• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xứng đáng với sự tôn vinh

Cuộc truy vết F1 của người bệnh số 12439 có địa chỉ ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An từ món cháo hàu tại một quán ăn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh vào ngày 20/6/2021 được xem là hành trình “thần tốc” của đội đáp ứng nhanh số 2 của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị

Quá nửa trong số 16 cá nhân của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị khen thưởng đột xuất vào chiều ngày 5/7/2021 vì đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 là thành viên 3 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng (đội đáp ứng nhanh). Họ, từ cán bộ khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, phòng khám đa khoa, khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, khoa Xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng, khoa Phòng chống HIV/AIDS, khoa Ký sinh trùng-côn trùng đến phòng Tổ chức-hành chính đều giỏi chuyên môn và linh hoạt trong xử lý tình huống đã, đang và tiếp tục đối mặt với Covid-19 trong từng phiên trực mà từ đó cùng nhau tìm ra sức mạnh của sự đoàn kết để làm nên tấm khiên, lá chắn ngăn chặn các làn sóng đe dọa sức khỏe cộng đồng của đại dịch Covid-19 chưa biết hồi kết trên thế giới.

Cuộc truy vết F1 của người bệnh số 12439 có địa chỉ ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An từ món cháo hàu tại một quán ăn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh vào ngày 20/6/2021 được xem là hành trình “thần tốc” của đội đáp ứng nhanh số 2 của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị. Bởi lúc 8 giờ 15 phút sáng 20/6/2021 nhận được thông tin được người bệnh số 12439 khai trong lịch trình di chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng ra có ghé quán ăn bên đường tại Quảng Trị vào khoảng 8 giờ 30 phút đến 8 giờ 50 phút ngày 14/6/2021 nhưng không nhớ địa điểm cụ thể và tên quán thì 4 thành viên đội đáp ứng nhanh số 2 khẩn trương tiến hành truy vết và đến 10 giờ cùng ngày 20/6/2021 đã xác định được quán ăn mà người bệnh này ghé ăn món cháo hàu ở xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh. Bằng năng lực chuyên môn vững vàng và sự nhạy bén của mình, nhóm công tác của bác sĩ Nguyễn Đức Tài đã nhanh chóng liên lạc với Trung tâm KSBT tỉnh Nghệ An để có số điện thoại của người bệnh số 12439 rồi gọi điện thoại hỏi người bệnh này về lịch trình di chuyển, nắm thông tin một cách chi tiết và từ đó có sự tính toán về tốc độ điều khiển xe chạy làm cơ sở đưa ra nhận định về khu vực có quán ăn, kịp thời xác minh được quán ăn duy nhất trên quãng đường từ ngã ba Quốc lộ 1A mới và cũ đi tiếp chừng 20 phút gần đến địa phận tỉnh Quảng Bình có bán món cháo hàu. Tìm được quán ăn đó ở khu vực thuộc địa bàn xã Vĩnh Tú, các thành viên của đội đáp ứng nhanh kết nối và gọi điện thoại video với người bệnh số 12439 qua mạng xã hội lúc 10 giờ đề nghị xác nhận cho kết quả đó là quán ăn mà người bệnh đã vào ăn cháo hàu và mì xào sau khi vệ sinh răng miệng. Ngay lập tức, đội đáp ứng nhanh liên hệ và phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Vĩnh Tú và huyện Vĩnh Linh tiến hành phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ tại quán ăn đã phục vụ suất ăn đối với người bệnh số 12439 đồng thời tiến hành cách ly y tế tập trung 1 người là F1 và cách ly y tế tại nhà một số người là F2 theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Thành viên đội đáp ứng nhanh của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị khai thác thông tin dịch tễ tại quán ăn có người mắc Covid-19 vào ăn món cháo hàu (Ảnh: NVCC)

“Em ơi, người nhà em có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Mình công tác ở Trung tâm Trung tâm KSBT vào đây báo để em biết và mong em hợp tác điều tra lịch trình của nhà em nhé. Lúc ấy cũng đã 11 giờ đêm, nhìn người bố thẫn thờ thốt ra mấy tiếng Thôi hết rồi và thấy người mẹ nhìn đứa con chưa đầy 3 tuổi với đôi mắt đỏ hoe, chúng tôi hiểu đối với cả nhà anh Th. đêm nay không thể yên bình. …Ngày 3/7/2021, toàn đội đáp ứng nhanh số 3 căng mình không nghỉ. Từ thông tin về trường hợp nghi ngờ Covid-19 của Quảng Ngãi, các thành viên của đội lên Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tiến hành truy vết, đến 19 giờ mới trở về Trung tâm KSBT. Thông tin cơ bản đã có, tôi ngồi trước máy vi tính để viết báo cáo. 20 giờ, điện thoại từ khoa Xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng báo có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly y tế tập trung ở Cam Lộ. Tôi cùng toàn đội đáp ứng nhanh số 3 rà soát thông tin và tổ chức họp khẩn rồi lên đường đi theo 2 tuyến, 1 tuyến quay lên Lao Bảo tiếp tục điều tra và 1 tuyến làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Cam Lộ đang có 4 ca mắc Covid-19 cần đáp ứng ngay. Tất cả 11 thành viên của đội đều chưa kịp ăn tối. Vội gọi điện về nhà gửi con với ông bà, tôi cùng các đồng nghiệp mang bộ đồ phòng hộ đi vào nơi vừa có 4 người mắc Covid-19 để thực hiện mục đích chuyên môn là khai thác lịch trình di chuyển và tiếp xúc của họ, lập danh sách tất cả những người mà họ đã tiếp xúc gần”... Cuộc trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang, cán bộ khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm-thành viên đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị như sự lật mở từng trang nhật ký chống dịch tràn ngập tinh thần quên mình vì sức khỏe cộng đồng, nỗi gian nan và sự đoàn kết trong quyết tâm chiến thắng Covid-19.

Rất nhanh sau khi có thông tin về trường hợp mắc Covid-19 là tài xế xe tải chuyển hàng tuyến Đà Nẵng-Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và 4 trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo vào ngày 2/7/2021 đang được cách ly tập trung ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ, đội đáp ứng nhanh của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã tiếp cận, điều tra kỹ lịch trình di chuyển và tiếp xúc của họ để lập danh sách các đối tượng liên quan nhằm đưa ra giải pháp đáp ứng nhanh và phù hợp. Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan tài xế lái xe tải tuyến Đà Nẵng-Lao Bảo vừa được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đội đáp ứng nhanh đã tìm được hơn 30 người thuộc diện F1 và phối hợp các lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 4/7/2021 thì các trường hợp này được chuyển tới cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Một lần nữa, hiệu quả công tác của các đội đáp ứng nhanh của Trung tâm KSBT là yếu tố quyết định ngăn chặn Covid-19 lây lan trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Trị.

Hoàn thành mỗi phiên trực, có người về nhà riêng ở thị xã Quảng Trị thì đồng hồ đã điểm 2 giờ sáng của ngày hôm sau, thu thập thông tin dịch tễ của người bệnh xong lúc 7 giờ tối nhưng khi được nhắc về việc ăn tối thì có người tiếp tục công việc với câu trả lời “Phải làm xong thì ăn mới ngon” bởi hiểu rằng tốc độ quyết định hiệu quả ứng phó với Covid-19, có người sau nhiều lần truy vết Covid-19 về nhà luôn phải đứng cách con gái nhỏ 3 mét,… là những tình huống đã trở nên quá đỗi bình thường với các thành viên đội đáp ứng nhanh của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị từ khi có Covid-19 đến nay. Vì vậy mà với họ, cộng đồng có cơ sở để hy vọng sẽ đẩy lùi đại dịch Covid-19 và lưu vào thành công chung của tỉnh nhà, của ngành y tế niềm tin đội ngũ cán bộ, nhân viên kiểm soát dịch bệnh rất xứng đáng với sự tôn vinh trong hôm nay.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết