• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vệ sinh phòng chống dịch bệnh trong tình hình hình mới

Theo nhận định của giới chuyên môn, chủng SARS-CoV-2 được phát hiện tại Đà Nẵng trong tháng 7/2020 có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần dù độc lực không thay đổi so với chủng cũ.

Theo nhận định của giới chuyên môn, chủng SARS-CoV-2 được phát hiện tại Đà Nẵng trong tháng 7/2020 có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần dù độc lực không thay đổi so với chủng cũ. Kết quả giải mã gene cho thấy chủng virrus này có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới số ca mắc Covid-19 trong giai đoạn này tăng nhanh. Và, trong bối cảnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu Covid-19 thì các biện pháp vệ sinh phòng dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn rất dễ thực hiện ngay từ đầu có hiệu quả phòng bệnh cao.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị làm vệ sinh môi trường nơi công tác (Ảnh: Bội Nhiên)

Trước các yếu tố nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng của dịch Covid-19 có đặc thù diễn biến âm thầm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch Covid-19 và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ, trong đó có việc đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn. Theo khuyến cáo, việc mọi người thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và rửa sạch tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng sẽ tích cực góp phần ngăn chặn Covid-19 lây lan. Đồng thời, các ấn phẩm truyền thông của ngành y tế đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong phòng chống dịch bệnh là: Khi giao tiếp, nếu hai người đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét thì không có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Cùng khoảng cách giao tiếp dưới 2 mét, hai người đều đeo khẩu trang thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất thấp nhưng cả hai người đều không đeo khẩu trang thì nguy cơ phát tán mầm bệnh và lây nhiễm bệnh rất cao. Về các bước rửa tay có tác dụng vệ sinh phòng dịch, chiến dịch truyền thông phòng chống Covid-19 trong tình hình mới của ngành y tế tiếp tục phổ quy trình rửa tay thường quy với 6 bước cơ bản để làm sạch tay bằng nước xà phòng trong 30 giây.

Cùng toàn ngành y tế tăng cường phòng chống Covid-19 trong tình hình mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Theo đó, các thông điệp truyền thông phòng chống Covid-19 được Trung tâm chuyển tải nhấn mạnh rằng: Một người khi mang khẩu trang thường là để bảo vệ bản thân mình đồng thời bảo vệ người khác khỏi hít phải các giọt hô hấp của chính mình. Vì vậy, hành vi đeo khẩu trang là vũ khí phòng dịch Covid-19 quan trọng và hiệu quả. Nội dung hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy người dân chủ động thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước làn sóng mới của dịch Covid-19. Cũng trong thời gian này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị song song tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn nhằm không để dịch chồng dịch. Trong chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, cộng đồng và nhận thức của người dân để từ đó tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh tổ chức có nội dung khuyến cáo thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, đeo khẩu trang và hạn chế tập trung đông người,…

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong tình tình hình mới và các chuyên gia đã đưa ra nhận định: Ý thức cộng đồng quyết định hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19 trong giai đoạn 2. Thực tiễn và bằng chứng y tế tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc mỗi người và toàn cộng đồng tự giác thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Trong đó, các hành vi đơn giản và dễ thực hành như đeo khẩu trang và rửa tay sạch là biện pháp quan trọng để mỗi người vừa tự bảo vệ mình vừa bảo vệ cộng đồng và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

BỘI NHIÊN

9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ 9 biện pháp dưới đây:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết