• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả bước đầu chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ DS/KHHGĐ

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế và các đơn vị trong toàn tỉnh nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/ KHHGĐ) đợt 1/2022 đến các xã có mức sinh cao, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã thuộc địa bàn khó khăn. Bước đầu, chiến dịch đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH ở địa phương.

Ngay từ đầu năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức khảo sát, xây dựng tiêu chí địa bàn và phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn địa bàn tổ chức chiến dịch phù hợp với tình hình thực tế, ban hành kế hoạch thực hiện chiến dịch. Đồng thời, các trung tâm y tế chủ động tham mưu ban chỉ đạo công tác dân số cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tại địa phương, trong đó chú trọng các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch như: Họp ban chỉ đạo, giao chỉ tiêu các gói dịch vụ cũng như chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc thiết yếu, phương tiện tránh thai đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 gói dịch vụ theo yêu cầu của chiến dịch. Năm 2022, tình hình COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, nhờ vậy các địa phương đã chủ động tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp chuyển tải các nội dung về công tác dân số trong tình hình mới với nhiều hình thức phong phú.

 

Các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh và cung cấp thông tin chiến dịch qua các trang mạng xã hội như: Facebook Dân số Quảng Trị và các trang facebook dân số của phòng dân số huyện cũng như trạm y tế. Trung tâm y tế phối hợp với trung tâm văn hóa, thông tin, thể dục - thể thao tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin, nội dung chiến dịch qua hệ thống phát thanh của huyện. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể như: Hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên chỉ đạo các cấp hội ở cơ sở phối hợp với trạm y tế lồng ghép đưa nội dung tuyên truyền vào các hoạt động của tổ chức hội trong thời gian triển khai chiến dịch tại xã.

 Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, bác sĩ Trương Hữu Thiện cho biết: “Nhằm tăng cường hiệu quả và chất lượng của chiến dịch, năm nay công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, Sở Y tế đã thành lập đoàn giám sát, hỗ trợ chiến dịch đã tiến hành giám sát các hoạt động tham mưu chỉ đạo, điều phối hoạt động của chiến dịch tại Trung tâm Y tế tuyến huyện và giám sát hoạt động chuẩn bị, tổ chức thực hiện chiến dịch tại 8 xã. Đồng thời, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã cử cán bộ phụ trách địa bàn trực tiếp giám sát hỗ trợ tại các xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch”.

 Các hoạt động truyền thông trực tiếp được đẩy mạnh thông qua các cuộc họp dân, họp đoàn thể để phổ biến, cung cấp thông tin về CSSKSS, lợi ích của sàng lọc trước sinh, sơ sinh và lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đặc biệt, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cộng tác viên dân số trong việc rà soát, xác định nhóm đối tượng ưu tiên để tập trung tư vấn, vận động trực tiếp tại hộ gia đình, lập danh sách đối tượng có nhu cầu sử dụng các gói dịch vụ. Điểm thuận lợi của chiến dịch năm nay là ngoài kinh phí hỗ trợ chiến dịch theo Nghị quyết 45/2020/NQHĐND tỉnh, trung tâm y tế và trạm y tế đã tham mưu UBND cùng cấp bổ sung kinh phí địa phương hỗ trợ cho các hoạt động chiến dịch.

 Trạm trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh Hoàng Trọng Tài chia sẻ: “Để chuẩn bị cho chiến dịch, trạm y tế đã tham mưu Ban Dân số - KHHGĐ xã ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch, phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách địa bàn, giao chỉ tiêu cho cộng tác viên vận động đối tượng thực hiện các gói dịch vụ và lập danh sách các đối tượng có nhu cầu. Trong thời gian triển khai chiến dịch, trạm y tế phối hợp với đội dịch vụ lưu động chuẩn bị cơ sở vật chất, cử cán bộ tham gia hỗ trợ, bố trí địa điểm giới thiệu các sản phẩm của đề án tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai và sản phẩm thuộc Đề án 818”.

 Mặc dù các hoạt động truyền thông bề nổi như phát động lễ ra quân chiến dịch không được triển khai nhưng qua kết quả bước đầu cho thấy, cùng với sự nỗ lực của ngành y tế - dân số, sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, địa phương và nhận thức của người dân ngày một nâng cao, chiến dịch năm nay được thực hiện cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Kết thúc đợt 1, chiến dịch được triển khai tại 50/125 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trong đó có 34 xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn, có 5.745 lượt phụ nữ khám viêm nhiễm đường sinh sản, đạt 85,7% kế hoạch năm; 3.246 phụ nữ điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, đạt 76% kế hoạch năm; 1.592 trường hợp thực hiện biện pháp tránh thai dài hạn, đạt 69,9% kế hoạch năm và 7.270 trường hợp thực hiện biện pháp tránh thai ngắn hạn, đạt 101,2% kế hoạch năm; 900 nam, nữ thanh niên được tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân và 430 nam, nữ thanh niên được giới thiệu khám sức khỏe tiền hôn nhân, đạt 100% so với kế hoạch năm…

 Bác sĩ Trương Hữu Thiện cho biết thêm: “Ngay sau khi kết thúc chiến dịch đợt 1, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổ chức đánh giá, rà soát lại kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch đợt 1, chủ động xây dựng kế hoạch đợt 2. Đặc biệt, do tình hình COVID -19 cơ bản đã được kiểm soát nên cần chú trọng hơn nữa hoạt động truyền thông trước, trong và sau chiến dịch. Chủ động lồng ghép các nội dung truyền thông chiến dịch vào hoạt động của các chương trình, đề án đang triển khai thực hiện tại địa phương. Đồng thời, các địa phương cần chủ động cân đối nguồn kinh phí chiến dịch tỉnh cấp và tiếp tục tham mưu đề xuất UBND huyện bố trí hỗ trợ thêm kinh phí, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn để chiến dịch đợt 2 đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra”.

 

Lệ Hà – N. Trang


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết