• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp cận chăm sóc bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả Insulin mà nó tạo ra dẫn đến tăng nồng độ glucose trong máu.

Trên thế giới có 537 triệu người trưởng thành bị đái tháo đường trong năm 2021 và dự báo số người mắc bệnh đái tháo đường sẽ là 643 triệu người vào năm 2030, 784 triệu người vào năm 2045 là những số liệu mới được Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới công bố. Cứ 5 giây lại có một người mắc bệnh đái tháo đường, cứ 10 giây lại có một người chết vì bệnh đái tháo đường và cứ 30 giây lại có một chi bị cắt vì bệnh đái tháo đường. Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 3,5 triệu người từ 20 tuổi đến 79 tuổi mắc bệnh đái tháo đường nhưng có tới hơn 60% không biết mình bị bệnh 85% chỉ phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân do đái tháo đường,...

Nhân viên khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị nói chuyện chuyên đề về phòng chống bệnh đái tháo đường. Ảnh: Khắc Mạnh

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực triển khai các hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường: Phát hiện những trường hợp ở giai đoạn tiền đái tháo đường và mắc đái tháo đường trong tổng số đối tượng được khám sàng lọc. Phát hiện người ở giai đoạn tiền đái tháo đường và mắc đái tháo đường trong tổng số đối tượng được khám sàng lọc được quản lý, theo dõi. Đào tạo và tập huấn về dự phòng, giám sát, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý theo quy định với cán bộ y tế chuyên trách hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường tuyến huyện. Trong năm 2020, khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức sàng lọc bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường tại 14 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện 114 trường hợp nghi ngờ đái tháo đường trong tổng số 1.201 trường hợp được khám tầm soát, chiếm tỷ lệ 9,5% và triển khai hoạt động hỗ trợ y tế cơ sở giám sát tiền đái tháo đường và đái tháo đường tại 25 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp Viện Pasteur Nha Trang tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản về quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình tại một số xã điểm của dự án. Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường trong năm 2021 nhằm mục tiêu chung là hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do đái tháo đường tại cộng đồng với các mục tiêu cụ thể là 5% số người mắc bệnh đái tháo đường được phát hiện trong tổng số đối tượng được khám sàng lọc và 20% trong số đó được quản lý, 100% cán bộ y tế chuyên trách hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường tuyến huyện được đào tạo, tập huấn về dự phòng, giám sát, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý với các giải pháp nâng cao năng lực chẩn đoán và phát hiện sớm tiền đái tháo đường và đái tháo đường, khám sàng với đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường trên địa bàn, truyền thông thay đổi hành vi dựa vào cộng đồng.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14/11 được đề xuất từ năm 1991 bởi Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới với mục đích cảnh báo về nguy cơ gia tăng của bệnh đái tháo đường. 100 năm sau khi Frederick G Banting cùng Charles Best tìm ra Insulin để điều chỉnh đường huyết của những người mắc bệnh đái tháo đường thì vẫn có hàng triệu người bệnh đái tháo đường trên khắp thế giới không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc cần thiết để kiểm soát bệnh và tránh các biến chứng. Do đó, Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2021 có chủ đề Tiếp cận chăm sóc bệnh đái tháo đường cũng là dịp kỷ niệm 100 năm khám phá ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống người bệnh đái tháo đường. Là dịp nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường, kêu gọi chính quyền các cấp cùng các ban, ngành, đoàn thể và người dân quan tâm phòng chống bệnh đái tháo đường, chăm sóc người bệnh đái tháo đường nhằm can thiệp sớm để làm giảm thiểu sự tiến triển và các biến chứng của bệnh đái tháo đường cũng như có kế hoạch theo dõi, quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường phù hợp.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết