• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai bền vững

Ngày Dân số thế giới 11/7/2022, Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc lựa chọn chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu: “Thế giới 8 tỉ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”. Mục đích của chủ đề nhằm kêu gọi sự đầu tư về nhân lực, vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả, đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản. Dịp này, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện trả lời phỏng vấn của chúng tôi về một số nội dung liên quan.

- Thưa ông! ông có thể làm rõ hơn về chủ đề kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay?

 - Năm 2011, dân số thế giới đạt 7 tỉ người và dự tính sẽ lên đến 8 tỉ vào năm nay. Những tiến bộ trong y tế đã giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn có phụ nữ chết trong khi sinh nở, bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại, công nghệ kỹ thuật số càng làm cho nhiều phụ nữ và người dân ở các nước đang phát triển bị tụt hậu, biến đổi khí hậu, bạo lực, phân biệt đối xử.

 Đặc biệt, quyền sinh sản khi phụ nữ bị buộc phải có nhiều hay ít con hơn trái với mong muốn của họ hoặc vì họ không được tiếp cận thông tin và dịch vụ để giúp họ đưa ra quyết định đó. Những điều này vốn đi ngược lại tinh thần của Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế Dân số và Phát triển.

 Trong một thế giới lý tưởng, 8 tỉ người có nghĩa là 8 tỉ cơ hội cho một xã hội lành mạnh hơn được củng cố bởi các quyền và lựa chọn. Nhưng vẫn còn quá nhiều người bị phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực, còn những người bị bỏ lại phía sau. Do đó, chúng ta cần đầu tư cho nhân lực và vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả, đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản.

 

- Trong công tác dân số hiện nay thường xảy ra những bất bình đẳng gì, thưa ông?

 - Mặc dù thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang có những bước tiến mạnh mẽ trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới song vấn đề này vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, bất cập khi nữ giới đang gặp phải những rào cản nhất định. Việt Nam đang đứng thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia về thu hẹp khoảng cách giới, hiện thu nhập của nữ giới ít hơn trung bình 3 triệu đồng so với nam giới mỗi năm. Tỉ lệ nữ doanh nhân tại Việt Nam chiếm nhỏ hơn so với nam giới. Ngoài ra, phụ nữ dành nhiều thời gian hơn so với nam giới để làm việc nhà, chăm sóc con cái và người cao tuổi.

 Chính vì vậy, phát huy vai trò của phụ nữ trong thúc đẩy bình đẳng giới có ý nghĩa vô cùng quan trọng tới sự phát triển KT - XH. Đối với việc thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ), một số ít nam giới vẫn nghĩ rằng đó là “việc của chị em”. Vai trò của nam giới trong việc tham gia thực hiện KHHGĐ dường như rất mờ nhạt, thậm chí có nhiều người còn nghĩ đó không phải là trách nhiệm của mình. Hầu hết trong các buổi tư vấn nhóm, tư vấn cộng đồng hay trong các đợt chiến dịch CSSKSS/ KHHGĐ thì đối tượng tham gia chủ yếu vẫn là phụ nữ còn các đối tượng nam giới thì rất ít.

Sự bất bình đẳng giới còn được thể hiện qua tâm lý “thích con trai, phải có con trai nối dõi tông đường và thờ cúng tổ tiên” của một bộ phận nam giới. Tâm lý này đã làm cho không ít người phụ nữ không có quyền tự quyết định về số con, thời gian sinh con cũng như khoảng cách giữa các lần sinh mà phụ thuộc vào tâm lý, tư tưởng của chồng, của gia đình chồng. Điều này mặc dù trái với Pháp lệnh Dân số nhưng thực tế vẫn còn diễn ra và khó có thể kiểm soát. Vai trò của nam giới thường là trụ cột trong gia đình và có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, công tác dân số chỉ thực sự thành công và thành công bền vững khi nhận được sự hợp tác của nam giới trong gia đình.

 

- Vậy, ông cho biết để kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2022, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã triển khai những hoạt động gì?

 - Sau khi có văn bản hướng dẫn của Tổng cục Dân số - KHHGĐ về nội dung hoạt động, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch và tổ chức hướng dẫn trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết hưởng ứng sự kiện này. Phối hợp với Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, website thông tin điện tử Sở Y tế và các địa phương xây dựng, đăng tải các tin, bài, phóng sự, chuyên mục phản ánh, tuyên truyền về công tác dân số và phát triển, đặc biệt là các nội dung, chủ đề ngày Dân số thế giới 11/7.

 Tăng cường việc khai thác và sử dụng thế mạnh của các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay (facebook, zalo, tiktok…) nhằm cung cấp thông tin, chính sách về dân số và phát triển của Đảng và Nhà nước hiện nay đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, phối hợp với Sở Văn hóa , Thể thao và Du lịch; trung tâm văn hóa, thông tin, thể dục - thể thao các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hoạt động truyền thông lưu động, treo băng rôn tuyên truyền tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn, khu dân cư, thôn, xóm.

 Ngoài ra, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị tổ chức các hoạt động truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tập huấn, sinh hoạt các câu lạc bộ trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục của các chương trình, đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số. Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông, giáo dục hưởng ứng sự kiện này tại các địa phương.

 Thông qua các hoạt động kỷ niệm, hưởng ứng ngày Dân số thế giới, ngành y tế - dân số Quảng Trị đã và đang làm rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước. Qua đó, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành và toàn xã hội trong công tác dân số và phát triển theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và cần đảm bảo cơ hội, quyền và sự lựa chọn cho tất cả người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em gái nói riêng.

 - Xin cảm ơn ông!

  Lệ Hà – K. Sương


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết