• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực ứng phó với dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát ở khu vực miền Trung vào cuối tháng 7/2020 với diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường do sự biến đổi của chủng virus gây bệnh, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có sự xuất hiện và gia tăng của bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết đồng thời phát sinh dịch bệnh mà ngành y tế đã đẩy lùi, loại trừ từ hàng chục năm trước như bệnh bạch hầu.

Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh (PCDB) trong tình hình mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị vừa tiếp tục tăng cường phòng chống Covid-19 vừa đẩy mạnh PCDB sốt xuất huyết và dịch bệnh bạch hầu, kịp thời khống chế tình trạng dịch chồng dịch tại địa phương.

Nhân viên khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cho trẻ uống vaccine phòng bệnh (Ảnh: Bội Nhiên)

Khi nhóm công tác của bác sỹ Nguyễn Vũ Linh vừa hoàn thành chiến dịch truyền thông với các nội dung khuyến khích người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, vệ sinh môi trường, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để PCDB viêm gan A tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh thì nhóm công tác của bác sỹ Trương Hữu Nhân tổ chức truyền thông PCDB sốt xuất huyết tại xã A Bung, huyện Đakrông cho thấy quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị. Tuy đã ghi nhận số người mắc sốt xuất huyết giảm 67% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng ngay từ khi ghi nhận những trường hợp mắc đầu tiên ở các địa phương trong tỉnh, đội ngũ thầy thuốc của khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm khẩn trương thực hiện giám sát và phối hợp, hỗ trợ y tế tuyến huyện, xã giám sát ca bệnh, giám sát côn trùng, giám sát xác minh, xử lý ổ dịch đồng thời triển khai điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm ở người đang được điều trị sốt xuất huyết tại các Bệnh viện tuyến tỉnh. Qua tiến hành kỹ thuật giám sát huyết thanh tại đơn vị và kết quả phân lập virus do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã xác định 90/122 mẫu dương tính với virus Dengue, trong đó 20/38 mẫu lấy ở Đakrông, Đông Hà, Cam Lộ, Gio Linh nhiễm virus type D1 và 14 mẫu lấy ở Đông Hà, Triệu Phong, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Hải Lăng nhiễm virus type D2, 4 mẫu lấy ở Đông Hà nhiễm virus type D4. Về nỗ lực chuyên môn PCDB sốt xuất huyết, bác sỹ Trương Hữu Nhân cho biết: Qua điều tra nắm rõ đa số các điểm xảy ra ca bệnh có chỉ số vector cao và trong điều kiện thời tiết đang có nhiều thuận lợi để loài muỗi vằn truyền bệnh sinh trưởng, phát triển mang lại nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh và bùng phát nếu không tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp phòng chống chủ động, khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã chỉ đạo, hỗ trợ tuyến dưới triển khai chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động ở thị trấn Cam Lộ, 3 phường của thị xã Quảng Trị, xã Vĩnh Tân, thị trấn Gio Linh và xã Gio Phong, thị trấn Khe Sanh và thị trấn Lao Bảo. Đồng thời, khoa đã tổ chức 5 lớp tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống sốt xuất huyết Dengue với 200 nhân viên y tế thôn, y tế khu phố và cộng tác viên chương trình cũng như cán bộ của các ban, ngành, đoàn thể ở thị xã Quảng Trị, huyện Hải Lăng, huyện Vĩnh Linh. Trong hỗ trợ các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố PCDB sốt xuất huyết, Trung tâm KSBT đã kịp thời cung ứng 350 lít hóa chất diệt muỗi, 50 kilogam hóa chất diệt bọ gậy, 2 máy phun hóa chất diệt muỗi, 2 bộ dụng cụ điều tra côn trùng.

Tích cực giám sát dịch tễ để chủ động phòng chống Covid-19, các đội đáp ứng nhanh PCDB của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm ở người bệnh số 749 trú tại thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh và người bệnh số 750 ở khu phố 1, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà vào ngày 5/8/2020 gửi Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm khẳng định, thông báo kết quả ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị vào tối ngày 6/8/2020. Từ đây, các đội đáp ứng nhanh PCDB và cán bộ, nhân viên khoa Xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng của Trung tâm căng mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Lực lượng tiên phong này thực hiện chuỗi hoạt động phòng chống Covid-19 ở cấp độ ghi nhận ca bệnh và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng khi trên địa bàn có hơn 17 nghìn người trở về từ tâm dịch Đà Nẵng như điều tra cụ thể lịch trình của người bệnh, lập danh sách từ F1 đến F3, khoanh vùng và khoanh đối tượng, phối hợp các địa phương và đơn vị liên quan truy vết những người có tiếp xúc gần với 2 người bệnh đầu tiên, đẩy cao tần suất lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, xét nghiệm trên diện rộng người về từ Đà Nẵng bằng test nhanh,… Ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình ở địa phương có người mắc SARS-CoV-2, nhân viên khoa Xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng cùng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm liên tục vào các khu cách ly tập trung khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 được phong tỏa tạm thời trên địa bàn để lấy mẫu dịch ngoáy họng và dịch tỵ hầu ở những người vừa trở về từ vùng dịch, người có tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi Bộ Y tế công bố người bệnh số 832 đang được điều trị tại tầng 6, khu nhà G của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị dương tính với SARS-CoV-2 và UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định tạm thời phong tỏa toàn bộ tầng nhà này, các đội đáp ứng nhanh PCDB của Trung tâm KSBT đã tiến hành lấy 1.600 mẫu dịch họng và dịch tỵ hầu của cán bộ, nhân viên, người bệnh và người nhà của người bệnh tại đây vào sáng ngày 10/8/2020 để gửi Viện Paster Nha Trang làm xét nghiệm PCR tìm SARS-CoV-2. Trong kết quả đến chiều ngày 14/8/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị đã truy vết được 1.010 trường hợp F1 và 2.112 trường hợp F2 của 7 người bệnh do SARS-CoV-2 trên địa bàn đồng thời toàn tỉnh đã có 15.336 trường hợp được xét nghiệm bằng phương pháp PCR có những nỗ lực chuyên môn khẳng định vai trò của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị-một lực lượng quan trọng ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19.

Từ khi phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên ở xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh vào ngày 16/7/2020, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu tính đến ngày 25/8/2020, trong đó có 6 ca bệnh và 16 trường hợp người lành mang trùng tại huyện Vĩnh Linh, huyện Gio Linh và huyện Hướng Hóa. Chỉ đạo, hướng dẫn và tích cực hỗ trợ ngành y tế các địa phương PCDB bạch hầu, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát dịch tễ và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Các biện pháp PCDB được Trung tâm KSBT triển khai đã góp phần nhanh chóng khống chế 3 ổ dịch bạch hầu ở huyện Gio Linh và huyện Vĩnh Linh, điều trị khỏi bệnh cho 5 người mắc bệnh bạch hầu ở huyện Vĩnh Linh, kịp thời ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng. Ứng phó hiệu quả với bệnh bạch hầu xuất hiện sau nhiều năm không có trường hợp mắc, Trung tâm KSBT đã cùng toàn ngành y tế tỉnh Quảng Trị đạt được mục tiêu khống chế dịch bệnh bằng những nỗ lực chuyên môn trúng đích như đẩy mạnh truyền thông-giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng, xác minh trường hợp bệnh và ổ dịch, tìm nguồn lây trong cộng đồng, điều tra truy vết và lập danh sách các đối tượng có tiếp xúc gần với người bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định, tiêm vaccine phòng bệnh, phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà có người mắc bệnh và các hộ gia đình liền kề, hướng dẫn các hộ gia đình trong vùng có dịch thực hiện vệ sinh phòng bệnh, đánh giá công tác tiêm chủng tại các địa bàn có dịch, tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh có thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, cách ly y tế và điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế,…

Bác sỹ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị chăm sóc ở trẻ mắc bệnh bạch hầu được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh

(Ảnh: TTYT huyện Vĩnh Linh)

 

Tích cực ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, bạch hầu, sốt xuất huyết,… đạt mục tiêu sớm đẩy lui tình trạng dịch chồng dịch trên địa bàn để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

NGUYỄNBỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết