• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác dân số trong tình hình mới ở Triệu Phong

Những năm qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) ở Triệu Phong được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân. Mô hình mỗi cặp vợ chồng có 2 con trở thành chuẩn mực, phổ biến trong xã hội. Dịch vụ dân số - KHHGĐ được mở rộng và nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân…Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tư vấn CSSKSS/KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Toàn huyện Triệu Phong hiện có 102.257 người, trong đó nữ 51.288 người, có 24.273 hộ, bình quân nhân khẩu có 2,8 người/hộ. Xác định công tác dân số là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới, hằng năm Huyện ủy, HĐND huyện đề ra các nghị quyết, kế hoạch về công tác dân số- KHHGĐ với những chỉ tiêu cụ thể nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương; chỉ đạo đưa nội dung thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư và phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, xem thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ là một trong những tiêu chuẩn để bình xét, đánh giá thi đua của cán bộ, đảng viên các cấp, các ngành, bình xét gia đình văn hóa thôn, khu phố văn hóa, đơn vị đạt nếp sống văn minh hằng năm.

Ngoài kinh phí của Trung ương, của tỉnh, huyện và các xã, thị trấn còn trích kinh phí địa phương hỗ trợ các hoạt động về công tác dân số. Để thực hiện công tác dân số - KHHGĐ có hiệu quả, Ban Chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ các cấp trên địa bàn huyện xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể là thành viên để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm về hoạt động truyền thông, giáo dục; kiểm tra, thanh tra thực hiện công tác dân số - KHHGĐ hằng năm; lồng ghép các nội dung truyền thông về dân số - KHHGĐ phù hợp với đặc thù của từng ban, ngành, đơn vị, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức, thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ.

Ngành y tế - dân số huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể địa phương đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp tại cộng đồng thông qua các buổi tư vấn, nói chuyện chuyên đề cho đối tượng là trưởng tộc, những người có uy tín trong cộng đồng; truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình thông qua đội ngũ cộng tác viên dân số, tư vấn nhóm nhỏ vận động đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai, xây dựng quy mô gia đình ít con; truyền thông vận động thông qua hệ thống phát thanh nhân các sự kiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, Ngày Dân số Thế giới 11/7; Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2019; Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10... Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số - KHHGĐ trong tình hình mới, chú trọng giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số...

Bên cạnh đó, ngành y tế - dân số huyện còn tăng cường các hoạt động tư vấn, cấp phát, tiếp thị phương tiện tránh thai cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn lồng ghép hoạt động tư vấn cho học sinh tại các buổi học ngoại khóa về CSSK thanh niên và vị thành niên, giúp các em hiểu rõ hơn về những vấn đề tâm sinh lý, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên, thanh niên. Cùng với công tác tuyên truyền, huyện chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Hiện toàn huyện có 239 cộng tác viên dân số được phân bổ đều ở 18 xã, thị trấn. Đội ngũ cộng tác viên luôn bám cơ sở, tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đưa các chính sách dân số - KHHGĐ về với người dân; tuyên truyền, vận động các đối tượng nằm trong độ tuổi sinh đẻ tham gia CSSKSS/KHHGĐ, xây dựng mô hình ít con, gia đình hạnh phúc, no ấm, tiến bộ nên công tác truyền thông thu được nhiều kết quả cao, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch về dân số - KHHGĐ ở địa phương.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện công tác dân số, đến nay, toàn huyện đã phát động được 75 làng không có người sinh con thứ 3 trở lên; có 15 làng duy trì được 3 năm và 5 năm không có người sinh con thứ 3 trở lên; có 20 câu lạc bộ tiền hôn nhân, 4 câu lạc bộ người cao tuổi duy trì sinh hoạt đều đặn; nhiều chỉ tiêu thực hiện KHHGĐ ở huyện đạt và vượt kế hoạch đề ra, điển hình như trong năm 2019 có 1.300 ca đặt vòng, đạt 100% kế hoạch; 1.260 người sử dụng thuốc uống tránh thai, đạt 123,6% kế hoạch; 2.000 người sử dụng bao cao su, đạt 125% kế hoạch…

Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong Lê Thị Cảnh Hoa cho biết: Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác dân số - KHHGĐ ở địa phương, thời gian tới huyện tiếp tục nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ dân số xã, thị trấn, đặc biệt duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cộng tác viên dân số để đưa thông tin và hoạt động đến tận người dân. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông giáo dục và vận động nâng cao chất lượng dân số, công tác CSSKSS/KHHGĐ, công tác tư vấn thanh niên, vị thành niên; tăng cường hơn nữa sự cam kết, ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và những người có uy tín trong cộng đồng đối với công tác dân số - KHHGĐ. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số, CSSKSS /KHHGĐ, tăng cường các hoạt động tiếp thị xã hội, các phương tiện và dịch vụ KHHGĐ. Kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số”.

 

Lệ Hà


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết