• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao để tiếp tục giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng

Trong khuôn khổ các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022 kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được ngành y tế tỉnh Quảng Trị triển khai thông qua sự phối hợp giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật với các Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cùng đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong khuôn khổ các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022 kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được ngành y tế tỉnh Quảng Trị triển khai thông qua sự phối hợp giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật với các Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cùng đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh.

Cho trẻ uống bổ sung vitamin A. Ảnh: BỘI NHIÊN

Nhằm đạt mục tiêu 100% xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch; trên 99% trẻ từ 6 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao; trên 99% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo; trên 99% trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun trong ngày 1/6/2022 và ngày 2/6/2022 tại các điểm uống vitamin A, tẩy giun và cân đo trẻ trong toàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã lập kế hoạch hướng dẫn triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao, tẩy giun và cân, đo trẻ đợt 1 năm 2022; nhận và phân phối đầy đủ vitamin A, thuốc tẩy giun và chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị phục vụ chiến dịch; tổng hợp danh sách trẻ thuộc các nhóm tuổi tính tới thời điểm uống vitamin A, cân đo và uống thuốc tẩy giun; hỗ trợ các đơn vị thuốc tẩy giun Vermox 500 mg từ nguồn thuốc do Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cấp đồng thời tăng cường tuyên truyền về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng và việc tẩy giun định kỳ cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi. Triển khai chiến dịch này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 10 TTYT trong toàn tỉnh được cấp 8.000 viên nang vitamin A 100.000 IU, 60.000 viên nang vitamin A 200.000 IU để bổ sung với khoảng 56.000 trẻ từ 6 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi, riêng TTYT huyện Đakrông được cấp thêm 72.000 viên đa vi chất để bổ sung vi chất với phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú cũng như trẻ từ 6 tháng tuổi đến 23 tháng tuổi cần được hỗ trợ sản phẩm phục hồi dinh dưỡng. Cũng trong đợt này, dự kiến có gần 42.000 trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun kết hợp cân, đo cân nặng và chiều cao.

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt hiệu quả trong trạng thái bình thường mới, ngành y tế tỉnh Quảng Trị triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022 kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi đúng yêu cầu phải bảo đảm an toàn hợp vệ sinh và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Thực hiện hướng dẫn của BY tế, chiến dịch bổ sung vitamin A liều duy nhất 100.000 IU với trẻ tròn 6 tháng tuổi đến 11 tháng 29 ngày tuổi, liều duy nhất 200.000 IU với trẻ tròn 12 tháng tuổi đến 59 tháng 29 ngày tuổi. Bên cạnh đó, chiến dịch tiếp tục bổ sung vitamin A cho những trẻ có nguy cơ thiếu A cao như trẻ bị tiêu chảy kéo dài, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp với liều duy nhất theo quy định. Riêng đối với những trẻ được chẩn đoán chắc chắn đang bị bệnh sởi thì bổ sung vitamin A theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của BY tế về việc ban hành Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị sởi. Ở hoạt động cho trẻ uống thuốc tẩy giun, y tế các địa phương thực hiện theo Hướng dẫn Tẩy giun đường ruột tại cộng đồng ban hành kèm Quyết định số 6437/QĐ-BYT ngày 25/10/2018 của Bộ Y tế.

Để đảm bảo trẻ được uống bổ sung vitamin A, cán bộ y tế thực hiện sàng lọc trước khi cho trẻ uống, cho trẻ uống vitamin A theo liều hướng dẫn, tạm dừng và cho uống vitamin A bổ sung đối với những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định vào thời gian thích hợp sau khi đã hết các dấu hiệu chống chỉ định này. Tại mỗi điểm uống thuốc ty giun, bác sỹ khám phân loại xác định các đối tượng chống chỉ định tẩy giun, cán bộ y tế có trình độ chuyên môn trực tiếp cho trẻ uống thuốc đảm bảo đúng quy định. Sau khi cho trẻ uống vitamin Auống thuốc ty giun, trẻ được giữ lại tại điểm uống ít nhất trong vòng 30 phút để theo dõi sức khỏe đảm bảo an toàn. Thực hiện cân và đo xác định tình trạng thể chất của trẻ, cán bộ và nhân viên y tể tiến hành đo chiều dài nằm với trẻ dưới 2 tuổi, đo chiều cao đứng với trẻ trên 2 tuổi và ghi kết quả cân, đo trẻ đến số thập phân thứ nhất. Trong suốt chiến dịch, mọi hoạt động đều được tổ chức thực hiện đúng nguyên tắc phòng dịch Covid-19, đảm bảo vệ sinh và theo hướng dẫn chuyên môn với sự giám sát trực tiếp của cán bộ y tế và cơ quan liên quan. Ngay sau khi hoàn thành chiến dịch, các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ trẻ trong độ tuổi uống bổ sung vitamin A và uống thuốc ty giun, cân và đo theo dõi tăng trưởng để tổ chức uống vét và cân đo bổ sung cho những trẻ chưa được uống bổ sung vitamin A, uống thuốc ty giun, cân đo đảm bảo vệ sinh phòng dịch nhằm tránh bỏ sót đối tượng.

Cân xác định cân nặng và đo chiều cao của trẻ. BỘI NHIÊN

Tổ chức triển khai bảo đảm an toàn, hiệu quả, đúng quy định phòng dịch Covid-19 và phù hợp điều kiện thực tế của từng địa phương, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2022 kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi hướng tới kết quả trên 99% trẻ em dưới 5 tuổi được bổ sung vitamin A liều cao nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 13,4% hoặc thấp hơn, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi còn dưới 25,4%, hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan tình trạng dinh dưỡng trong năm 2022.

BỘI NHIÊN


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết