• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm IPV đảm bảo an toàn để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus polio gây ra, bệnh bại liệt rất nguy hiểm nhưng đã có vaccine phòng ngừa rất hiệu quả. Để chủ động phòng bệnh cần cho trẻ uống vaccine phòng bệnh bại liệt ít nhất 3 lần (vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi) và tiêm một mũi bại liệt (IPV) bổ sung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khám trước tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh bại liệt. Ảnh: Ái Nhi

Virus polio gây bệnh bại liệt gồm typ 1, typ 2 và typ 3. Bệnh bại liệt lây qua đường tiêu hóa, dễ dàng lây từ người sang người chủ yếu qua đường  phân-miệng, đặc biệt là trẻ em, thường để lại di chứng liệt không hồi phục ở chân hoặc liệt tủy và có thể dẫn tới tử vong. Virus polio từ phân ô nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào cơ thể người và phát triển trong đường tiêu hóa của người, đào thải qua phân ra môi trường sống và tiếp tục gây bệnh. Trẻ mắc bại liệt thường có dấu hiệu sốt, buồn nôn, cứng gáy, đau chi và cơ bắp. Vaccine bại liệt đã đưa vào tiêm chủng thường xuyên. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000. Tuy nhiên, trong bối cảnh virus bại liệt hoang dại hiện vẫn lưu hành tại một số quốc gia trên thế giới thì nguy cơ lây truyền bệnh bại liệt sang các quốc gia đã thanh toán là rất cao. Do đó, việc duy trì miễn dịch thông qua sử dụng vaccine phòng bệnh bại liệt là rất cần thiết cho đến khi bệnh bại liệt được thanh toán trên quy mô toàn cầu. Ở Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã thực hiện chuyển đổi từ vaccine bại liệt uống 3 typ sang vaccine uống 2 typ (1 và 3) trên cả nước, triển khai tiêm 1 mũi IPV có chứa cả 3 typ kháng nguyên bại liệt typ 1, typ 2 và 3 giúp tăng cường miễn dịch đối với typ 1 và typ 3 đồng thời gây miễn dịch phòng bệnh đối với typ 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV (vaccine bại liệt 2 typ).

Căn cứ các hướng dẫn của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về hoạt động tiêm chủng, Quyết định số 2126/QĐ-BYT của Bộ Y tế phê duyệt Kế hoạch tiêm bổ sung IPV năm 2020-2021, thực hiện Kế hoạch số 39/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị về triển khai chiến dịch tiêm IPV cho vùng nguy cơ cao năm 2020, thực hiện Công văn số 233/SYT-NVY của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung IPV, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Linh triển khai chiến dịch tiêm IPV trên địa bàn từ ngày 24 đến ngày 26/3/2021 và triển khai tiêm vét vào ngày tiêm chủng định kỳ từ ngày 5 đến ngày 6/4/2021. Mục tiêu mà TTYT huyện Vĩnh Linh đã đạt được là tiêm 1 mũi IPV trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng với 2.854 trẻ được sinh từ ngày 1/3/2016 đến ngày 28/2/2018 trên toàn huyện (chưa được tiêm 1 mũi IPV) đạt tỷ lệ 100% trẻ và 100% xã, thị trấn tiêm IPV cho trẻ. Các hoạt động được đơn vị triển khai gồm tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết về lợi ích của tiêm IPV, truyền thông trực tiếp trước và trong thời gian triển khai chiến dịch kết hợp điều tra đối tượng, phối hợp các trường mầm non truyền thông trực tiếp với phụ huynh của trẻ về sự cần thiết của tiêm IPV, gửi giấy mời và thông báo tới phụ huynh về thời gian và địa điểm tiêm.

Qua giám sát ghi nhận, TTYT huyện Vĩnh Linh đã tổ chức tiêm IPV đúng quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, Trung tâm tiến hành khám sàng lọc, chỉ định và tư vấn trước tiêm, bảo quản và vận chuyển vaccine đúng quy định, thực hiện kỹ thuật tiêm đúng, theo dõi sau tiêm, áp dụng các biện pháp phòng chống sốc, phân công cán bộ chuyên môn trực cấp cứu tại các cơ sở y tế để xử trí kịp thời các phản ứng sau tiêm, nắm thông tin các trường hợp phản ứng sau tiêm cần được thông báo và phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện các tuyến để xử trí kịp thời, ghi chép và báo cáo tình hình phản ứng sau tiêm vaccine cũng như báo cáo kết quả của chiến dịch. Nỗ lực này của TTYT huyện Vĩnh Linh nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt trong nhiều năm qua.

 

                                                                                                ÁI NHI

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết