những bệnh có thể phòng được bằng vắc-xin; Chú ý vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; Thường xuyên lau chùi, vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống, rãnh, phát quang bụi rậm, diệt bọ gậy, ngủ màn và vệ sinh môi trường chung quanh nơi sinh sống... Đặc biệt, khi bản thân và người thân trong gia đình nghi bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

                                                                   THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết