• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gio Linh đẩy mạnh công tác dân số trong tình hình mới

Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng do diễn biến phức tạp của COVID-19 nhưng ngành y tế - dân số huyện Gio Linh vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các chính sách DS - KHHGĐ. Nhờ vậy, đa số các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra đều đạt và vượt, góp phần nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy KT - XH của địa phương phát triển.

Thời gian nửa đầu năm 2021, nhiều chương trình, mô hình, đề án của dân số bị ảnh hưởng, gián đoạn, nhất là các hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Trước tình hình đó, ngành y tế - dân số huyện Gio Linh đã nỗ lực, thích nghi để có thể tiếp tục thực hiện các kế hoạch đề ra. Tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản quan trọng về thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam, chương trình truyền thông dân số và chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng của huyện Gio Linh giai đoạn 2021 - 2025…

 

Đây chính là “kim chỉ nam” hướng dẫn cho ngành dân số huyện tổ chức các hoạt động thuận lợi và hiệu quả hơn. Để thích ứng với tình hình hiện tại và cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/KHHGĐ, ngành dân số huyện chủ động tăng cường các phương thức truyền thông khác nhau như: Phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, qua hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, pano, áp phích, băng rôn vượt đường để tuyên truyền các thông điệp, chủ đề về hoạt động dân số và phát triển. Đặc biệt, linh hoạt đổi mới các hình thức và nội dung truyền thông thông qua việc áp dụng công nghệ 4.0 vào các chương trình hoạt động. Cụ thể, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dân số, y tế trên các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo, tiktok...

 Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã có 17/17 xã, thị trấn đã thành lập trang facebook tuyên truyền về dân số - y tế, các viên chức dân số, cộng tác viên dân số đều có tài khoản facebook và tương tác hiệu quả với facebook của ngành dân số tỉnh, huyện.

 Chị Trần Thị Thúy Trang, viên chức dân số xã Gio Việt chia sẻ: “Chúng tôi đã phát huy những lợi thế, những mặt tích cực của việc sử dụng trang mạng xã hội trong công tác truyền thông dân số để việc tuyên truyền chính sách dân số đến gần với người dân hơn. Qua đó, góp phần cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân giúp họ thay đổi thái độ, có hành vi tích cực trong việc thực hiện công tác dân số và phát triển”.

 Dù chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các mô hình, đề án và chương trình hoạt động ở Gio Linh vẫn được các địa phương trên địa bàn huyện thực hiện tích cực với nhiều cách làm hay, sáng tạo như chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ đến các xã có mức sinh, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã thuộc địa bàn khó khăn năm 2021. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Trung tâm Y tế huyện bám sát các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh để chủ động xây dựng và triển khai chiến dịch tại 6 xã.

 Quá trình tiếp xúc, tư vấn đối tượng đã thực hiện nghiêm các bước phòng, chống dịch theo nguyên tắc “5K” chung sống an toàn với dịch bệnh. Mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên đã được huyện duy trì tốt, bên cạnh đó, tổ chức phát động tại 3 thôn, khu phố. Các phương tiện tránh thai và các sản phẩm thuộc Đề án 818 vẫn được cung ứng kịp thời, đầy đủ. Huyện Gio Linh là đơn vị dẫn đầu cả tỉnh về doanh thu từ việc cung ứng các sản phẩm, hàng hóa từ Đề án 818 với gần 59 triệu đồng và doanh thu Đề án Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai là hơn 11 triệu đồng.

 Các hoạt động tập huấn, hội nghị nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin về dân số và phát triển được tổ chức với 33 lớp truyền thông, giới hạn dưới 30 người tham gia để vừa thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Huyện đã tiến hành củng cố và thành lập lại mô hình câu lạc bộ tiền hôn nhân tại 4 xã thuộc địa bàn đề án với hơn 150 thành viên tham gia. Cùng với đó, duy trì 4 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” tại 2 xã, thị trấn thu hút hơn 200 cụ ông, cụ bà tham gia. Ngoài ra, 100% viên chức dân số huyện, xã đã tham gia cuộc thi “Thử thách làm tuyên truyền viên dân số” do Tổng cục Dân số phát động với 32 bài dự thi và có 204 bài thi tìm hiểu công tác dân số trong tình hình mới.

 Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Gio Linh Phạm Văn An cho biết: “Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số huyện Gio Linh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đó là trong những năm gần đây tỉ lệ sinh con thứ 3 còn cao (năm 2021 là 27,8%); phong trào mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên chưa được các thôn hưởng ứng tích cực, một số cán bộ, đảng viên vẫn vi phạm chính sách dân số nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động; việc xã hội hóa các hoạt động sàng lọc sơ sinh chưa chủ động và còn hạn chế, tỉ lệ sàng lọc sơ sinh chỉ đạt 14,4% so với kế hoạch năm… Vì vậy, để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về công tác dân số, cần tăng cường vai trò chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự vào cuộc tích cực của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện Gio Linh. Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc xây dựng quy mô gia đình nhỏ 2 con. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số cũng như đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dân số và phát triển, góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra”.

 Lệ Hà – Ngọc Trang


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết