• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số ở Vĩnh Linh

Những năm qua, huyện Vĩnh Linh đã triển khai đồng bộ các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số trên phạm vi toàn huyện. Nhờ vậy, người dân đã được tiếp cận với các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) thuận lợi, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhằm duy trì danh hiệu đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về phong trào xây dựng và duy trì mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên, huyện Vĩnh Linh đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác dân số - KHHGĐ với nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực. Trong đó, đẩy mạnh và phát triển mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên khắp ở các xã, thị trấn, tạo môi trường xã hội và điều kiện thuận lợi cho mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng tham gia. Bà Hoàng Thị Hà, Phụ trách Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh cho biết: “Trong những năm qua, mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên đã mang lại những tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ việc thực hiện tốt quy mô gia đình nhỏ nên người dân có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, có cơ hội để chăm sóc, nuôi dạy con cái tốt hơn”.

 

Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện có 112/195 thôn, khu phố tổ chức phát động xây dựng mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên (chiếm 57,4% tổng số thôn toàn huyện); có 63 lần được UBND tỉnh khen thưởng theo Nghị quyết 06 và Nghị quyết 11/NQ-HĐND tỉnh (trong đó có 23 thôn đạt 5 năm trở lên và 40 thôn đạt 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên) với tổng kinh phí khen thưởng hơn 1,4 tỉ đồng. Ngoài ra hằng năm, huyện tổ chức khen thưởng cho những làng duy trì 2 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. Với nguồn kinh phí được hỗ trợ cùng với sự đóng góp của Nhân dân, các thôn đã sử dụng để xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh hoặc mua sắm các trang thiết bị phục vụ hoạt động cộng đồng”.

Để nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi của thanh niên, vị thành niên (TN/VTN) trong việc tự bảo vệ nâng cao sức khỏe bản thân, dưới sự chỉ đạo của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tư vấn và cung cấp dịch vụ DS- KHHGĐ cho TN/VTN. Đây là kênh thông tin hữu ích, giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn và sử dụng các biện pháp tránh thai; khi mang thai đến cơ sở y tế để khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Trong khuôn khổ hoạt động của đề án, đến nay toàn huyện đã duy trì có hiệu quả 20 câu lạc bộ tiền hôn nhân tại 4 xã, thị trấn, thu hút gần 400 TN/VTN sống tại cộng đồng tham gia sinh hoạt. Bên cạnh đó, ngành y tế - dân số huyện còn phối hợp với Ban dân số 3 xã miền núi tổ chức các lớp truyền thông về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Bình quân mỗi năm, huyện tổ chức hơn 40 lớp truyền thông về SKSS cho TN/VTN.

 Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, viên chức dân số thị trấn Hồ Xá chia sẻ: “Thông qua hoạt động của câu lạc bộ tiền hôn nhân, TN/VTN sống tại cộng đồng được cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về CSSKSS/KHHGĐ. Mỗi quý, các câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt 1 lần với nhiều nội dung phong phú như tuyên truyền kiến thức về SKSS VTN thông qua hình thức sân khấu hóa, tổ chức hái hoa dân chủ, giao lưu với khách mời là các cán bộ của ngành dân số để tìm hiểu thông tin một cách thiết thực, hiệu quả”.

 Được triển khai thực hiện từ năm 2014, mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” của huyện Vĩnh Linh được tiếp tục duy trì có hiệu quả. Đến nay, 4 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kỳ với các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ. Tại đây, người cao tuổi có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi các kỹ năng sống, cách phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe. Từ đó góp phần cải thiện thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng. Một trong những đề án mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số mà Vĩnh Linh vẫn đang tiếp tục duy trì và phát triển là Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Nhận thức rõ tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tác động đến cấu trúc dân số tương lai, với tỉ số giới tính còn khá cao là 110,1 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2019), Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh tăng cường các hoạt động truyền thông về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy và giải pháp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Thường xuyên phối hợp với ban dân số các xã, thị trấn tổ chức các lớp truyền thông chuyên đề cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho lãnh đạo Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng.

 Bà Hoàng Thị Hà cho biết thêm: “Thực hiện Nghị quyết số 21 của Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển, huyện Vĩnh Linh tiếp tục đổi mới công tác truyền thông cả nội dung lẫn hình thức và cách tiếp cận phù hợp từng vùng, từng nhóm đối tượng. Huyện luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp góp phần thực hiện thành công công tác DS-KHHGĐ. Do đó, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai, thực hiện các mô hình, đề án ở địa phương. Cũng như kịp thời biểu dương, khuyến khích các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt nhằm phát huy hiệu quả, nhân rộng mô hình”.

 

Lệ Hà


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết