• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thuốc lá và hệ lụy do nó gây ra

Thuốc lá cũng có thể gây chết người đối với những người không hút thuốc (hút thuốc lá thụ động). Phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng dẫn đến những hậu quả xấu về sức khỏe, gây ra 1,2 triệu ca tử vong hàng năm.Gần một nửa số trẻ em hít thở không khí bị ô nhiễm bởi khói thuốc và 65 000 trẻ em tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến khói thuốc. Hút thuốc khi mang thai có thể dẫn đến một số bệnh lý kéo dài suốt đời cho trẻ sơ sinh

 

Nicotine chứa trong thuốc lá có khả năng gây nghiện cao và hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp, gây ra hơn 20 loại ung thư khác nhau và nhiều tình trạng sức khỏe suy nhược khác.Theo Tổ chức Y tế thế giới(WHO): Hàng năm, hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá. Hầu hết các ca tử vong liên quan đến thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia này thường là mục tiêu của sự can thiệp và tiếp thị mạnh mẽ của ngành công nghiệp thuốc lá.

           Thuốc lá cũng có thể gây chết người đối với những người không hút thuốc (hút thuốc lá thụ động). Phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng dẫn đến những hậu quả xấu về sức khỏe, gây ra 1,2 triệu ca tử vong hàng năm.Gần một nửa số trẻ em hít thở không khí bị ô nhiễm bởi khói thuốc và 65 000 trẻ em tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến khói thuốc.Hút thuốc khi mang thai có thể dẫn đến một số bệnh lý kéo dài suốt đời cho trẻ sơ sinh.

Tổ chức y tế thế giới cho biết trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muỗn từ bỏ thuốc lá vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, đặc biệt ở những người mắc các bệnh về hô hấp, ung thư, tiểu đường. Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”cho ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

           Để khuyến khích mọi người từ bỏ thuốc lá, WHO cũng cho biết những lợi ích mang lại của việc bỏ thuốc lá gần như là ngay lập tức: Chỉ sau 20 phút bỏ thuốc lá, nhịp tim của bạn sẽ giảm xuống.Trong vòng 12 giờ, nồng độ carbon monoxide trong máu của bạn giảm xuống mức bình thường. Trong vòng 2-12 tuần, tuần hoàn của bạn được cải thiện và chức năng phổi tăng lên.Trong vòng 1-9 tháng, ho và khó thở giảm dần. Trong vòng 5-15 năm, nguy cơ đột quỵ của bạn giảm xuống như nguy cơ của người không hút thuốc. Trong vòng 10 năm, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi của bạn chỉ bằng một nửa so với một người hút thuốc.Trong vòng 15 năm, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn như nguy cơ mắc bệnh tim của người không hút thuốc.

          Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, Ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá). Hoạt động PCTH thuốc lá đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015, tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

               Tại Quảng Trị, Ngành Y tế đã tổ chức các cuộc điều tra tại cộng đồng về tỷ lệ người hút thuốc lá và chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị để thực hiện tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về PCTHTL tại các cơ sở y tế. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc lá, công chức, viên chức tại đơn vị cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị. Ngoài ra, ngành còn tích cực phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian qua như phát 04 phóng sự trên Đài phát thanh - truyền hỉnh tỉnh, đăng hơn 20 bài trên báo Quảng Trị. Tổ chức 13 buổi diễn văn nghệ và nói chuyện chuyên đề về tác hại thuốc lá cho học sinh tại 13 trường học;  tổ chức 19 lớp tập huấn cho nhân viên y tế thôn bản tại 6 huyện, và các cán bộ chuyên trách về thuốc lá tuyến huyện.

Một buổi truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại trường học

              Để từng bước giảm tỉ lệ hút thuốc hướng đến hành vi bỏ hút thuốc và không hút thuốc lá trong cộng đồng, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội có vai trò, trách nhiệm rất lớn trong công tác chỉ đạo, phối hợp triển khai các hoạt động PCTHTL để đảm bảo hoạt động PCTH thuốc lá được triển khai sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.Tiếp tục đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, bản ấp, tổ dân phố. Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm công cộng trong nhà khác theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Luật PCTH thuốc lá. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp bao gồm cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Đẩy mạnh và tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng về chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá; lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, sisha tới các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn. Tổ chức thi tìm hiểu về tác hại của các loại thuốc lá bằng hình thức thích hợp.

          Khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng mọi người hãy “Cam kết bỏ thuốc lá” như một hành động nhằm hưởng ứng thông điệp Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021 và Tuần lễ Quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá từ 24-31/5/2021. 

               ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị       


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết